• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cục Nghệ thuật biểu diễn lấy ý kiến bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi nhan sắc

Văn hoá 08/06/2018 12:57

(Tổ Quốc) -Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ lấy ý kiến bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi nhan sắc tại cuộc họp góp ý cho Dự thảo Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn diễn ra ngày 22/6 tới.

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn cho biết cơ quan quản lý sẽ lấy ý kiến về dự thảo nghị định mới vào ngày 22/6 tại Huế. "Khi theo dõi việc tổ chức thi hoa hậu trên thế giới và ở Việt Nam, trước những phản hồi về việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini, Cục đưa ra nội dung này để trao đổi, lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan. Việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi này cho thấy họ đang tập trung đánh giá trí tuệ thí sinh, đây là điều tích cực", ông nói.

Theo ông Tuấn, bikini là phần thi truyền thống tại các cuộc thi nhan sắc thế giới. Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào hạn chế phần thi này. Tất cả phụ thuộc vào ban tổ chức cũng như tiêu chí, thể lệ từng cuộc thi. Tuy vậy, trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, các cuộc thi sắc đẹp đều xác định ưu tiên vẻ đẹp trí tuệ, văn hóa và nhân cách, sau đó mới đến hình thể.

Các thí sinh thi phần bikini tại Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới diễn ra ở Phú Quốc năm 2017 (ảnh Tuoitre.vn)

Cơ quan quản lý dự kiến trình dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn lên Chính phủ vào tháng 11/2018.

Trước đó, ngày 5/6, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) tuyên bố bỏ phần bikini. Cựu Hoa hậu Mỹ Gretchen Carlson, đại diện ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi đã nghe rất nhiều phụ nữ trẻ nói muốn tham gia cuộc thi nhưng không sẵn sàng bước ra ngoài kia với giày cao gót và đồ bơi hai mảnh. Ai lại không muốn được trao quyền, học các kỹ năng lãnh đạo, học bổng đại học và chứng minh cho thế giới biết vẻ đẹp tâm hồn của mình? Đó là những thứ chúng tôi đánh giá thí sinh bây giờ”.

Tuy nhiên, nhiều nhà tổ chức các cuộc thi nhan sắc không đồng tình việc bỏ phần thi bikini.

Bà Thúy Nga (Tổng Giám đốc Công ty Elite Việt Nam) chia sẻ quan điểm của bà về vấn đề trên với Tuổi Trẻ: "Không chỉ riêng cuộc thi Hoa hậu Mỹ tuyên bố sẽ bỏ phần thi này, mà ngay từ năm 2009, bà Julia Morley - Chủ tịch của cuộc thi Hoa hậu thế giới, cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh - đã tuyên bố bỏ phần thi áo tắm khỏi cuộc thi Hoa hậu thế giới, bởi đây là xu thế chung ở các quốc gia có công nghệ giải trí mạnh. Bà Julia Morley từng nói rằng bà rất tự tin vào chất lượng thí sinh khi đến tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới. Họ đã là những cô gái đẹp nhất ở đất nước họ rồi. Thế nên điều mà cuộc thi tìm kiếm không phải là một nhan sắc hình thể nữa, mà là trí tuệ, sự nhân hậu và tinh thần mạnh mẽ của họ nhằm phục vụ cho công tác thiện nguyện sau cuộc thi.

Nói thẳng ra là họ phải đấu với nhau về mặt trí tuệ, đúng với tiêu chí của câu slogan: Beauty with purpose - sắc đẹp có mục đích, chứ không phải đẹp khơi khơi nữa! Họ tập trung cho các phần thi thuyết trình - xin nhấn mạnh là thuyết trình, không phải là ứng xử trả lời một câu hỏi. Mà là thuyết trình 5 phút về một vấn đề xã hội quan tâm.

Ngay đến Hoa hậu hoàn vũ, một sân chơi luôn đề cao tính giải trí, cũng đã bắt đầu thay đổi nhiều về các tiêu chí để phù hợp với xu thế chung này, đó là để cho sắc đẹp trí tuệ lên ngôi. Nên mọi người cũng không nên thắc mắc bỏ thi áo tắm thì coi cái gì ở những cuộc thi này nữa.

Riêng câu hỏi liệu Việt Nam có nên học hỏi, bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi nhan sắc không, cá nhân tôi cho là không. Bởi chúng ta phải nhìn nhận mình đang ở đâu. Các cuộc thi nhan sắc của chúng ta mới chỉ dừng lại ở mức phong trào, tổ chức còn nghiệp dư. Nếu bỏ phần thi áo tắm thì liệu thí sinh sẽ thi cái gì?- quan điểm của bà Thúy Nga chia sẻ với báo chí.

Thí sinh trình diễn áo tắm tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ năm 1965 - Ảnh: New York Times

Khi mà phần thi ứng xử còn luôn bị mọi người nói đùa rằng là phần tấu hài của mỗi cuộc thi nhan sắc? Ngay cả thi áo tắm, hình thể thí sinh của chúng ta cũng không chuẩn. Đó là thực tế! Nhưng giữa một cái tệ (là tri thức) và một cái đỡ tệ hơn (hình thể) thì chúng ta chọn điều gì? Nếu có thay đổi thì chỉ có cách nâng cao chất lượng thí sinh.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân cho rằng, ban tổ chức Hoa hậu Mỹ "rất hay và văn minh". Theo Ngọc Hân, quyết định này cho thấy các cuộc thi Hoa hậu càng ngày càng hướng về vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của người phụ nữ.

Trước ý kiến cho rằng nếu không thi áo tắm thì rất khó để cho điểm về ngoại hình của các thí sinh, Ngọc Hân cho biết không nhất thiết phải đưa các cô gái với bộ bikini mỏng manh đi lại, trình diễn trên sân khấu trước rất đông khán giả thì mới có thể chấm điểm ngoại hình. Theo Ngọc Hân, để đánh giá vẻ đẹp hình thể của các thí sinh thì những chỉ số đo đạc hình thể được bác sĩ thực hiện trong phòng kín là cách chính xác nhất. Cô nêu quan điểm mạnh mẽ: nếu có một cuộc bình chọn bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi hoa hậu thì cô sẽ "bỏ phiếu" cho việc loại bỏ này./.

Dạ Minh (t/h)

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ