• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cụm tin văn hóa và du lịch các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu

Văn hoá 16/02/2020 09:06

(Tổ Quốc) - Các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tại Lào Cai phải đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về phòng, chống dịch Covid -19; Dừng tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2020; Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn đến năm 2020 là những điểm tin văn hóa và du lịch nổi bật của các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu.
Cụm tin văn hóa và du lịch các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu - Ảnh 1.

Đền Bảo Hà một trong những địa điểm thu hút du khách ở Lào Cai. Ảnh: Báo Thể thao Việt Nam

Lào Cai: "Các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh phải đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về phòng, chống dịch Covid -19" - Đây là chỉ đạo mới đây của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc tổ chức lễ hội tại địa phương, đặc biệt là việc dừng tổ chức các lễ hội. Các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh phải đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh; tuyên truyền và khuyến cáo nhân dân, du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...) khi tham gia các hoạt động tại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Cũng tại Lào Cai: Ngày 13/2, Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti's) - chủ đầu tư đã tổ chức khởi công Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn quốc tế Đồi Con Gái Sa Pa (Lady Hill Resort - Sapa). Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Đồi Con Gái Sa Pa có diện tích 220.000 m2, tọa lạc tại phường Fansipan, thị xã Sa Pa. Tổng vốn đầu tư cho dự án gần 700 tỷ đồng. Đến nay, Công ty Biti's đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục đầu tư theo quy định; xây dựng hạ tầng với kinh phí đã đầu tư là 82 tỷ đồng. Tiếp theo, Công ty Biti's tập trung đầu xây dựng khu khách sạn trung tâm (350 tỷ đồng) và các hạng mục khác (220 tỷ đồng).

Khu khách sạn trung tâm gồm khối nhà hình cung theo ý tưởng hình "khuyên tai" của các cô gái dân tộc thiểu số tại Sa Pa, được chia làm 4 nhà liền nhau chạy dài theo địa hình xây dựng với 156 phòng nghỉ cho 600 khách. Trong tổng thể dự án, ngoài khu khách sạn trung tâm, còn có các hạng mục như hội trường; sân cảnh quan, tổ chức sự kiện; hệ thống đường dạo, bể bơi vô cực, sân ngắm đỉnh Fansipan; bãi đỗ xe cho khách và nhân viên. Dự kiến, toàn bộ Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn quốc tế Đồi Con Gái Sa Pa sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2021.

Điện Biên: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, mới đây, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan dừng tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2020. Theo dự kiến trước đó, Lễ hội Hoa Ban năm 2020 sẽ diễn ra từ tháng 3 - 5/2020, trọng tâm các hoạt động được tổ chức từ ngày 13/3 đến 16/3/2020, tại thành phố Điện Biên Phủ, khai mạc vào tối ngày 14/3/2020 tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.

Lai Châu: Dựa trên những tiềm năng có sẵn, huyện Nậm Nhùn đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn đến năm 2020. Trong đó, tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng, khôi phục, phát triển, quảng bá một số lễ hội của các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Chú trọng phát triển các điểm du lịch trọng điểm tại xã Pú Đao, Lê Lợi, Mường Mô. Với 2 tuyến du lịch gồm: Pú Đao - Lê Lợi - lòng hồ - Mường Mô với tên gọi "Bí ẩn vùng đất bị lãng quên" trong 2 ngày 1 đêm và tuyến du lịch trên mặt hồ Thủy điện Lai Châu tại xã Mường Mô trong 1 ngày mang tên "Có một dòng sông như thế".

Huyện tập trung đầu tư xây dựng xã Lê Lợi làm điểm xuất phát cho tour du lịch, hình thành điểm dừng chân tại khu dân cư ở 2 bản: Chang, Chiềng Lè - nơi trải nghiệm bản sắc văn hóa dân tộc Thái và tham gia Lễ hội đua thuyền đuôi én gắn với du lịch tâm linh tại Đền thờ Vua Lê Lợi. Xã Pú Đao tập trung phát triển du lịch sinh thái dựa trên tiềm năng, thế mạnh các khu danh lam thắng cảnh đỉnh núi cao và quần thể sinh thái tự nhiên nguyên sinh. Xã Mường Mô hình thành trạm dừng chân cho khách đi tham quan lòng hồ Thủy điện Lai Châu, mô hình nuôi cá lồng bè.

Đến nay, ở các địa phương có tiềm năng về du lịch đều có sự quan tâm của chính quyền và người dân về công tác vệ sinh môi trường, thành lập các đội văn nghệ luyện tập lưu giữ những nét văn hóa truyền thống, xây dựng công trình nghỉ chân phục vụ du khách đến tham quan. Cùng với đó, huyện quan tâm tổ chức thành công các chương trình Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc; phục dựng lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số; chọn lọc tiết mục múa - hát mang màu sắc đặc trưng của địa phương, cử tham gia các cuộc thi văn nghệ trong và ngoài tỉnh. Với những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, cùng sự quan tâm đầu tư đúng mức của chính quyền các cấp và người dân địa phương, huyện Nậm Nhùn có thêm nhiều điều kiện thuận lợi phát triển ngành du lịch không khói.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ