• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đà Nẵng lên tiếng về nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu nước sạch

Thời sự 07/11/2018 20:35

(Tổ Quốc) - Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn…

Tối 7/11, Sở Xây dựng Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về tình hình thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giải pháp khắc phục và các dự án có liên quan.

Thiếu nước do sông nhiễm mặn?

Theo nội dung Sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp, trước tình hình thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân thành phố như hiện nay, theo Sở này nguyên nhân chính là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Theo Công ty Cổ phần Cấp nuớc Đà Nẵng, từ ngày 31/10 đến ngày 07/11, độ mặn dao động từ 372 mg/1 đến 4 374 mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ.

Đà Nẵng lên tiếng về nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Mấy ngày nay, quận trung tâm Hải Châu - Đà Nẵng cũng trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt...

Trước đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty Cổ phần thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động được.

Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12, 6 m3/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31/10/2018, đến nay mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03 m) nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm, Công ty Cổ phần Cấp nuớc vân động vận hành trạm bơm An Trạch để cấp nước thô cho các nhà máy nước.

Đồng thời vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thành phố Đà Nẵng. 

"Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 10415/SXD-HTKT ngày 06/11/2018 về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải phảp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND thành phố thống nhất nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thành phố", Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết.

Đà Nẵng lên tiếng về nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu nước sạch - Ảnh 2.

...Nhiều người phải đi mua nước đóng bình về để dùng.

Xây công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ, tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng nêu ra các giải pháp cấp nước trong giai đoạn trước mắt và lâu dài. Theo  đó, giải pháp đến tháng 3/2019: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1 - 60.000 m3/ngđ) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10. 000 m3/ngđ).

Đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến các khu vực có áp lực yếu. 

Ngoài ra, triển khai có hiệu quả phương án bảo đảm cấp nước an toàn cho mùa hè (cấp nước bằng xe bồn; thông báo cụ thể kế hoạch cấp nước luân phiên để người dân trữ nước; thường xuyên theo dõi, kỉểm soát chặt chẽ lưu lượng, áp lực; phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị. ..).

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm. Đầu tư các trạm bơm tăng áp theo quy hoạch được duyệt.

Đà Nẵng lên tiếng về nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu nước sạch - Ảnh 3.

Dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung đã khởi công, hiện đang đẩy nhanh tiến độ.

Giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020: Xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp. 

Tiếp tục đầu tư xây dựng dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ thêm 60.000 m3/ngđ (giai đoạn 2). Đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1 (công suất 120. 000 m3/ngđ), hoàn thành vào cuối năm 2020 và tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 (thêm 120.000 m3/ngđ) theo quy hoạch cấp nước đã được phê duyệt.

Tiếp tục đầu tư các tuyến cống cấp nước chính theo dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cũng sẽ đầu tư thêm các tuyến ống phân phối để đưa nước đến các điểm tiêu thụ.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ