• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại sứ du lịch Việt Nam: Cần mang lại sự tiện ích cũng như đảm bảo an toàn cho du khách nước ngoài

Du lịch 03/02/2019 15:11

(Tổ Quốc) – Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cho biết, năm 2018 được coi là một năm thành công của hoạt động giao lưu du lịch giữa Việt Nam - Hàn Quốc với sự tăng trưởng vượt bậc lượng khách du lịch tới cả 2 quốc gia.

Đại sứ du lịch Việt Nam: Cần mang lại sự tiện ích cũng như đảm bảo an toàn cho du khách nước ngoài  - Ảnh 1.

Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn

Tính đến tháng 11/2018, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến với Việt Nam đã đạt 3,16 triệu lượt khách, tăng 46,5% so với cùng kỳ 2017 và là thị trường quan trọng thứ 2, sau Trung Quốc đối với du lịch Việt Nam. Trong năm 2017, Việt Nam đón hơn 2,41 triệu lượt khách Hàn Quốc.

Hiện nay thị trường Hàn Quốc là một trong những thị trường khách trọng điểm của du lịch Việt. Lượng du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng qua từng năm. Số lượng du khách từ Hàn Quốc tới Việt Nam đứng thứ hai trong tổng số du khách nước ngoài tới Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc.

Làm thế nào để thu hút và duy trì lượng du khách Hàn Quốc tới nước ta, cuộc phỏng vấn dưới đây giữa phóng viên báo điện tử Tổ Quốc với ông Lý Xương Căn, Đại sứ du lịch Việt Nam không nằm ngoài chủ đề này:

PV: Ông có đánh giá hay nhận xét gì về thị trường du lịch Việt Nam hiện nay ?

Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn: Với ngành công nghiệp du lịch, thì bất cứ quốc gia nào cũng đều có sự quan tâm và chi nhiều ngân sách nhằm thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài tới tham quan. Du lịch Việt Nam hiện nay đang bắt đầu có sự phát triển nhanh chóng và đã đạt được nhiều thành tích tốt, nhiều giải thưởng uy tín của quốc tế…Từ năm 1993 đến nay, số lượng khách du lịch Hàn Quốc tìm đến Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng theo từng năm. Từ xu thế gia tăng nhanh như thế nên việc thành lập đại diện xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc là một hướng đi thích hợp. Và nếu có thể tôi cho rằng cần có sự quan tâm tích cực hơn nữa của Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng sự hỗ trợ từ Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc.

PV: Khách du lịch Hàn Quốc có đặc điểm gì riêng biệt và ông có lời tư vấn gì cho du lịch Việt Nam để khai thác tốt hơn thị trường này?

Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn: Số khách du lịch Hàn Quốc ra nước ngoài đang đạt khoảng 24 triệu khách trong một năm. Ngày nay, thông qua điện thoại thông minh là có thể tìm kiếm một điểm đến du lịch thuận lợi, dễ dàng. Do đó, đối tượng học sinh, thanh thiếu niên trẻ tuổi đi du lịch nước ngoài đang tăng lên. Cùng với du lịch đoàn thể, du lịch cá nhân và gia đình cũng đang có xu hướng tăng lên, chiếm 50% lượng khách. 

Do đó, tôi nghĩ chúng ta cần phải phát triển hệ thống nhằm mang lại sự tiện lợi, tính kinh tế đối với việc thanh toán cũng như các thông tin hướng dẫn về điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ hỗ trợ…thông qua điện thoại thông minh, đồng thời phải đảm bảo sự an toàn cho khách du lịch nước ngoài.

PV: Trên cương vị Đại sứ Du lịch Việt Nam, ông có thể chia sẻ về hoạt động của mình để góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới cũng như tại Hàn Quốc?

Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn: Tôi rất lấy làm biết ơn vì đã được tin tưởng và được giao trọng trách đảm nhiệm vai trò là Đại sứ danh dự của Du lịch Việt Nam. Ở cương vị này, tôi sẽ cố gắng hợp tác tốt với Tổng cục Du lịch Việt Nam để hiện thực hóa được những điều mà trong thời gian qua tôi đã ấp ủ và chuẩn bị trước. 

Tôi nghĩ rằng trước tiên chúng ta cần những chương trình du lịch mang tính thuận tiện, chi phí hợp lý và an toàn cho khách du lịch Hàn Quốc khi tới tham quan Việt Nam. Tiếp đó cần nỗ lực và trú trọng vào công tác quảng bá, giới thiệu mang tính đặc thù như việc giao lưu về mặt văn hóa, con người, thông qua việc kết thân với các Hiệp hội, Đoàn thể của hai nước nhằm tạo ra Quỹ phát triển Du lịch Việt Nam – Hàn Quốc…

Đại sứ du lịch Việt Nam: Cần mang lại sự tiện ích cũng như đảm bảo an toàn cho du khách nước ngoài  - Ảnh 2.

Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn chụp ảnh tại Đền Đô, Bắc Ninh

PV: Ông có thể chia sẻ đôi chút về cuộc sống của gia đình ông tại Việt Nam?

Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn: Tôi đã chuyển tới sinh sống tại Việt Nam, mảnh đất của tổ tiên tôi từ tháng 8 năm 2000. Bố ruột của tôi sau khi mất cũng không về Hàn Quốc an táng nữa mà hiện đang được an táng tại Đình Bảng, Bắc Ninh. Cả 3 người con của tôi cùng sống và học tập tại Việt Nam. Con trai lớn của tôi học tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau đó qua Mỹ du học và hiện giờ cũng đã về Việt Nam để làm việc. Cả gia đình tôi đều mang quốc tịch Việt Nam.

Với bản thân tôi, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới các lãnh đạo cơ quan các cơ quan hữu quan đã bổ nhiệm tôi làm Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại sứ Du lịch Việt Nam và mới đây là người đại diện của Tổng cục Du lịch về thông tin Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Bản tôi sẽ cố gắng để đóng góp một phần dù là nhỏ bé của mình cho việc phát triển du lịch Việt Nam cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhân dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam, xin chúc mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 1 ước đạt 1,5 triệu lượt, tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, lượng du khách đến từ Hàn Quốc trong tháng đạt 389.000 lượt, tăng 23%, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia có lượng khách quốc tế tới Việt Nam nhiều nhất.

Tổng cục Thống kê

Trân trọng cảm ơn Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của báo điện tử Tổ Quốc. Cũng nhân dịp năm mới, xin chúc ông cùng gia đình có một cái Tết vui vẻ, đầm ấp!

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ