Xây dựng văn hóa lễ hội: không thể nóng vội!
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 16:31

(Toquoc)- Quản lý văn hóa, xây dựng văn hóa cho người đi lễ hội không thể nóng vội được.

“Quản lý văn hóa lễ hội là vấn đề phức tạp, không chỉ một ngành văn hóa là có thể làm được. Những vấn đề phức tạp từ lễ hội nảy sinh đều do ý thức người dân, vì vậy, để chấn chỉnh văn hóa lễ hội thì không thể sốt ruột, bảo một là một, bảo hai là hai được mà cần có thời gian để vận động, để nâng cao ý thức người dân.”- Ông Vũ Xuân Thành- Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ quý I năm 2010 của Bộ VH, TT&DL chiều ngày 16/3/2010.

Xây dựng văn hóa lễ hội: không thể nóng vội! - ảnh 1


Ý thức của người dân VN khi tham gia lễ hội còn kém

(Ảnh: Ngọc Thành)

Tại buổi họp báo, Thanh tra Bộ VH, TT&DL cho biết, việc tổ chức lễ hội năm nay tốt hơn so với các năm trước, công tác tuyên truyền được chú trọng ngay từ khâu chuẩn bị và ngay trong thời gian lễ hội, việc tổ chức lễ hội ở các địa phương đều được chuẩn bị chu đáo. Cảnh quan vệ sinh môi trường đều được chỉnh trang sạch đẹp. Hầu hết các di tích đã thực hiện hiệu quả việc quản lý tiền công đức, tiền đặt lễ, do đó tình trạng giắt tiền lên nải quả, tay tượng, ném tiền xuống giếng...đã giảm so với những năm trước.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức lễ hội các địa phương đã tăng cường lực lượng bảo vệ, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho nhân dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động văn hoá, dịch vụ, ngăn chặn kịp thời các tệ nạn nảy sinh trong lễ hội...

Đến ngày 12/3, hầu hết các lễ hội đã khai hội đều diễn ra tốt với nội dung phong phú, an toàn, an ninh trật tự được đảm bảo. Các lễ hội đều thu hút lượng lớn du khách tham gia, chùa Hương (Hà Nội) đã đón trên 800.000 khách; Yên Tử (Quảng Ninh) đón gần 700.000 khách; đền Trần (Nam Định) đón 200.000 khách; đền Hùng- đền Mẫu Âu Cơ (Phú Thọ) đón trên 1 triệu lượt khách...

Tuy nhiên, Bộ cũng đã thẳng thắn thừa nhận những diễn biến không đẹp trong nhiều lễ hội vừa qua như báo chí đưa tin. Theo đó, do năm nay được nghỉ Tết dài ngày, nên số lượng người đi du lịch, đi lễ tại các đền, chùa đầu năm quá đông trong giai đoạn từ mùng 1 Tết đến ngày Rằm tháng Giêng đã vượt quá khả năng quản lý của Ban tổ chức các lễ hội. Các hiện tượng như ách tắc cục bộ trong ngày khai hội, đốt nhiều vàng mã, sóc thẻ, bói toán, chèo kéo, ép khách, nâng giá hàng quá mức, chen lấn xô đẩy tại lễ hội trong những ngày đầu xuân vẫn còn xảy ra.

Ông Thành chia sẻ: “Ví dụ như lễ khai ấn Đền Trần, BTC đã bố trí hơn 1000 cảnh sát, gần như mỗi mét vuông là một cảnh sát, nhưng số khách quá đông, không thể hạn chế nổi nạn chen lấn. Vấn đề nữa là do ý thức của người dân VN còn kém, cần kiên trì tuyên truyền để tạo thói quen trong nhân dân.”

Các nạn khác như xả rác bừa bãi, nạn cài tiền lên tay Phật, đốt vàng mã… làm mất mỹ quan đền chùa, gây lãng phí… cũng cần thời gian tuyên truyền để người dân đi lễ hội tự có ý thức. Ông Thành cho hay, Thanh tra Bộ sẽ xây dựng đề án trình Chính phủ thực hiện việc cấm đốt vàng mã ở nơi công cộng./.

Cẩm Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại