“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting
(Tổ Quốc) -Là tên của triển lãm đầu tay của nhóm Hanoi Art 21, "Tự họa" hy vọng nuôi dưỡng những niềm đam mê hội họa đỉnh cao gắn với giá vẽ.
Thứ Năm, ngày 28/07/2016 - 23:42

“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 1Bắt đầu từ những cuộc gặp gỡ và trao đổi nghệ thuật từ cuối tháng bảy năm 2015, nhóm Hanoi Art 21 gồm các họa sỹ trẻ: Vũ Đỗ, Hà Ninh, Xuân Lam, Nguyễn Minh Quân, Đỗ Phương Thảo, Ân Cần, Nguyễn Thị Tuệ Thư, Đinh Việt Anh đã ra đời.
“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 2Đứng trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và internet, nhưng niềm đam mê hội họa giá vẽ vẫn là sự say mê với các thành viên chủ yếu sinh năm 90 và cuối những năm 80.
“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 3Những tác phẩm của các tác giả trẻ về tuổi đời này vẫn mang mác những sự hoài cổ và lãng mạn còn ám ảnh từ trường mỹ thuật Đông Dương nơi những người trẻ này đã học.
“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 4Anh Vũ Minh Hoàn ( Thanh Xuân, Hà Nội) cùng hai con tìm hiểu nghệ thuật hội họa đỉnh cao
“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 5Nguyễn Minh Quân, một họa sĩ trẻ của nhóm chia sẻ, Digital painting (các ứng dụng vẽ kỹ thuật số) đang phát triển như vũ bão. Tuy vậy, xét về mặt thị trường thì nghệ thuật cổ điển thì vẫn ở đẳng cấp cao hơn cả ở phương Tây và phương Đông.Với tuổi đời bình quân chỉ 23, các họa sĩ trẻ đa phần học ở nước ngoài với mong muốn giản dị: tạo ra một sân chơi lành mạnh để cùng chia sẻ và học hỏi lẫn nhau về công việc, nghệ thuật, cùng đam mê với hội họa, tranh, giá vẽ.
“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 6"Tự họa" là những bức họa theo chủ đề: tự họa và vẽ chung với khao khát đeo đuổi đam mê hội họa giá vẽ, muốn thử thách các kỹ năng, tìm về những thử thách của nghệ thuật cổ điển, hàn lâm.
“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 7"Tự họa" là những bức họa theo chủ đề: tự họa và vẽ chung với khao khát đeo đuổi đam mê hội họa giá vẽ, muốn thử thách các kỹ năng, tìm về những thử thách của nghệ thuật cổ điển, hàn lâm.
“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 8Với những người trẻ tuổi còn đang do dự, rụt rè lựa chọn con đường hội họa giá vẽ, Quân chia sẻ: "Mỗi người sẽ tự tìm con đường riêng của mình như một câu nói nổi tiếng của người Nhật Bản: "Ngày mai sẽ thổi con gió riêng".

“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 9Giải thích về tên gọi của nhóm: Hanoi Art 21, Quân cho hay, được lựa chọn một cách ngẫu nhiên nhưng lại phần nào thể hiện được tinh thần của nhóm gắn với Hà Nội, một thành phố vẫn còn những con người sống với những hoài cảm về những hình bóng lãng mạn. Nhưng nó cũng thể hiện cái nhìn mới của thế hệ trẻ ở thế kỉ 21.

“Tự họa” cuộc “đối mặt” của những nghệ sĩ trẻ với digital painting - ảnh 10Tự họa sẽ diễn ra từ 27 đến 29/7 tại tầng 4 tòa nhà B Vincom Bà Triệu, Hà Nội./.

Thái Tùng - Nam Nguyễn

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm