• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố

Pháp luật 18/07/2019 13:47

(Tổ Quốc) - Trước khi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt cuối năm 2018 về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà đã mắc bệnh về gan, từng chữa trị ở nước ngoài.

Bacha2_Opt

Cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - Ảnh báo Lao động

Ngày 18/7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tử vong tại một trại tạm giam trên địa bàn TP.Hà Nội. Nguyên nhân tử vong được cho là do mắc bệnh ung thư gan.

Cũng theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ông Trần Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng nay (18/7) và được xác định tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm hôm 9/1/2019, ông Trần Bắc Hà được tòa triệu tập với hai tư cách "người có quyền nghĩa vụ liên quan" và "người làm chứng", liên quan đến khoản vay 4.700 tỉ mà 12 công ty con của Phạm Công Danh vay tại BIDV nhưng nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe kém kèm theo bệnh án đang điều trị bệnh ung thư gan.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê ở Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Ông Trần Bắc Hà đã có thời gian làm việc và gắn bó với ngân hàng BIDV 35 năm. Trong đó có hơn 8 năm trên cương vị Chủ tịch BIDV.

Trong lĩnh vực ngân hàng, ông Trần Bắc Hà được biết đến là một trong những "lão tướng", với nhiều phát ngôn gây chú ý trong dư luận. Ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Cuối tháng 11/2018, ông Trần Bắc Hà bị cơ quan CSĐT khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Quá trình điều tra mở rộng, đầu tháng 1-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) bị khởi tố bổ sung ông Trần Bắc Hà về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng.

C03 đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam một loạt bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ của BIDV.

Trong số này, C03 ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Tháng 6/2018, ông Trần Bắc Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định "rất nghiêm trọng", trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Sỹ Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ