• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng tạm dừng khai thác tour đi và đến các vùng có dịch Covid-19

Thời sự 26/02/2020 22:04

(Tổ Quốc) - Tối 26/2, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết vừa có Công văn gửi các giám đốc doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Đà Nẵng về việc thực hiện ứng phó dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động du lịch trên địa bàn.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc, để đảm bảo an toàn cho điểm đến Đà Nẵng, đảm bảo sức khỏe cho người dân, du khách và giữ gìn môi trường du lịch thành phố an toàn. Sở Du lịch Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố tiếp tục khẩn trương thực hiện một số nội dung:

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành: Tạm dừng tổ chức việc khai thác các tour du lịch đưa khách đi và khai thác du khách đến từ các vùng có dịch tại Hàn Quốc thông qua các đường bay trực tiếp Hàn Quốc – Đà Nẵng, đặc biệt là khách đến từ hoặc đi qua khu vực thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang (trong đó bao gồm việc khai thác từ các vùng có dịch của Hàn Quốc thông qua các đường bay nội địa đến Đà Nẵng và khách đi lẻ từ vùng có dịch của Hàn Quốc đặt dịch vụ du lịch thông qua công ty lữ hành) kể từ ngày 26/2/2020 cho đến khi cơ quan chức năng thông báo kiểm soát được dịch.

Đối với các đoàn khách du lịch đã nhập cảnh đến Đà Nẵng trước ngày 26/2/2020, đang hoạt động tham quan du lịch trên địa bàn thành phố, đề nghị các công ty lữ hành thực hiện giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của du khách, kịp thời phối hợp với ngành y tế khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Đồng thời, triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh đối với các đoàn khách như trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn…

Thông báo đến các đối tác lữ hành Hàn Quốc về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện biện pháp cách ly 14 ngày đối với khách đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) và khách có lịch sử lưu trú trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) tại vùng có dịch ở Hàn Quốc khi đến TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng tạm dừng khai thác tour đi và đến các vùng có dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khách du lịch Hàn Quốc tới Đà Nẵng tham quan du lịch vào những ngày đầu tháng 2/2020.

Đối với các đoàn khách đã nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran phải thay đổi lịch trình, không đưa khách đến những nơi đông người. Đồng thời, đoàn tour thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của nước sở tại, khi trở về Việt Nam cần thực hiện cách ly nếu có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Tạm dừng tổ chức các đoàn khách đi du lịch đến các quốc gia đang có dịch và các vùng xác định có dịch tại Nhật Bản, Ý , Iran kể từ ngày 26/2/2020 cho đến khi cơ quan chức năng thông báo kiểm soát được dịch.

Không tổ chức đưa đón khách từ các quốc gia đang có dịch cho đến khi cơ quan chức năng thông báo kiểm soát được dịch, đồng thời trong trường hợp có tour cần phải tổ chức, công ty lữ hành yêu cầu đối tác cung cấp thông tin của khách, khai báo hoạt động của khách trong 21 ngày trước khi khởi hành đến Việt Nam. Đặc biệt, khi đến Việt Nam, du khách phải thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh của Việt Nam, kể cả cách ly theo quy định.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch: Tiếp tục thực hiện các hướng dẫn của Sở Du lịch về phòng chống dịch. Chú trọng kiểm tra thông tin khách và thông báo cho Sở Du lịch, Sở Y tế và UBND quận, huyện tất cả các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi quan thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn. Đồng thời tiếp tục thực hiện khai báo y tế đối với tất cả các khách đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc đang lưu trú tại cơ sở lưu trú du lịch và hàng ngày gửi thông tin này cho UBND các quận, huyện nơi kinh doanh cơ sở lưu trú biết và giám sát.

Chủ động thông báo trước cho khách đặt phòng và công ty lữ hành về việc yêu cầu cách ly 14 ngày đối với khách đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) và khách có lịch sử lưu trú trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) tại vùng có dịch ở Hàn Quốc khi đến TP Đà Nẵng để du khách lựa chọn lưu trú hoặc thay đổi hành trình nhằm đảm bảo sức khỏe cho khách và cộng đồng, ngăn ngừa dịch bệnh. Tạm thời không nhận booking đặt phòng của khách từ các vùng đã được xác định nhiễm dịch tại Hàn Quốc kể từ ngày 26/2/2020 cho đến khi cơ quan chức năng thông báo kiểm soát được dịch.

Đà Nẵng tạm dừng khai thác tour đi và đến các vùng có dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Phát khẩu trang y tế miễn phí cho du khách khi đến tham quan Bảo tàng Đà Nẵng.

Đối với khách đoàn đến từ các quốc gia đang có dịch và từ Nhật Bản, Ý, Iran đã nhập cảnh vào Việt Nam, các cơ sở lưu trú du lịch phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành đón khách cần xác minh thông tin về sức khỏe của khách trong 21 ngày trước khi đến Việt Nam, xác định tình hình sức khỏe của khách trong những ngày ở Việt Nam, cung cấp thông tin này cho cơ quan chức năng tại địa phương.

Đối với công tác giám sát các trường hợp khách đến từ hoặc đi qua thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc và Trung Quốc để thực hiện cách ly theo quy định: Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch phối hợp với chính quyền và cơ quan công an địa phương tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh đế từ hoặc đi qua thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Rà soát và lập danh sách các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày để thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo quy định.

Rà soát, lập danh sách khách là người Việt Nam và người nước ngoài đến từ hoặc đi qua Trung Quốc, hoặc từ Trung Quốc đi qua các nước khác nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên cả nước rồi đến thành phố Đà Nẵng chưa qua 14 ngày để thông báo cho cơ quan chức năng đưa vào diện phải theo dõi sức khỏe, tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc cơ sở cách ly tập trung theo quy định.

Đà Nẵng tạm dừng khai thác tour đi và đến các vùng có dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đề nghị các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, các đơn vị vận chuyển khách du lịch, các khu điểm du lịch trên địa bàn TP Đà Nẵng chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với các trường hợp khách đến Đà Nẵng từ Vĩnh Phúc: Người đến từ hoặc đi qua các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (hiện tại là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc): áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các địa phương có trường hợp mắc bệnh và lây lan thứ phát tại cộng đồng. Đối với các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm phổi cần liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương để chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hoặc Bệnh viện 199 (Bộ Công an) để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, các đơn vị vận chuyển khách du lịch, các khu điểm du lịch trên địa bàn TP Đà Nẵng chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo các chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Du lịch và ngành Y tế. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ toàn bộ các khu vực, thực hiện việc khử trùng, tẩy độc tại đơn vị và phương tiện phục vụ vận chuyển du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch phải phục vụ chu đáo các đoàn khách đã vào, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch và tuyệt đối không để xảy ra hành vi phân biệt quốc tịch khách du lịch để giữ thương hiệu điểm đến du lịch Đà Nẵng thân thiện và mến khách…

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ