Việt Nam lần đầu tổ chức thi Piano quốc tế
Thứ Hai, ngày 13/09/2010 - 11:57

(Toquoc)-Cuộc thi do Học viện  Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đăng cai và  dự định tổ chức  định kỳ hai năm một lần sẽ  diễn ra từ ngày 5-13/9 tới.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một cuộc thi piano mang tính quốc tế và tính chuyên nghiệp cao. BGK cuộc thi gồm có bảy thành viên là các giáo sư và chuyên gia về piano, trong đó có GS Trần Thu Hà là người Việt Nam và là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo. Sáu thành viên còn lại bao gồm: nghệ sỹ piano người Pháp Michel Bourdoncle - người sáng lập Liên hoan quốc tế Các đêm piano; GS Hae Won Chang - Hiệu trưởng Trường âm nhạc quốc gia Hàn Quốc, Chủ tịch Hội piano Hàn Quốc; GS Teruko Hakuta - giảng viên trường Âm nhạc Kunitachi Tokyo, Nhật Bản; GS Kyunghee Lee - Chủ tịch Hiệp hội Liszt Society Australia; GS Ruvim Ostrovsky - giảng viên piano tại Nhạc viện Tchaikovsky; GS Snezana Panovska - người sáng lập Hiệp hội Chopin tại Malaysia; Nhạc trưởng người Ba Lan Jacek Rogala – Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng The Kielce

Cuộc thi cũng thể hiện đẳng cấp khi có NSND Đặng Thái Sơn làm Chủ tịch danh dự và Giám đốc nghệ thuật; đồng thời các thí sinh sẽ được biểu diễn dưới sự hỗ trợ của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và chỉ huy dàn nhạc danh tiếng người Ba Lan.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 63 thí sinh đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Canada, Nga…. Trong đó có 23 thí sinh ở bảng A (từ 10-13 tuổi), 30 thí sinh bảng B (từ 14-17 tuổi) và 10 thí sinh bảng C (từ 18 – 25 tuổi).

Ngoài hệ thống giải thưởng chính, cuộc thi còn có khá nhiều giải thưởng phụ đến từ các nhà tài trợ như Giải thưởng thí sinh nhỏ tuổi nhất, Thí sinh chơi các tác phẩm Chopin hay nhất, Thí sinh triển vọng nhất, Thí sinh biểu diễn thể loại Nocture của Chopin hay nhất, Thí sinh biểu diễn tác phẩm thế kỷ XX hay nhất và ba giải thưởng khác của riêng NSND Đặng Thái Sơn trao tặng.

Ông Ngô Văn Thành – Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: Cuộc thi piano quốc tế lần này là sự khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và vị thế của âm nhạc cổ điển Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời tăng cường sự giao lưu với các nền âm nhạc tiên tiến, đề ra những hướng phát triển mới cho âm nhạc cổ điển nước nhà.

H.Hồng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại