"Vênh" thực tiễn, sửa Quy chế
Thứ Tư, ngày 08/09/2010 - 11:32

(Toquoc)-Quy chế hoạt động,tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp cần được sửa đổi cho hợp với thực tiễn.

Sau sáu năm thực hiện Quy chế hoạt động biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp (Quy chế 47) và  hoạt động Liên hoan, Hội thi, Hội diễn, ngày 29/7 tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH, TT&DL) và các hội: Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã phối hợp tổ chức tổng kết, sửa đổi và bổ sung Quy chế này.

Hội nghị thu hút sự quan tâm, tham dự của 63 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong toàn quốc. Hội nghị được tổ chức nhằm nhận diện những yếu kém, khó khăn trong quá trình thực hiện Quy chế 47 cũng như trong các kỳ Liên hoan, Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, đồng thời đưa ra các giải pháp để các hoạt động nêu trên ngày càng hiệu quả, chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của người dân.

Các Liên hoan, Hội diễn đều còn tồn tại vấn đề cần giải quyết (Ảnh: Hà An)

Ông Vương Duy Biên, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: Sáu năm qua (2004-2010), Quy chế 47 đã đi vào đời sống nghệ thuật, bước đầu đã phát huy được những hiệu quả tích cực, phục vụ công tác quản  lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nhất là trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa nghệ thuật mạnh mẽ như hiện nay. Thông qua hoạt động cấp phép, quản lý, Quy chế đã thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Nhà nước với các hoạt động giao lưu quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là chính sách đối với các nghệ sỹ là người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó tạo sự kết nối giữa đồng bào ở trong nước với đồng bào ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trải qua sáu năm với sự phát triển không ngừng của xã hội, có những quy định của Quy chế cần được đánh giá lại cho phù hợp với thực tế đời sống nghệ thuật, phát huy hiệu quả quản lý nhà nước về tổ chức, biểu diễn nghệ thuật.

Về Hội thi, Hội diễn, Liên hoan chuyên nghiệp những năm qua đã được tổ chức nghiêm túc, chất lượng tốt hơn, có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật tư nhân đã tạo một luồng gió mới trong các Liên hoan, Hội diễn, tạo tiền đề cho những lần tổ chức tiếp theo. Liên hoan nghệ thuật quốc tế ngày càng có quy mô, tổ chức tốt, giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa, con người, đất nước ta...Nhưng các kỳ Liên hoan, Hội diễn nào cũng vẫn có những vấn đề tồn tại cần giải quyết. Điển hình là quy chế tổ chức, chấm thi; kinh phí đầu tư cho xây dựng chương trình, tác phẩm tham gia; "bệnh" chạy đua giành thành tích của các đơn vị tham dự dẫn tới các chương trình, tác phẩm tham gia liên hoan bị bó hẹp ở một số các đạo diễn, biên đạo, nhạc sỹ tên tuổi nên phong cách nghệ thuật bị lặp lại, nghèo nàn về ý tưởng dàn dựng, vai trò chỉ đạo nghệ thuật của các đơn vị vì thế mà mờ nhạt…

Trước thực trạng trên, các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí cho rằng việc chỉnh sửa, bổ sung Quy chế tổ chức, hoạt động biểu diễn để phù hợp với thực tế hoạt động là việc làm tất yếu và cần thực hiện ngay./.

Hà  An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại