UNESCO cắt ngắn phiên họp, công nhận thêm 21 Di sản thế giới
(Tổ Quốc) - Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) kết thúc ngày 17/7 đã nhất trí đưa vào Danh sách Di sản Thế giới thêm 21 địa danh trong số 27 đề cử.
Thứ Hai, ngày 18/07/2016 - 16:26

Các di sản mới được UNESCO công nhận thuộc các quốc gia như Trung Quốc với khu văn hóa nghệ thuật trên đá ở Zuojiang Huashan, Iran - hệ thống tưới tiêu cổ từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Micronesia - thành phố đá cổ Nan Madol, Ấn Độ - Đại học Phật giáo Mahavihara Nalanda, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Montenegro và Serbia chung một đề cử nghĩa trang mộ đá Trung Cổ Stecci, Tây Ban Nha - khu mộ đá Antequera.

  UNESCO cắt ngắn phiên họp, công nhận thêm 21 Di sản thế giới - ảnh 1 Đại học Phật giáo Mahavihara Nalanda

Ngoài ra, các địa danh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh... cũng có tên trong danh sách này.

Các công trình của kiến trúc sư nổi tiếng người Thụy Sĩ Le Corbusier (1887-1965) cũng được tôn vinh sau 2 lần bị UNESCO từ chối.

Trong số 17 công trình của Corbusier được vinh danh, có 10 tòa nhà được xây dựng tại Pháp, còn lại là các công trình được xây dựng tại quê hương tác giả cũng như tại 5 quốc gia khác là Đức, Argentina, Bỉ, Ấn Độ và Nhật Bản.

UNESCO cũng đưa một loạt di sản thế giới vào Danh sách Di sản Thế giới bị đe dọa, gồm 5 địa danh tại Libya, một địa danh tại Uzbekistan và một địa danh tại Mali, trong khi đưa một địa danh tại Gruzia ra khỏi danh sách này.

  UNESCO cắt ngắn phiên họp, công nhận thêm 21 Di sản thế giới - ảnh 2Quang cảnh của thành phố cổ Nan Madol - "Venice của Thái Bình Dương"

Trong khi đó, Nan Madol, thành phố cổ duy nhất của thế giới xây dựng trên rạn san hô, nằm ngay ngoài khơi bờ biển phía Đông của đảo Pohnpei, Micronesia, đồng thời được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới và Danh sách Di sản bị đe dọa.

Theo kế hoạch, kỳ họp lần thứ 40 của Ủy ban Di sản Thế giới sẽ diễn ra trong 11 ngày, từ ngày 10-20/7, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã phải cắt ngắn do ảnh hưởng từ cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra đêm 15/7 vừa qua.

Do đó, Ủy ban này quyết định sẽ thảo luận những vấn đề còn bỏ dở tại một cuộc gặp bất thường dự kiến được tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp) trong vài ngày tới. Dự kiến, phiên họp thứ 41 của Ủy ban Di sản Thế giới sẽ được tổ chức tại Ba Lan vào tháng 7 năm 2017./.

Hoàng Nguyên (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm