• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đã có người thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Thế giới 06/07/2018 - 13:36

(Tổ Quốc) - Mức độ nguy hiểm của việc lặn ra ngoài hang Chiang rai được minh chứng rõ khi mới đây, một thợ lặn đã bị thiệt mạng vì thiếu oxy.

AFP đưa tin, một thợ lặn từng thuộc quân ngũ của Thái Lan đã thiệt mạng do bị hết khí oxy trong chiến dịch cứu hộ đội bóng 12 thành viên và một huấn luyện viên tại tổ hợp hang động ở miền bắc nước này.

“Trên đường quay lại, Saman Kunont bị bất tỉnh,” Tư lệnh hải quân Thái Lan Apakorn Yookongkaew nói với phóng viên AFP, đồng thời cho biết, một thợ lặn khác đã cố gắng giúp Saman; tuy nhiên điều không may vẫn xảy ra.

Mặc dù vậy, ông Yookongkaew nhấn mạnh, “ngay cả khi đã mất đi một người, chúng tôi vẫn có đầy đủ niềm tin để thực hiện công việc của mình”.

Theo hãng tin Sputnik, hôm thứ tư (4/7), Bộ các Trường hợp khẩn cấp của Nga tuyên bố, họ đã sẵn sàng tham gia giúp đỡ công tác giải cứu độ bóng thiếu niên Thái Lan. “Trong trường hợp nhận được yêu cầu chính thức từ chính quyền Vương quốc Thái Lan, các nhân viên cứu hộ Nga sẽ được gửi tới tham gia chiến dịch cứu hộ,” thông cáo báo chí của Bộ này nói rõ.

Công tác cứu hộ đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang động, đang phải chạy đua với thời gian

Foxnews cho hay, lực lượng cứu hộ Thái Lan đang chạy đua với thời gian để rút nước từ sảnh hang thứ ba thuộc tổ hợp hang động, nơi đội bóng gồm 12 thiếu niên và huấn luyện viên của mình đang bị mắc kẹt. Chỉ còn rất ít thời gian để cứu đội bóng, trước khi những trận lụt mới có thể khiến toàn nhóm phải ở lại trong hang hàng tháng trời tiếp theo.

Hiện tại, việc bơm nước ra khỏi hang động đang có nhiều dấu hiệu tiến triển tích cực. Nếu thành công, nó sẽ giúp các em có thể lội bộ ra bên ngoài mà không phải sử dụng bất kỳ thiết bị lặn nào. Trước đó, việc để đội bóng lặn “thoát thân” từng được cho là giải pháp gần như là duy nhất.

Tuy nhiên, các trận mưa gió mùa dự đoán là sẽ quay trở lại vào cuối tuần này và có thể khiến các cậu bé và huấn luyện viên bị cô lập trong nhiều tháng trời. Phải mất đến 6 tiếng để đội cứu hộ có thể tiếp cận được đội bóng, và đòi hỏi 5 tiếng nữa để bơi ra khỏi động. Điều này có nghĩa, nếu chọn phương án bơi ra ngoài, các cậu bé vốn chỉ khoảng 12 tuổi và không hề có kinh nghiệm lặn sẽ phải ở trong nước liên tục nhiều giờ đồng hồ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ