• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch thông qua phát triển loại hình thể thao giải trí và dưới nước

Du lịch 25/03/2020 18:04

(Tổ Quốc) - Đa dạng hóa sản phẩm du lịch thông qua phát triển loại hình thể thao giải trí và thể thao dưới nước; Kết quả ghi nhận từ triển khai thực hiện Dự án "Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Mỹ Sơn, giai đoạn 2008 – 2020"; Ban hành quy định ứng xử với khách du lịch nước ngoài là những điểm tin văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật tại các tỉnh Bình Thuận, Quảng Nam và Bình Định.
Đa dạng hóa sản phẩm du lịch thông qua phát triển loại hình thể thao giải trí và dưới nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: petrotimes.vn)

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch thông qua phát triển loại hình thể thao giải trí và dưới nước

Thông tin trên báo Bình Thuận điện tử cho biết, là địa phương có lợi thế lớn về thiên nhiên khi đường bờ biển dài, đẹp, trong lành. Lượng ngày nắng trung bình hàng năm lên đến 300 ngày, thời tiết ấm áp, khô ráo, thích hợp tổ chức các hoạt động ngoài trời, các hoạt động thể thao giải trí, thể thao dưới nước. Xác định phát triển thể thao giải trí và thể thao dưới nước là một định hướng đúng nhằm góp phần xây dựng Bình Thuận trở thành Trung tâm Du lịch - Thể thao biển quốc gia, thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động thể thao giải trí và dưới nước; đồng thời đã chủ động đề xuất và được UBND tỉnh phê chuẩn thành lập Hiệp hội Thể thao giải trí và dưới nước tỉnh, nhằm từng bước có hướng đi chuyên nghiệp trong việc góp phần đẩy mạnh các hoạt động thể thao giải trí và thể thao biển ngày càng phát triển mạnh để phục vụ nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Du lịch kết hợp thể thao cũng sẽ tạo ra những sự kiện thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan tìm hiểu văn hóa, con người và vùng đất mới, từ đó sẽ tạo thêm nguồn thu để đầu tư mạnh hơn cho sự phát triển bền vững của du lịch Bình Thuận. Sự gắn kết giữa thể thao và du lịch sẽ thúc đẩy sự phát triển đa dạng hơn các sản phẩm du lịch có tính chất giải trí, mở rộng về không gian và thu hút nhiều đối tượng tham gia, từ đó hoạt động thương mại du lịch và tiếp thị hình ảnh của địa phương sẽ ngày càng được đến gần hơn với du khách gần xa. Đây cũng chính là những hình ảnh ấn tượng để du khách tiếp tục quay trở lại Bình Thuận. 

Quảng Nam kết quả ghi nhận từ Dự án "Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Mỹ Sơn, giai đoạn 2008 – 2020"

Thông tin từ Báo Quảng Nam điện tử cho biết, Dự án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Mỹ Sơn, giai đoạn 2008 - 2020 (Quyết định 1915/QĐ-TTg) qua gần 12 năm thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, nhiều hạng mục của dự án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Mỹ Sơn giai đoạn 2008 – 2020 đã hoàn thành. Rõ nét nhất là việc cải tạo, đầu tư hạ tầng kỹ thuật; xây dựng các công trình quản lý, dịch vụ; trồng rừng, cải tạo cảnh quan...

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch thông qua phát triển loại hình thể thao giải trí và dưới nước - Ảnh 2.

Khu di tích Mỹ Sơn. (Nguồn: ngaynay.vn)

Đặc biệt, công tác phối hợp xúc tiến, kêu gọi hỗ trợ bảo tồn, trùng tu di tích đạt kết quả khá tốt. Nổi bật là các dự án hợp tác 3 bên UNESCO - Việt Nam - Ý; Dự án bảo tồn tôn tạo di sản văn hóa Việt Nam - Ấn Độ; Ký kết hợp tác dịch thuật văn bia với Trung tâm Nghiên cứu văn hóa New Delhi - Ấn Độ; Phối hợp với Viện Sinh thái và bảo vệ công trình thực hiện và ứng dụng đề tài "Đa dạng sinh thái rừng đặc dụng Mỹ Sơn"…

Qua đó, đã phục hồi, định hình nguyên trạng tháp G, trùng tu khu tháp K, gia cố chống đỡ khu tháp H, đào tạo nghề bảo tồn, trùng tu di tích Chăm; bóc tách, phát lộ, phát hiện nhiều hiện vật có giá trị...

Cùng với đó, việc đổi mới, nâng cao các dịch vụ du lịch tại khu di tích cũng được triển khai rộng rãi như sưu tầm, trưng bày các hiện vật có giá trị, biểu diễn nghệ thuật truyền thống Chăm; trung chuyển xe điện; ghi hình vé tham quan… góp phần thu hút khách và doanh thu tăng theo từng năm.

Tuy đạt được nhiều kết quả ghi nhận, song quá trình triển khai dự án cũng còn những hạn chế, vướng mắc. Tồn tại dai dẳng là nhóm tháp F vẫn chưa được trùng tu, các tháp B3, B5, E4, F2… chưa có giải pháp bảo tồn hiệu quả; việc cắm mốc phân giới rừng vẫn chưa hoàn thành.

Theo Giám đốc Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn Phan Hộ, dù dự án đã bước vào giai đoạn II từ năm 2015 nhưng đến nay một số hạng mục vẫn chưa được thực hiện do vướng nguồn kinh phí, hỗ trợ, do đó việc bổ sung điều chỉnh quy hoạch Mỹ Sơn giai đoạn tiếp theo hết sức cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý, đẩy mạnh các chương trình hành động ưu tiên mà dự án giai đoạn trước còn dang dở.

Bình Định ban hành quy định ứng xử với khách du lịch nước ngoài

Sở Du lịch Bình Định vừa có Công văn số 172/SDL-QLDL ngày 24/3 gửi Hiệp hội Du lịch Bình Định; Lãnh đạo/Giám đốc các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài.

Công văn nêu rõ, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 1169/BVHTTDL-TCDL ngày 20/3/2020 về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài; chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 1705/UBND-VX ngày 20/3/2020 về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Du lịch yêu cầu:

Đối với các công ty lữ hành, các cơ sở ăn uống, mua sắm và các, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; của UBND tỉnh và của Sở Du lịch về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh và thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về công tác phòng chống dịch bệnh cho du khách và nhân viên, người lao động của đơn vị; giám sát, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe của du khách và kịp thời thông báo cho cơ quan y tế các trường hợp du khách nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường toàn diện trong cơ sở kinh doanh du lịch; các khu, điểm du lịch tiến hành vệ sinh, khử trùng các khu vực đón tiếp, điểm tham quan du lịch, chỉnh trang cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các điều kiện đón và phục vụ khách du lịch được an toàn, chu đáo khi cấp có thẩm quyền cho phép mở cửa trở lại.


Đa dạng hóa sản phẩm du lịch thông qua phát triển loại hình thể thao giải trí và dưới nước - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. (Nguồn: quynhonland.com.vn)

Đối với các cơ sở lưu trú: Thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt đối xử đối với khách du lịch, không kỳ thị với người nước ngoài khi đến lưu trú. Yêu cầu lãnh đạo/Chủ khách sạn tiến hành rà soát khách lưu trú tại cơ sở, nếu phát hiện công dân từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 13/3/2020 trở về trước) hiện đang cư trú tại khách sạn phải báo ngay cho cơ quan y tế để tổ chức khai báo y tế, giám sát, theo dõi, cách ly, xét nghiệm, xử lý theo quy định. Tiếp tục thực hiện hướng dẫn và kiểm tra việc khai báo y tế đầy đủ đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và khách nội địa tại các cơ sở lưu trú theo tinh thần Công văn 156/SDL-QLDL ngày 17/3/2020 của Sở Du lịch đã gửi cho các đơn vị. Tiếp tục thực hiện báo cáo thống kê thông tin khách đang lưu trú tại cơ sở và báo cáo tình hình khách vào 15h00 hàng ngày để Sở Du lịch tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch thông qua phát triển loại hình thể thao giải trí và dưới nước - Ảnh 4.

Eo Gió gợi cảm, cuốn hút mọi ánh nhìn. (Nguồn: quynhonland.com.vn)

Hiệp hội Du lịch Bình Định: Chủ động đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, khủng hoảng hiện nay gửi trước 30/3/2020 để Sở Du lịch tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền cho hội viên, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, Bộ VHTTDL, Bộ Y tế, của UBND tỉnh, của Sở Du lịch về công tác phòng chống dịch Covid-19./.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ