Trường quay tốt mới “mơ” đến phim hay
Thứ Sáu, ngày 24/09/2010 - 11:13

(Toquoc)-Để chuyên nghiệp hoá nền điện ảnh cần có những trường quay tốt nhưng hiện ta mới đang xây cái đầu tiên…

Từ trường quay quy mô đầu tiên…

Ít ai biết Điện ảnh Việt Nam đã có trường quay từ năm 1959. Nhưng gần 50 năm sau, cả nước mới lại bắt đầu xây dựng một trường quay đầu tiên. Hiện trường quay Cổ Loa- trường quay được coi là hiện đại và quy mô nhất- mới trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Năm 2008, Bộ VHTT&DL đã ký quyết định về việc xây dựng trường quay Cổ Loa, với sự đầu tư kinh phí lớn của Nhà nước. Trường quay Cổ Loa rộng 15ha, nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 17km về phía bắc, sát khu di tích lịch sử Cổ Loa.

Trường quay tốt mới “mơ” đến phim hay  - ảnh 1

Bối cảnh của phim Thái sư Trần Thủ Độ tại trường quay Cổ Loa

Trường quay Cổ Loa được chia thành ba khu là: Khu kỹ thuật (gồm trường quay nội; trường quay dưới nước; nhà kỹ thuật hình, tiếng: Khu xưởng dựng cảnh, phục trang và máy móc thiết bị; xưởng in tráng phim; kho); Khu nhà điều hành (gồm khối văn phòng; nhà chiếu duyệt phim và nhà công vụ) và Khu trường quay ngoại (bao gồm Khu bối cảnh sử dụng nhiều lần và khu bối cảnh sử dụng một lần).

Trường quay Cổ Loa là trường quay đa năng đầu tiên, là cơ sở hình thành và xây dựng hệ thống trường quay đa năng trong cả nước, có quy mô hiện đại, hoà quyện với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, công nghệ tiên tiến, đồng bộ với đầy đủ các hạng mục kỹ thuật đảm bảo toàn bộ quy trình làm phim.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiêm- Giám đốc Trường quay Cổ Loa: “Khi hoàn thành, đến năm 2015, trường quay sẽ đáp ứng được công suất làm khoảng 30 phim nhựa/năm; 60 bộ phim video/năm; đến 2020 sẽ đáp ứng khoảng 35 phim nhựa/năm và 80 phim video/năm”. Ông Nhiêm cũng cho hay: “Trên thế giới các trường quay đều được xây dựng không quá xa các trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị của địa phương. Bởi đặc thù của ngành, cần cơ sở vật chất tốt đảm bảo cho chất lượng âm thanh, hình ảnh bộ phim và phục vụ tốt đời sống của những người làm phim”

Hiện tại, tới trường quay Cổ Loa, ấn tượng đầu tiên là bức tường thành phục vụ cho việc quay bối cảnh bộ phim lịch sử chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội là “Thái sư Trần Thủ Độ”. Đi qua cánh cửa thành sẽ gặp những ngôi nhà, hàng quán san sát, mang dáng dấp lịch sử… phục vụ cho bộ phim. Những bối cảnh về phố cổ Hà Nội, cấm thành triều Lý và một số bối cảnh phục vụ phim Thái sư Trần Thủ Độ… được tái hiện.

Theo kế hoạch, phim Thái sư Trần Thủ Độ (đạo diễn Đào Duy Phúc) sẽ xây dựng sáu bối cảnh tại trường quay Cổ Loa, trong đó có bối cảnh ngoại về kinh thành Thăng Long toạ lạc trên diện tích khoảng 40.000 m2. Hai bối cảnh đầu tiên (nhà ngục) và khu miếu hoang đã được xây dựng trong khu trường quay nội. Nguyên liệu xây dựng hai bối cảnh này chủ yếu là gỗ, xốp và một số vật liệu chuyên dụng của điện ảnh nhưng không ít người nghĩ đó là bối cảnh được xây dựng bằng những vật liệu kiên cố bằng cách sử dụng các màu sơn.

Trường quay tốt mới “mơ” đến phim hay  - ảnh 2

Các nhà làm phim đang quay “Huyền sử thiên đô” tại trường quay Cổ Loa

Đến ước mơ 20 trường quay!

Một bộ phim chào mừng 1000 năm Thăng Long khác là “Huyền sử thiên đô” cũng đang được quay tại Trường quay Cổ Loa. Thăm trường quay đúng dịp nắng nóng nhất của Hà Nội vừa qua, chúng tôi gặp ê kíp làm phim “Huyền sử Thiên đô” của Đạo diễn Tất Bình. Ông cho biết: “Ban đầu nhờ trường quay để làm ngoại cảnh và dựng nhà bạt để quay nội cảnh. Tuy nhiên, nắng nóng ngoài trời lên đến trên 40 độ thì trong nhà bạt phải lên đến trên 50 độ, diễn viên rất vất vả. May nhờ trường quay để vào quay nội cảnh trong nhà nên đỡ nắng nóng hơn. Tuy mấy ngôi nhà cũ và tồi tàn chưa được phục hồi nên cũng chưa được thoải mái nhưng cũng là may mắn lắm rồi”.

Bày tỏ bức xúc về vấn đề trường quay, đạo diễn Tất Bình chia sẻ: “Đã làm phim phải có trường quay, đằng này lại là phim lịch sử, trường quay càng vô cùng cần thiết. Chúng tôi rất vất vả để làm được một bộ phim. Cần làm trường quay Cổ Loa, hay nhiều trường quay khác nữa thì mới mong chuyên nghiệp hoá nền điện ảnh nước nhà”.

Trường quay tốt mới “mơ” đến phim hay  - ảnh 3

Một góc trường quay

Một so sánh giản đơn, Hàn Quốc có 47 triệu dân nhưng có gần 20 trường quay và làm 70 phim điện ảnh/năm. Việt Nam có 80 triệu dân nhưng chỉ có 10 phim điện ảnh/năm và chưa có trường quay chuyên nghiệp nào. Để đạt được mức là nước có nền công nghiệp điện ảnh, Việt Nam phải sản xuất hơn 100 phim điện ảnh/năm và có khoảng 20 trường quay chuyên nghiệp. Xem ra, con số này chỉ để chúng ta “mơ” tới.

Chia sẻ điều này, ông Nguyễn Văn Nhiêm cho biết: “Không phải mơ mà chúng ta phải phấn đấu, vấn đề là đầu tư cho văn hoá của chúng ta còn thấp do điều kiện kinh tế nước ta còn khó khăn. Tuy nhiên, nếu xã hội hoá mạnh hơn và cơ chế chặt chẽ hơn thì sẽ có thể đạt được điều này.”

Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong một cuộc trao đổi với ông Giám đốc Trường quay Cổ Loa.

Bài, ảnh: Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại