• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cụm tin Văn hóa và Du lịch tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh

Văn hoá 19/02/2020 09:34

(Tổ Quốc) - Hà Giang thực hiện 1.900 buổi chiếu phim trong năm 2019; trên 1.000 di sản văn hóa phi vật thể tại Cao Bằng đã được kiểm kê, nhận diện trong 3 năm 2017, 2018, 2019; Quảng Ninh họp thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch Soi Sim trên Vịnh Hạ Long là điểm du lịch cấp tỉnh là những thông tin văn hóa và du lịch đáng chú ý tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh.

Hà Giang: 1.900 buổi chiếu phim được thực hiện trong năm 2019

Để góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, năm 2019, các Đội chiếu bóng lưu động của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Hà Giang đã tổ chức được nhiều đợt chiếu phim lưu động tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo cáo hoạt động phổ biến phim năm 2019 và tổng kết 3 năm 2017, 2018, 2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, năm 2019, các đội chiếu bóng đã thực hiện được 1.900/1.800 buổi chiếu phim, đạt 106% Kế hoạch giao, phục vụ thu hút được 127. 618 lượt người xem.

Các hoạt động chiếu phim được lồng ghép tuyên truyền nhiệm vụ chính trị với nội dung tuyên truyền phong phú và đa dạng, nguồn phim được đổi mới, tăng cường. Ngoài nguồn phim do Cục Điện ảnh cấp, các Đội còn chủ động lựa chọn hình thức tuyên truyền thích hợp trước mỗi buổi chiếu phù hợp với truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào ...Qua đó đã chuyển tải có hiệu quả đến người dân những thông tin quan trọng và bổ ích như: Bảo vệ và phát triển rừng, Luật An toàn giao thông, tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh,…góp phần cổ vũ, động viên nhân dân từng bước từ bỏ các tập tục lạc hậu; các em học sinh trong độ tuổi đến trường đầy đủ, nhân dân tập trung tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung, các địa phương nói riêng.

Cao Bằng: Trên 1.000 di sản văn hóa phi vật thể đã được kiểm kê, nhận diện trong 3 năm 2017, 2018, 2019

Cụm tin Văn hóa và Du lịch tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Lễ hội Nàng Hai/Nguồn: Báo Cao Bằng

Trong những năm qua, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có nhiều khởi sắc và đạt được những hiệu quả nhất định, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống, văn hóa, lịch sử địa phương; quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng phát triển và con người Cao Bằng đến các du khách trong và ngoài nước; tạo tiền đề cho các chiến lược phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quy định phân cấp quản lý di tích lịch sử - văn hóa và Danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho các địa phương chủ động trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích; các địa phương đã tích cực và chủ động trong việc thành lập các tổ chức quản lý di tích, huy động các nguồn kinh phí, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc trùng tu, tôn tạo các di tích thu được một số kết quả đáng khích lệ. Tổ chức nhiều hoạt động tại các di tích như nói chuyện chuyên đề lịch sử tại di tích, triển lãm lưu động tại các địa phương… góp phần tuyên truyền sâu rộng và nâng cao tri thức về lịch sử địa phương trong quần chúng nhân dân vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Trong 3 năm 2017, 2018, 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể tại 9/13 huyện, thành phố, trên 1.000 di sản văn hóa phi vật thể đã được kiểm kê, nhận diện, đánh giá giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và vai trò ý nghĩa của di sản văn hóa phi vật thể để đề ra biện pháp bảo vệ hiệu quả.

Quảng Ninh: Họp thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch Soi Sim trên Vịnh Hạ Long là điểm du lịch cấp tỉnh

Theo thông tin từ Cổng TTĐT Sở Du lịch Quảng Ninh, ngày 18/02/2020, Sở Du lịch chủ trì tổ chức họp thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch Soi Sim, Vịnh Hạ Long là điểm du lịch.

Sau khi nghe chủ đầu tư trình bày Đề án và nghiên cứu các tài liệu liên quan, các thành viên dự họp đã đánh giá cao điểm du lịch Soi Sim trên Vịnh Hạ Long có tài nguyên du lịch hấp dẫn, tiềm năng phát triển du lịch và đã được doanh nghiệp đầu tư về kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, hệ thống các biển báo, biển chỉ dẫn, bãi tắm du lịch…Đồng thời đề nghị đơn vị chủ đầu tư cần hoàn thiện bổ sung hồ sơ để Sở Du lịch báo cáo trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận điểm du lịch Soi Sim trên Vịnh Hạ Long là điểm du lịch.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ