• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Cuộc chiến bất đối xứng: Vì Mỹ, Iran sẵn sáp đáp trả mạnh?

Thế giới 09/08/2018 - 08:33

(Tổ Quốc) - “Mỹ đang quan ngại về các cuộc tấn công mạng của Iran có thể khởi động bất kỳ lúc nào”, các chuyên gia tình báo và an ninh mạng cho biết.

Thách thức một cuộc tấn công mạng của Iran nhằm vào Mỹ

Lo lắng về mối đe dọa tấn công mạng liên tục gia tăng từ tháng Năm kể từ khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Mỹ và các siêu cường khác. Washington liên tục tăng cường các trừng phạt vào Tehran trong thời gian gần đây. Các chuyên gia cho biết, mối đe dọa sẽ nhằm vào Washington khi chính thức vào ngày 7/8 Mỹ tái cấm vận kinh tế vào Iran.

Tổng thống Iran Rouhani

 

“Trong khi chúng tôi chưa có bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào, chúng tôi đã nhìn thấy các căng thẳng liên quan đến thách thức của Iran trong vài tuần qua”, Priscilla Moriuchi, giám đốc một bộ phận của công ty Recorded Future cho biết.

Công ty có trụ sở tại Massachusetts đã dự đoán hồi tháng Năm rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sẽ kích động phản ứng mạnh mẽ từ chính phủ Iran trong khoảng từ 2-4 tuần sau đó.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, bên cạnh Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, Iran là một trong các mối đe dọa tấn công mạng nước ngoài lớn nhất đối với Washington. Làn sóng tấn công mà chính quyền Mỹ đã từng cáo buộc sự liên quan của Iran tại các ngân hàng vào năm 2012-2014, gây thiệt hại lên tới hàng triệu đôla.

Iran bác bỏ các liên quan về mục đích tấn công mạng và cho rằng chính Mỹ là nguyên nhân nhằm vào nước này.

“Mỹ liên tục là quốc gia thực hiện các cuộc tấn công mạng nhưng lại cho rằng các nước khác là mối đe dọa trực tiếp cho vấn đề an ninh mạng của họ”, ông Alireza Miryousefi - người phát ngôn của phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc cho biết.

“Cuộc chiến bất đối xứng”

Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh trưởng lực lượng Quds bày tỏ lo ngại về khả năng “cuộc chiến bất đối xứng” – ám chỉ về cuộc chiến tranh phi truyền thông, bao gồm chiến tranh mạng.

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết, việc tiếp tục các trừng phạt vào Iran nhằm ngăn chặn các động thái khiêu khích của nước này.

Các trừng phạt tiếp tục khởi động lại vào ngày 7/8 nhắm tới việc buôn bán ô tô và kim loại của Iran, bao gồm cả vàng. Mỹ cũng đã cấm nhập khẩu các sản phẩm của Iran như thảm và quả hồ trăn, đồng thời thu hồi các giấy phép cho phép Iran mua máy bay của Mỹ và châu Âu. Iran đã mua lại năm máy bay thương mại châu Âu mới ngay ngày 5/8 trước khi việc bán hàng bị cắt đứt.

Một chuyên gia cho rằng, khả năng Tehran sẽ tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm phản ứng.

“Tôi cho rằng, đây là cơ hội tốt mà Iran sẽ sử dụng, có thể không phải là một cuộc tấn công mạnh mẽ đến mức chia rẽ quan hệ với châu Âu. Tuy nhiên, tôi không cho rằng, Iran  nghĩ sẽ phải mất nhiều chi phí để làm điều này. Và, đây là một cách tốt để Tehran thể hiện thái độ của họ đối với các trừng phạt Mỹ”, chuyên gia này cho biết.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats bác bỏ  bình luận ngày 7/8 về khả năng Iran sẽ đáp trả các trừng phạt của Mỹ bằng một cuộc tấn công mạng. Khi Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân thì Cục điều tra an ninh Mỹ (FBI) đã cảnh báo rằng tin tặc Iran có khả năng sử dụng một loạt các hoạt động tấn công mạng máy tính.

Accenture Security, một công ty tư vấn toàn cầu cảnh báo rằng, các trừng phạt mới có khả năng thúc đẩy Iran tăng cường các hoạt động đe dọa trong trường hợp Tehran không giữ được cam kết hạt nhân với châu Âu.

Ông Josh Ray, giám đốc điều hành của Accenture Security cho biết, hiện không nhìn thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Iran sẵn sàng cho một cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, Iran có khả năng làm điều này và sẽ thực hiện theo sự phản kháng đáp trả.

“Đây là mối đe dọa liên quan đến hoạt động gián điệp. Các tổ chức cần phải có biện  pháp đối phó với mối đe dọa này. Họ cần phải nghĩ tới mức độ ảnh hưởng đến các doanh  nghiệp”, ông Ray nói.

Andrei Bystritsky, một chuyên gia của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai cho biết: “Các biện pháp trừng phạt có hiệu lực từ ngày 7/8 chỉ có thể khiến Iran ngày càng miễn cưỡng thực hiện bất kỳ nhượng bộ nào ở Trung Đông”.

"Các biện pháp trừng phạt có thể thực sự hiệu quả chỉ khi chúng được nhận được sự ủng hộ trên toàn cầu", ông Bystritsky lưu ý và nói thêm rằng, trong vụ việc này, Trung Quốc "không có kế hoạch ngừng mua dầu của Iran và châu Âu cũng không có kế hoạch rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015".

Các nước châu Âu cho biết, họ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận JCPOA và coi đây là cách chắc chắn nhất để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.

Một nhà ngoại giao châu Âu  giấu tên cho biết, Mỹ đang nhắm đến sự thay đổi chế độ (của Iran-pv) như là mục tiêu cuối cùng của loạt trừng phạt này.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ