• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cuộc thanh trừng công khai đầu tiên ở quốc gia nhiều bí mật

Thế giới 18/12/2013 07:18

(Toquoc)- Quốc gia với vô vàn những bí mật vốn không được bật mí, làm thế giới sửng sốt và quan ngại...

Hơn 10 ngày qua, Triều Tiên, một quốc gia với vô vàn những điều bí mật thường không được bật mí, làm thế giới sửng sốt và quan ngại bởi vụ bắt giữ, xét xử và tử hình công khai, chóng vánh “quan nhiếp chính”, nhân vật quyền lực thứ hai ở Bình Nhưỡng.

Đây là biến động chính trị lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong Il từ hai năm trước. Vụ việc đã phơi bày cuộc đấu đá quyền lực tàn khốc ở đất nước vẫn nặng về “cha truyền con nối”, quyền lực của người lãnh đạo cao nhất là “tối thượng” và “bất khả xâm phạm”.  Điều thế giới lo ngại là nguyên nhân thực  sự ẩn chứa đằng sau cuộc thanh trừng này và liệu nó có dẫn đến sự bất ổn ở đất nước Đông Bắc Á nghèo đói này không? Có dẫn đến tâm lý bất mãn, khiêu khích của các sỹ quan dưới trướng Jang Song Thaek ảnh hưởng đến hòa bình khu vực? Nhà lãnh đạo trẻ sẽ có động thái gì tiếp theo và liệu có một vụ thử hạt nhân để “củng cố quyền lực”,  “xuất khẩu mâu thuẫn nội bộ ra bên ngoài” như cách các lãnh đạo nước này vẫn thường hay làm mỗi khi trong nước bất ổn?

Bài 1: Chưa có tiền lệ

Vụ việc bắt đầu từ ngày 3/12 khi truyền thông Hàn Quốc đồng loạt dẫn các nguồn tin của Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) cho biết, chú rể của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un, ông Jang Song Thaek bị cách chức nhưng chưa  rõ nguyên nhân. Ông Jang vốn là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên và được xem là nhân vật quyền lực số 2 Bình Nhưỡng.

Truyền thông chính thức của CHDCND Triều Tiên vẫn im lặng như thường lệ khiến vô vàn tin đồn xung quang việc ông Jang bị thất sủng lan truyền.

Theo nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, hai năm sau khi Kim Jong Un lên lãnh đạo Bắc Triều Tiên, bộ máy cầm quyền ở Bình Nhưỡng vẫn đang được tổ chức lại, liên quan đến những nhân vật thân cận nhất. Việc thanh trừng ông Jang và một loạt các vị “quan cũ và già” khác là nhằm đưa  những người trẻ tuổi lên, xây dựng thời đại Kim Jong Un.

Ông Jang Song Thaek tại tòa trước khi bị xử tử

Nhận định của các cơ quan tình báo Hàn Quốc về việc phế truất ông Jang dưa trên hai sự kiện : Vụ hành quyết hai nhân vật thân cận của của tướng Jang và việc viên tướng này không xuất hiện trước công chúng từ ngày 6/11/2013.

Ngày 5/12, tuyên bố trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Thống nhất  Hàn Quốc Ryoo Kihl –jae cho biết, ông Jang Song Thaek còn sống và “vẫn được đảm bảo về thân thể”. Cũng theo ông Ryoo Kihl –jae, phu nhân của ông Jang là bà Kim Kyong-hui  hiện cũng vẫn an toàn.  Tuy nhiên, lúc đó, Triều Tiên không đưa ra bình luận ngay lập tức về thông tin này.

Cho đến ngày 10/12, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap tiếp tục công bố bức ảnh ông Jang Song Thaek bị bắt ngay giữa cuộc họp của Bộ Chính trị chứng minh các thông tin họ đăng tải trước đó. Theo báo Hàn, ông Jang bị khép tội chống đảng, phản cách mạng và bước đầu sẽ bị đưa đến trại tù chính trị.

Một số tờ báo khác của Hàn Quốc thì nhận định nguyên nhân khiến ông Jang Song Thaek bị hạ bệ là bởi ông này âm mưa đưa anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên làm nguyên thủ mới của Triều Tiên.Kim Jong Nam, người con trai cả của cố lãnh đạo Kim Jong Il, hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của tình báo Trung Quốc

T Herald Business dẫn một nguồn tin cho hay, "lý do ông Jang bị thanh trừng không thương tiếc là vì ông ta bị tình nghi liên kết với Kim Jong Nam". "Từ những va chạm thường xuyên với ông Kim trong quan hệ đối ngoại và cải cách kinh tế, ông Jang được cho là đã bày tỏ những hành động nhằm thay thế ông Kim Jong Un bằng ông Kim Jong Nam”, nguồn tin nói thêm.

Một nguồn tin khác cho biết, gần đây một phụ tá thân cận của ông Jang Song Thaek đã có liên lạc với anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nguồn tin này cũng nói rằng, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Jang Song Thaek đã duy trì mối quan hệ thân thiết với ông Kim Jong Nam, người cháu trai lớn tuổi nhất hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm 10/12 cho biết, người trực tiếp ra tay bắt giữ ông Jang Song Thaek chính là Kim Jong Chol, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tờ báo dẫn lời chuyên gia Lee Yun Keol cho hay, đích thân ông Kim Jong Chol đã "tự dẫn" một nhóm cận vệ của em trai đến bắt giữ ông Jang Song Thaek.

Cũng trong buổi sáng 10/12, cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ông Jang Song Thaek đã bị tước hết quyền lực, chức vụ vì tội tham nhũng và bè phái.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, ông Jang cùng "đồng bọn" đã lạm dụng quyền thế trong các hành động chống lại đảng cộng sản và làm lơ trước các mệnh lệnh của lãnh tụ Kim Jong Un, sử dụng ma tuý, cờ bạc, chơi gái, ăn uống xa hoa.

Thực ra, ông Jang Song Thaek không phải là người đầu tiên trong gia đình họ Kim bị thất sủng như vậy. Vào thập niên 1970, cha của Kim Jong Un, Kim Jong Il, tuy chưa lên nắm quyền, cũng đã từng thanh trừng một người chú mà ông cho là quá nhiều thế lực. Chính ông Jang cũng từng 2 lần bị cách chức rồi lại được phục chức nhờ vào vợ, người cô của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bà Kim Kyong-hui.

Tuy nhiên, mức độ công khai trong vụ thanh trừng ông Jang là “chưa từng có tiền lệ”.

 “Trước đây, hàng trăm và có thể là hàng ngàn giới chức cấp cao đã bị thanh lọc. Một số bị hành quyết, một số bị gửi đi sống lưu vong hoặc vào tù. Một số cuối cùng lại quay trở lại chức vụ. Tuy nhiên, với rất ít trường hợp ngoại lệ ở Triều Tiên, các vụ thanh trừng vẫn luôn luôn cố định. Nếu có, thì cũng chưa bao giờ tới mức độ như lần này", ông Andrei Lankov - Giáo sư môn sử Triều Tiên tại Trường Đại học Kookmin nhận định.

Sáng sớm 13/12 truyền thông nhà nước Triều Tiên mới tiếp tục xác nhận, ông Jang bị đã bị xử tử ngay sau một phiên tòa quân sự ở Bình Nhưỡng một ngày trước đó.

Không những thế, truyền thông Triều Tiên còn ra sức tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ, kêu gọi sự ủng hộ của dư luận trong nước về vụ lật đổ ông Jang Song Thaek. Tờ Rodong Sinmun, nhật báo của đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố rằng, người dân Triều Tiên tỏ ra rất căm phẫn trước những tội ác mà ông Jang Song Thaek đã phạm phải thời gian qua.

Hàng nghìn hình ảnh, bài báo, các cơ sở dữ liệu số liên quan đến Jang Song Thaek đã và đang bị xóa. Báo chí Hàn Quốc nói về một cuộc “cách mạng văn hóa” tương tự như ở Trung Quốc đang diễn ra ở Triều Tiên.

Thuỵ Sâm (Tổng hợp)

Bài 2
: Bản cáo trạng và những cuộc đào thoát, thanh trừng

(Toquoc)- Phiên tòa ngày 12/12 đã đưa ra bản cáo trạng đầy giận dữ  và phán quyết tử hình ngay lập tức với ông Jang Song Thaek. Trước và sau phiên tòa, các quan chức, các nhà ngoại giao thân cận với ông Jang được triệu hồi để thẩm vấn. Tâm lý lo sợ bao trùm khắp Bình Nhưỡng khi lệnh “nội bất xuất ngoại bất nhập” được ban hành. Những cuộc đào thoát, náu mình do lo ngại bị thanh trừng. Hơn 10.000 người được cho là bị liên lụy trong vụ việc.

NỔI BẬT TRANG CHỦ