• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đài Loan cảnh báo không để Trung Quốc có cớ tấn công giữa dịch COVID-19

Thế giới 26/02/2020 12:07

(Tổ Quốc) - Các cố vấn chính sách tại Đài Loan cho rằng, hòn đảo nên thể hiện thái độ thiện chí với đại lục và không nên thay đổi lập trường chính sách.

Reuters dẫn lời các chuyên gia tư vấn cho cơ quan chính sách Trung Quốc của Đài Loan cho hay, Đài Bắc nên tiếp tục thể hiện thiện chí với Bắc Kinh trong thời điểm dịch bệnh do virus corona mới gây ra vẫn đang bùng phát, từ đó không cho Trung Quốc có cơ hội để tấn công hòn đảo như một cách làm giảm "áp lực nội địa".

Đài Loan cảnh báo không để Trung Quốc có cớ tấn công giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: getty image)

Đài Loan từng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh trong vấn đề liên quan tới virus, khiến quan hệ hai bên càng thêm căng thẳng ngay cả khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và giới chức Đài Loan đã đề nghị giúp Trung Quốc đối phó với bệnh dịch.

Một phần lớn mâu thuẫn xuất phát từ việc Trung Quốc không cho Đài Loan tham gia vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đài Bắc cáo buộc Trung Quốc cung cấp thông tin sai lệch cho WHO về số lượng người bị nhiễm virus corona mới – hay còn gọi là COVID-19 của Đài Loan; đồng thời ngăn cản cơ quan y tế Đài Loan tiếp cận với các chi tiết cập nhật về virus.

Một mặt phủ nhận chỉ trích, mặt khác, Trung Quốc lại gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan. Hồi đầu tháng, phi cơ chiến đấu của Đài Loan đã hai lần tiếp cận máy bay quân đội Trung Quốc tiến tới gần hòn đảo.

Cuối hôm thứ Ba (25/2), sau một cuộc họp với các cố vấn viên, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan tuyên bố: "Các học giả tin rằng, không có chỗ cho sự mơ hồ tại Eo biển Đài Loan và đề nghị chính quyền duy trì lập trường chính sách hiện tại, đấu tranh để được tham gia WHO và thể hiện thiện chí tới Trung Quốc đại lục đang phải chịu đựng vì virus".

"Ngoài ra, cần tránh các sự kiện nhỏ có thể làm bùng lên chiến tranh tại Eo biển Đài Loan và là cơ hội để chính quyền Trung Quốc giải phóng sức ép, làm chệch hướng áp lực bên trong", hội đồng cho biết thêm.

Cũng theo hội đồng, Đài Loan nên "tiếp tục thực hiện" lời đề nghị được hỗ trợ mà bà Thái Anh Văn dành cho Trung Quốc trong cuộc chiến chống virus. "Chúng tôi đề xuất chính quyền tiếp tục làm giảm áp lực và hạ nhiệt vấn đề Eo biển Đài Loan".

Đài Loan hiện có ít nhất 31 trường hợp xác nhận dương tính với COVID-19 và 1 ca tử vong. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, Đài Loan đã tạm dừng phần lớn các liên hệ đi lại và du lịch với đại lục Trung Quốc.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ