• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên không gian mạng cũng có lừa đảo”

Thời sự 31/10/2018 10:40

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên không gian mạng cũng có lừa đảo. Cuộc sống thật có đánh bạc, tống tiền thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc, tống tiền.
“Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên không gian mạng cũng có lừa đảo”  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên không gian mạng cũng có lừa đảo"

Tiếp tục chương trình chất vấn của Quốc hội, sáng 31/10, đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn tân Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng về quản lý nhà nước trên môi trường mạng.

Cụ thể, đại biểu Vượt dẫn thông tin nhiều cử tri phản ánh tình trạng thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp. Mặc dù Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ TTTT đã tập trung giải quyết nhưng "vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội". Đại biểu này đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng TTTT về giải pháp đột phá cho vấn đề này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ trả lời câu hỏi của đại biểu Đinh Duy Vượt (do ông Nguyễn Mạnh Hùng mới đảm nhận chức Bộ trưởng TTTT chưa lâu).

"Ở cuộc sống thực, nhờ có hệ thống pháp luật, quản lý, toàn xã hội nhận biết và đấu tranh với tội phạm dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng, thông qua giải pháp kỹ thuật gián tiếp, không lưu vết nên khó phát hiện, nhận diện, đấu tranh"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, "chúng ta đều đã biết trên không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên đó có lừa đảo. Cuộc sống thật có đánh bạc, tống tiền thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc, tống tiền.

"Các loại tội phạm và tệ nạn giống như vậy nên nhìn chung phải hoàn thiện quy định của pháp luật, không chỉ về quản lý không gian mạng mà cả quản lý xã hội; phải lưu ý hình thái phát sinh trên không gian mạng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò của các Bộ, đặc biệt là Bộ TTTT.

"Ở cuộc sống thực, nhờ có hệ thống pháp luật, quản lý, toàn xã hội nhận biết và đấu tranh với tội phạm dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng, thông qua giải pháp kỹ thuật gián tiếp, không lưu vết nên khó phát hiện, nhận diện, đấu tranh. Vì vậy, Bộ TTTT và các bộ liên quan phải làm cho những vấn đề này không quá phức tạp, không quá cao siêu mà dễ nhận diện", Phó Thủ tướng lưu ý.

Đồng thời, ông cũng cho hay, việc đấu tranh với tội phạm trên mạng không chỉ là của cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người. Vì thế, cần phổ biến kiến thức, tuyên truyền để toàn dân nắm bắt được xu thế phát triển, tri thức công nghệ.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ