• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đặc sắc chương trình nghệ thuật đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò 2019

Văn hoá 21/09/2019 12:20

(Tổ Quốc) - Với chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại", Chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 được tổ chức tối qua 20.9 tại Thị Xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bá đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân địa phương và du khách.

1

Ảnh: Báo Văn hóa

Đêm nghệ thuật được dàn dựng công phu với Chương I: "Cuộc thiên di huyền thoại", khán giả được thưởng thức hoạt cảnh múa hát Nơi gặp gỡ đất trời với hoạt cảnh múa bóng "Tắm trăng" và liên khúc "Nọong ơi - theo câu hát Sluong. Chương II có chủ đề Hội tụ và giao thoa, các ca sĩ thể hiện ca khúc Men say, Điều chưa thấy trong văn tự người Dao - chợ Tình, Thu Khau Phạ và Chương III, điểm nhấn đặc sắc của chương trình với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc".

Một nét đặc trưng văn hóa vùng đất của người Thái đen được người dân và du khách gần xa mong đợi tại lễ hội Mường Lò năm nay, đó là màn múa xòe - điệu múa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc Thái vùng Mường Lò. Trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, lần đầu tiên 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng cùng tham gia màn đại xòe. Họ đã dành thời gian từ hàng năm nay để tập luyện say sưa cùng nhau cho nhuần nhuyễn trong sự đoàn kết và đam mê điệu dân vũ của đồng bào mình để đem đến lễ hội các điệu xòe chắt lọc tinh túy qua thời gian, biểu tượng văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Thái Mường Lò.

Vòng múa xòe được chia làm các đội hình "Hội tụ tinh hoa" mang ý nghĩa Mường Lò, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa các dân tộc, "Vòng thời gian" - thể hiện sức sống mãnh liệt vượt thời gian, được lưu truyền qua ngàn đời của nghệ thuật xòe Thái, "Hoa văn Tây Bắc" như tiếng gọi của núi rừng, là bản hòa ca của thiên nhiên, con người và cuộc sống mộc mạc, giản dị của đồng bào dân tộc Thái...

Với việc trình diễn 6 điệu xòe cổ gồm: "Khắm khen", "Khắm khăn mơi lẩu", "Phá xí", "Đổn hôn", "Nhôm khăn", "Ỏm lọp tốp mư", màn múa xòe năm nay chuyển tải thông điệp về một vùng đất di sản đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái, là lời chào, lời mời gọi bạn bè, du khách gần xa đến với mảnh đất Nghĩa Lộ, Mường Lò - nơi có những con người nồng hậu, thân thiện và mến khách; đồng thời kết nối cộng đồng, biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, mong muốn mở rộng hợp tác, giao lưu của đồng bào đã đón nhận sự cổ vũ hào hứng của hàng ngàn du khách. "Hãy về với vùng đất tổ của người Thái đen, vùng đất Mường Lò "Gạo trắng nước trong" với những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi để đắm mình vào những điệu xòe chất ngất men say, xòe Thái đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia"

Điệu xòe nồng say đã mang đến cho người dân và du khách tham dự chương trình nghệ thuật "Tinh hoa từ huyền thoại" những khoảnh khắc khó quên, khoảnh khắc mà đất - trời và con người cùng mở rộng vòng tay để kết nối, trải nghiệm và lan tỏa. Đây sẽ là một dấu ấn khó quên trong hành trình điểm hẹn tháng 9 của du khách cả nước đến miền đất huyền thoại và còn nhiều điều cần khám phá của Yên Bái.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ