• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại úy công an Lê Thị Hiền đã "bán danh ba đồng"?

Thời sự 26/08/2019 15:20

(Tổ Quốc) - Đúng vào dịp cả nước đang sôi nổi kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh" thì trên các phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng mạng bỗng sôi sục trước sự kiện nữ đại úy công an "đại náo" ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Ba video clip đưa trên internet ngày 22-8 rất rõ ràng hình ảnh một phụ nữ béo tốt, mặc áo thun đen, quần đùi bò tua rua gấu, tay chỉ mặt các nhân viên dịch vụ của Vietnam Airlines, miệng gào lên: "Mày vừa xấu, vừa ngu! Sẽ chi năm triệu cho facebook để chạy quảng cáo, chửi con này! Mày đ…có chồng thì ế, có con thì con bị dị tật!". Bị lăng mạ, cô nhân viên của Vietnam Airlines ứa nước mắt nhưng người phụ nữ vẫn không dừng mà chửi tiếp: "Mày chảy nước đái thì lấy bỉm con tao mà đắp vào mặt!".

Sự việc xảy ra vào 15h30 ngày 11-8 nhưng sau đó 11 ngày mới xuất hiện trên mạng internet. Nhưng ngay lập tức, mọi người đã biết được danh tính của người phụ nữ ấy. Đó là Lê Thị Hiền, 36 tuổi, đại úy công an, cán bộ xử lý hành chính thuộc Đội cảnh sát Giao thông - Trật tự Công quận Đống Đa, thành phố Hà Nội! Nếu chỉ xem qua những clip ấy, nhiều người nghĩ đó là một người "không bình thường" chứ không phải là một cán bộ sĩ quan công an.

Le Thi Hien

Những hình ảnh đại úy công an Lê Thị Hiền "đại náo" ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: baophapluat.vn

Một sĩ quan công an đã mang đến hàm đại úy tức là phải được học hành và đào tạo cơ bản lắm, lại công tác ở thủ đô ngàn năm văn hiến chứ có phải hạng người vô văn hóa ở đầu đường xó chợ đâu. Vì thế, Công an Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa tạm đình chỉ công tác nữ đại úy này 30 ngày để xử lý. Sáng ngày 23-8, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP.Hà Nội nói rằng, hành động và cách ứng xử của đại úy Lê Thị Hiền là không thể chấp nhận được. Đối với trường hợp này, Công an Hà Nội sẽ áp dụng các quy định xử lý về mặt ứng xử của ngành để kiểm điểm. Ngoài ra, sẽ làm rõ thêm mức độ vi phạm về góc độ hành chính để xử lý nếu có.

Đại úy Lê Thị Hiền sẽ chịu những hình thức kỷ luật như thế nào thì chúng ta còn phải chờ đợi. Nhưng có một điều rõ như ban ngày là, người dân không thể chấp nhận trong lực lượng công an nhân dân lại có một cán bộ sĩ quan như thế. Dư luận đang phẫn nộ lên án. Hàng chục triệu người đã vào mạng xem video clip và có ý kiến phản đối.

Là đại úy công an, cán bộ trung cấp trong lực lượng vũ trang, chắc chắn Lê Thị Hiền đã được học đầy đủ 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, 5 lời thề và 10 điều kỷ luật đối với công an nhân dân rồi. Trong 6 điều Bác Hồ dạy công an từ năm 1948 có điều 4 ghi rõ: "Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép". Trong 5 lời thề danh dự của công an nhân dân thì lời thề thứ ba là: " Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân". Lời thề thứ năm cũng chỉ rõ: "Ra sức học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND, luôn xứng đáng với danh dự và truyền thống của CAND Việt Nam". Và 10 điều kỷ luật của CAND Việt Nam có điều 5: "Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân không điều kiện. Có thái độ niềm nở, lịch sự, đúng mực khi tiếp xúc với mọi người; kính trọng người già, yêu mến trẻ em, tôn trọng phụ nữ, giúp đỡ người tàn tật. Không hách dịch, cửa quyền, thô bạo, gây phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân".

Gần đây nhất, ngày 22-8-2018, Bộ công an có Thông tư số 27/2017/TT-BCA quy định về Quy tắc ứng xử của công an nhân dân. Điều 6 của bộ quy tắc này có 3 điểm nói về "Ứng xử với nhân dân": 1. Kính trọng, lễ phép với nhân dân; gắn bó mật thiết với nhân dân… 2. Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn…". 3. Không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân…". Chắc rằng, thời gian cuối năm ngoái (2018) ngành công an đã cho học tập và triển khai thực hiện bộ quy tắc ứng xử này. Và đại úy Lê Thị Hiền cũng đã phải học để làm theo!

Điểm lại 6 điều Bác Hồ dạy, 5 lời thề, 10 điều kỷ luật và quy tắc ứng xử trên đây để soi vào hành vi, lời nói của Lê Thị Hiền mới thấy rõ, chị ta đã làm ngược lại tất cả. Không làm theo lời Bác dạy, không thực hiện các quy định và kỷ luật của ngành. Thế thì cần xem lại chị có còn đủ tư cách, phẩm chất tồn tại trong hàng ngũ của lực lượng công an nhân dân. Bởi chị đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và truyền thống của CAND Việt Nam!

Tục ngữ Việt Nam ta có câu "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng", nghĩa là lúc mua thì rất đắt (tới ba vạn) mà lúc bán thì lại quá rẻ (chỉ có ba đồng).

Tạo dựng tên tuổi cho một nguời hay cho bất cứ điều gì, người ta phải đổ biết bao mồ hôi, công sức, tiền bạc, của cải, trí óc, thời gian ...Nghĩa là, để có được danh tiếng, đôi khi phải trả giá rất đắt. Nhưng để đánh mất điều đó thì lại quá dễ dàng, đôi khi như "trở bàn tay". Câu tục ngữ ấy muốn khuyên bảo người đời: "Phàm ở đời, cái gì xây nên đã khó thì giữ nó càng khó hơn, mà phá nó đi thì chỉ cần "trở bàn tay" là sẽ không còn gì cả. Lê Thị Hiền đã bán danh dễ như "trở bàn tay" trong mấy phút ở sân bay Tân Sơn Nhất như vậy. Và cái mức phạt 200 nghìn đồng của đồn công an Cảng hàng không Tân Sơn Nhất mới là hình phạt hành chính theo quy định. Mức phạt sẽ cao hơn với Lê Thị Hiền khi "bán danh ba đồng" còn đang đợi chờ ở phía trước!


Bùi Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ