Xiếc “Đu siêu nhân” được tặng thưởng của Hội Nghệ sỹ sân khấu
Thứ Hai, ngày 05/04/2010 - 11:06

(Toquoc)-Giải thưởng thường niên của Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam vừa được trao vào sáng nay, 31/3, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam – Hà Nội.

Ở hạng mục kịch bản sân khấu, Hội đồng giám khảo không tìm được giải A mà chỉ có 2 giải B (thuộc về tác giả Chu Thơm với Giai nhân và anh hùng và Lê Quý Hiền với Cờ chuẩn Điện Biên), 3 giải C và 6 giải khuyến khích.

Trái lại, hạng mục Vở diễn sân khấu lại “được mùa” với 10 giải A và 22 giải B, không có giải C và giải khuyến khích. Hầu hết các tác phẩm đoạt giải A đều đã được vinh danh tại các kỳ hội diễn trong năm 2009 như: Trọn đời trung hiếu với Thăng Long, Chiến trường không tiếng súng, Mỹ nhân và anh hùng, Nỏ thần, Mẹ và người tình, Linh khí Hoa Lư...

Xiếc “Đu siêu nhân” được tặng thưởng của Hội Nghệ sỹ sân khấu - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ trao giải cho các nghệ sĩ

Nếu như các kỳ trao giải gần đây, hạng mục ấn phẩm sân khấu liên tục bị bỏ trống thì năm nay Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trao giải cho 9 ấn phẩm, trong đó có 1 giải Nhất thuộc về cuốn Đào Tấn của tác giả Vũ Ngọc Liễn. Nhà viết kịch truyền thanh, NSƯT Vũ Hà - người vừa qua đời cách đây 20 ngày, nhận giải B cho tác phẩm Cuốn theo kịch trường.

Điểm đặc biệt nữa của Giải thưởng lần này là sự xuất hiện của Giải thưởng của Hội đồng Nghệ thuật dành cho kịch bản Tuồng Giấc mộng Hồ Hoa của nhà nghiên cứu tuồng đã ngoài 90 tuổi Mịch Quang. Và 1 tặng thưởng duy nhất dành cho vở xiếc vừa giành HCV Liên hoan Xiếc quốc tế 2009 Đu siêu nhân.

Phát biểu tại lễ trao giải, NSND Doãn Hoàng Giang - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật không bày tỏ niềm lạc quan trước số lượng tác phẩm đoạt giải “dồi dào”. Ông khẳng định, sân khấu Việt Nam vẫn đang thiếu những vở diễn thực sự hấp dẫn, thiếu những kịch bản điển hình, thiếu những nhân vật sân khấu có cá tính, và đặc biệt thiếu các tác phẩm nghiên cứu lý luận phê bình đủ sức thuyết phục.

“Lâu nay sân khấu đang thiếu một người bạn đồng hành đúng nghĩa. Sân khấu chúng tôi mong đợi các nhà nghiên cứu, phê bình và lý luận biết bao”, NSND Doãn Hoàng Giang bày tỏ./.

Tin&ảnh: H.Hồng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại