• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đặc sắc lễ hội múa trống của người Giáy tại "Làng"

Văn hoá 03/09/2019 09:50

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ các hoạt động "Vui Tết Độc lập", tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Giáy đến từ huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã giới thiệu trích đoạn Lễ hội múa trống đặc sắc của dân tộc mình tới đông đảo du khách khi đến tham quan "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
2

Trưởng bản làm lễ xin hạ trống.

Lễ hội múa trống của người Giáy chỉ được tổ chức một lần duy nhất trong năm trong những thời khắc đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm của đồng bào người Giáy, đây là thời điểm đất trời giao thoa, lòng người hạnh phúc. Khi đó, những tiếng trống vang lên tượng trưng cho những lời cầu mong một năm mới sung túc, hạnh phúc, vui tươi của mọi người sẽ được thánh thần nghe thấy.

4

Điệu "múa trống" có sự tham gia của cả đàn ông và phụ nữ, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đồng bào Giáy coi trống là vật báu linh thiêng trong đời sống văn hoá tinh thần. Nếu không được phép của thần thánh, trống không bao giờ được mang ra đánh. Mỗi năm, người Giáy chỉ được mở trống một lần duy nhất vào đầu năm mới. Và họ cũng cho rằng trống làng sẽ mang lại nhiều điều may mắn, tốt lành cho từng gia đình, khi kết thúc các phần múa trống thì trống sẽ được rước đến từng nhà để cầu may.

5

Đồng bào Giáy vui mừng nhảy múa xung quanh trống

Lễ hội múa trống được chính chủ thể văn hóa tái hiện đã giúp cho du khách tham quan được tìm hiểu phần nào nét văn hóa truyền thống của người Giáy ở Hà Giang. Đây là 1 trong những hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm thu hút du khách đến với "Ngôi nhà chung" và cũng là thực hiện công tác bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ