• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đà Nẵng tập trung giải quyết ô nhiễm tại các cửa xả ra biển

Thời sự 14/12/2017 07:43

(Tổ Quốc) - Bí thư Đà Nẵng yêu cầu các ban ngành tập trung ưu tiên giải quyết ô nhiễm tại các cửa xả ra biển, dồn vốn cho dự án thu gom nước thải ven biển.

Chiều 13/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng đại diện các ban ngành liên quan đã đi thị sát thực trạng ô nhiễm do hoạt động xả nước thải tại cống xả thải Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Cống xả thải này trước đó Báo điện tử Tổ Quốc cũng đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng – ông Lê Quang Nam thì cống xả thải Mỹ An và nhiều cống xả thải khác hiện dùng chung với hệ thống thoát nước mưa, chưa tách riêng. Vì thế, chỉ lọc nước mưa đợt đầu chứ không lọc hết đợt sau nên nước chảy trực tiếp ra biển, gây ô nhiễm.

“Vấn đề ô nhiễm người dân và báo chí đã phản ánh nhiều, Sở đề xuất cần nghiên cứu phương án thu gom phân đều để xả ra các cửa hoặc là đưa đường ống dẫn ngầm phía dưới để đổ ra biển cách bờ vài kilomet”,ông Nam kiến nghị.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nghe ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng báo cáo về các cửa xả ở biển Mỹ Khê. Ảnh: Đ.X

Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu các sở ban ngành nghiên cứu các phương án để làm sao đó cho hợp lý, tránh tình trạng xây xong lại quá tải thì xây bao nhiêu cũng mất tác dụng. Đặc biệt, các sở ban ngành cần tập trung ưu tiên giải quyết ô nhiễm tại các cửa xả ra biển, dồn vốn cho dự án thu gom nước thải ven biển.

“Thành phố có nhiều dự án trọng điểm nhưng phải đưa dự án thu gom nước thải ven biển lên ưu tiên hàng đầu. Quan điểm của Ban Thường vụ và cả HĐND vừa qua là sẽ để dành vốn để giải quyết vấn đề này vì hỏng cái này là hỏng biển, hỏng cả Đà Nẵng”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh, bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng bị đe dọa bởi ô nhiễm, mùi hôi thối…của các cống xả thải, trong đó cửa xả Mỹ An ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Nhiều du khách khi tới gần khu vực cửa xả này phải bịt mũi vì mùi hôi, họ bỏ đi nơi khác vui chơi và tắm biển

Theo ông Lê Quang Nam, nguyên nhân xảy ra tình trạng này là toàn bộ hệ thống đã xuống cấp và quá tải. Tuy nhiên, do phát triển đô thị, đặc biệt, trong thời gian vừa qua một số công trình cao tầng thi công có sử dụng công trình ngầm, nên mùa nắng nước vẫn chảy ra biển chứ không phải đến mùa mưa. “Đây là một vấn đề nhức nhối”, ông Nam cho biết.

Ông Nam cũng cho biết thêm, hiện nay các giải pháp khắc phục mà Công ty xử lý nước thải Đà Nẵng đang làm là thủ công và chỉ là những giải pháp tạm thời chứ không phải lâu dài.

P.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ