• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đại biểu Quốc hội “chấm điểm” phần trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thời sự 06/06/2018 - 07:02

(Tổ Quốc) - Bên lề Quốc hội chiều ngày 5/6, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã nhận định về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An): Với vai trò của người đứng đầu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã cầu thị, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề và đã làm rõ được các vấn đề ĐB nêu.

ĐB Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An). Ảnh: Nam Nguyễn

Một trong những nội dung ĐB quan tâm là tình trạng xâm hại trẻ em. Cử tri mong rằng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH là “nhạc trưởng”, điều phối để làm tốt việc phòng, chống, xử lý xâm hại trẻ em. Đặc biệt, khi có vấn đề xảy ra cần có thái độ xử lý nhanh nhất, để răn đe, ngăn ngừa tình trạng này tái diễn.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc  (đoàn Thái Bình) nhận xét: Về phần câu hỏi, các đại biểu đã chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm nhất. Tôi đặc biệt quan tâm đến chất vấn của cử tri liên quan đến việc làm, thị trường lao động, nhất là việc làm cho lao động trẻ.

ĐB Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình)  Ảnh: Hà Giang

Tôi cũng đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Tôi chia sẻ nỗ lực của bộ LĐ-TB-XH, đặc biệt là chủ trương gắn với công tác đào tạo nghề trên cơ sở dự báo thị trường lao động, gắn với tái cấu trúc nền kinh tế theo định hướng. Tôi cũng đánh giá cao những giải phảp rất là cụ thể, bao gồm những chương trình kết nối giữa các cơ sở dạy nghề với các ngành công nghiệp, trung tâm công nghiệp, khu công nghiệp, với định hướng các doanh nghiệp, khu công nghiệp không chỉ là nơi giải quyết việc làm mà còn tham gia vào quá trình đào tạo.

ĐBQH Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng): Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời trúng các vấn đề mà ĐB nêu.

Về nguồn nhân lực lao động, Bộ trưởng cũng đã trả lời đúng đối với các vấn đề mà ĐB và cử tri đang băn khoăn như: những việc cần xử lý, cần tháo gỡ những nút thắt để đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc công nghiệp hóa đất nước; nút thắt về phân luồng, nút thắt đào tạo cho nguồn nhân lực ở các địa phương, cơ cấu lại nguồn nhân lực lao động.

ĐB Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng). Ảnh: QH

Về giải pháp để tạo việc làm cho hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, tôi thống nhất về cách trả lời, giải trình của Bộ trưởng. Cụ thể, Bộ trưởng trả lời, việc đầu tiên phải có tính dự báo cung cầu của nguồn nhân lực. Nếu việc đào tạo cung ứng nguồn nhân lực của xã hội không có sự thay đổi phù hợp với thực tiễn, nếu chỉ đào tạo những cái nhà trường có, không đúng với cái mà xã hội đang cần thì sẽ không phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Tôi cũng hy vọng, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng GĐ-ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ đúng và trúng vào trọng tâm câu hỏi mà ĐB chất vấn, cử tri mong đợi./.

Hà Giang

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ