• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: "Nếu cần, chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng rời khỏi, khi tất cả bà con bình an"

Thời sự 24/03/2020 13:23

(Tổ Quốc) - Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, hơn 200 đồng bào đã kịp trở về nước tránh dịch Covid-19.

Suốt 2 tuần vừa qua, nhiều đất nước trên thế giới đã thi hành chính sách đóng cửa biên giới, ngừng nhập cảnh đối với công dân nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Điều này vô tình khiến cho nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở các quốc gia kẹt lại, không thể trở về quê hương trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp.

Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, Việt Nam đã thực hiện rất nhiều chuyến bay đưa đón công dân của mình về quê hương. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu mới đây cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình về một cuộc giải cứu đầy “nghẹt thở” ngay trước khi quốc gia này đóng cửa biên giới.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Nếu cần, chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng rời khỏi, khi tất cả bà con bình an  - Ảnh 1.

Đoàn công dân Việt Nam được đưa từ Ấn Độ trở về nước. (Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu)

“Chỉ vài giờ trước khi lệnh đóng cửa biên giới của Chính phủ Ấn Độ có hiệu lực theo đó các tàu bay quốc tế không được phép hạ cánh tới bất kỳ sân bay nào của Ấn Độ thì tổng đài bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nóng lên vì liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của bà con từ khắp các nơi trên Ấn Độ. Điện thoại, facebook cá nhân, viber của rất nhiều cán bộ từ Đại sứ đến nhân viên dồn dập tin nhắn từ trong nước nhờ giúp đỡ người thân.

Người thì đang học thiền và Yoga tại Gujarat, Rishikesh nay hai địa phương cấm không cho tổ chức các hoạt động đông người nên muốn về. Người thì đang cùng bạn bè hành hương tới các di tích Phật giáo ở các vùng xa xôi (Kusinaga, Varanasi), nơi phương tiện đi lại ngày càng khó khăn. Người thì đang theo các khóa tu tập tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya). Rồi sinh viên đang học tập, người lao động đang làm ăn, sinh sống ở các thành phố lớn New Delhi, Mumbai, Pune v.v… Họ lo vì visa thì sắp hết hạn mà đường về thì ngày càng khó. Các chuyến bay đặt rồi nay vì tình thế dịch bệnh đã bị hủy hết. Nhiều khách sạn Ấn Độ từ chối không nhận khách nước ngoài. Giờ mà kẹt thì biết ăn ở đâu? Có tiền còn không có chỗ ở thì những người không có đủ tài chính thì sao? Lệnh giới nghiêm đã được ban hành. Khó khăn chồng chất mà Ấn Độ nếu không được kiểm soát trong 30 ngày tới sẽ có nguy cơ trở thành ổ dịch lớn được ví như “long trời lở tuyết”! Ai cũng muốn về!

Một chiến dịch giải cứu nho nhỏ và thầm lặng đã diễn ra. Biết bao cuộc điện thoại, biết bao tin nhắn. Và cuối cùng chuyến bay VJ972 đã cất cánh lúc 00h00 ngày 22/03/2020 vừa vặn trước giờ G cấm xuất nhập cảnh các chuyến bay quốc tế tại Ấn Độ và hạ cánh an toàn ở Hà Nội vào sáng nay, chở theo hơn 220 người.

Chúng tôi, những cán bộ trực tiếp làm công việc này thở phào nhẹ nhõm và đêm nay chắc sẽ ngủ ngon hơn dù biết rằng vẫn còn những người dân Việt chưa kịp về và phải ở lại đâu đó trên đất nước rộng lớn hơn 3 triệu km vuông này. Chúng tôi chỉ muốn nhắn với họ rằng họ hãy yên tâm vì Đại sứ quán thay mặt Nhà nước Việt Nam ở đây sẽ không bao giờ bỏ rơi họ, những người con đất Việt.

Nếu cần, chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng chỉ rời khỏi đất nước này khi tất cả bà con bình an và khi được cấp trên cho phép. Chúng tôi những nhà ngoại giao cũng như các thuỷ thủ quyết ở trên con tàu này bình tĩnh và tự tin để lái nó vượt qua vùng tâm bão!”.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Nếu cần, chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng rời khỏi, khi tất cả bà con bình an  - Ảnh 2.

Những dòng tâm sự đầy xúc động của ngài Đại sứ đã nhanh chóng nhận được sự đồng cảm từ cư dân mạng, với hơn 2.700 lượt like và hàng trăm bình luận chúc mừng. 

Một người dùng bày tỏ: “Qua khó khăn càng hiểu nghĩa đồng bào, càng yêu thương và có trách nhiệm với đất nước, quê hương, đồng bào mình và xã hội hơn”.

Một người khác cho biết: “Đọc những dòng chữ anh viết em rưng rưng nước mắt, khi đi xa quê hương không gì quý hơn nghĩa đồng bào, cảm ơn anh và các anh chị đại sứ quán rất nhiều, em hạnh phúc đã được đặt chân đến đại sứ quán mình, chúc anh và các anh chị đại sứ quán sức khoẻ và bình an.”

Hiện tại Ấn Độ đang có 508 ca nhiễm, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Nhiều chuyên gia cảnh báo quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới này có thể trở thành ổ dịch Covid-19 tiếp theo tại châu Á. 

Theo thông tin từ một bình luận dưới bài viết, đoàn công dân Việt Nam trở về từ Ấn Độ hiện đã về đến nơi an toàn, được chăm sóc hết sức tận tình và chu đáo tại một cơ sở cách ly tập trung.

Để có những cuộc giải cứu công dân từ Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc… thành công như thế này, các cán bộ ngoại giao của chúng ta đã phải làm việc hết sức vất vả bất kể ngày đêm. Họ phải thực hiện vô vàn những nhiệm vụ quan trọng nhưng chẳng một lần được kể ra: vừa động viên, chỉ dẫn cho công dân Việt Nam đang mắc kẹt, vừa đàm phán, giao thiệp với các quốc gia khác mà không làm sứt mẻ quan hệ ngoại giao. Họ làm tất cả để đảm bảo đồng bào được về nước an toàn nhưng bản thân mình và gia đình vẫn phải bám trụ lại giữa tâm dịch, bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao cũng chẳng kém gì người khác.

Hơn ai hết, họ chính là những người anh hùng thầm lặng, với tình nghĩa đồng bào luôn chảy trong máu!

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Nếu cần, chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng rời khỏi, khi tất cả bà con bình an  - Ảnh 5.

Linh Hân - Nhịp sống Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ