• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đắk Nông thúc đẩy phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu

Du lịch 20/03/2020 16:37

(Tổ Quốc) - Ban Quản lý Công viên địa chất Đắk Nông đang đề xuất xây dựng thêm tuyến du lịch thứ 4 tại huyện Cư Jút; Ban hành Quy Xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật là những điểm tin văn hóa, du lịch nổi bật tại tỉnh Đắk Nông.
Đắk Nông thúc đẩy phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu - Ảnh 1.

Núi lửa Băng Mo, thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. (Nguồn: TTXVN)

Đề xuất xây dựng thêm tuyến du lịch thứ 4 của Công viên địa chất Đắk Nông

Tin từ báo Đắk Nông điện tử cho biết, Ban Quản lý Công viên địa chất Đắk Nông đang đề xuất xây dựng thêm tuyến du lịch thứ 4 tại huyện Cư Jút.

Cụ thể, Ban Quản lý Công viên địa chất Đắk Nông phối hợp với UBND huyện Cư Jút sẽ tiến hành khảo sát, xây dựng tuyến du lịch thứ 4 của Công viên địa chất và phát triển các loại sản phẩm, tour du lịch tại khu vực huyện Cư Jút và các điểm lân cận.

Được biết, huyện Cư Jút có nhiều tiềm năng để phát triển một tuyến du lịch riêng, bởi tại địa bàn có nhiều di tích lịch sử cách mạng và di chỉ khảo cổ học. Bên cạnh đó, Cư Jút là địa bàn cư trú của nhiều dân tộc, có nền văn hóa đa dạng cũng như có nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiệu quả. Trong đó, có chuỗi vườn cây ăn trái ở xã Đắk Wil được chọn thí điểm hình thành loại hình du lịch canh nông.

Đắk Nông thúc đẩy phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu - Ảnh 2.

Thác Trượt, một thắng cảnh tự nhiên trong Vườn Quốc gia Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông. (Nguồn: TTXVN)

Công viên địa chất Đắk Nông được Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (Global Geoparks Network) đề cử Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét, công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Công viên Địa chất Đắk Nông có diện tích hơn 4.700km2, chiếm hơn 2/5 diện tích tự nhiên tỉnh Đắk Nông, trải dài 6/8 huyện, thị của tỉnh là Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G'Long, và thị xã Gia Nghĩa.

Toàn bộ Công viên hiện có khoảng 65 điểm di sản, địa mạo, bao gồm hệ thống các miệng núi lửa, hệ thống hang động núi lửa, và các thác nước…, với hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 mét. Tại nhiều hang động núi lửa, các nhà khoa học ghi nhận, khám phá nhiều nét độc đáo về địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Hiện nay, Công viên địa chất Đắk Nông có 03 tuyến du lịch với 44 điểm đã được hình thành với các tên gọi: Tuyến 1 -  "Trường ca của nước và lửa"; Tuyến 2 - "Bản giao hưởng của sự đổi thay" và Tuyến 3 - "Âm vang từ Trái đất".

Ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông

UBND tỉnh Đắk Nông vừa có Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 18/3 ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông.

Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông được xét tặng, truy tặng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, nhóm tác phẩm, công trình, cụm công trình (gọi tắt là tác phẩm, công trình) có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; phản ánh về vùng đất và con người Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong công cuộc đổi mới đất nước.  Đồng thời biểu dương, tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật; động viên, khuyến khích, thúc đẩy hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật. Đồng thời, định hướng cho văn nghệ sỹ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong thời kỳ đổi mới và hội nhập; phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương và trong cả nước.

Đắk Nông thúc đẩy phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu - Ảnh 3.

Trao giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ I. (Nguồn: baodaknong.org.vn)

Quy Xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông gồm 5 chương, 17 điều quy định đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng, thẩm quyền, quy trình thủ tục và hồ sơ, quyền lợi và nghĩa vụ của tác giả, nhóm tác giả; trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông.

Quy chế áp dụng đối với: Tác giả, nhóm tác giả là công dân Việt Nam đang sinh sống trong hoặc ngoài tỉnh Đắk Nông có tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật sáng tác về Đắk Nông thuộc các chuyên ngành: Âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, văn học, văn nghệ dân gian được đề nghị xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông; Các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông.

Về nguyên tắc xét tặng Giải thưởng, quy chế nêu rõ, việc xét tặng Giải thưởng phải đảm bảo nguyên tắc: Đúng pháp luật, đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục quy định; Công bằng, dân chủ, công khai, bỏ phiếu kín và quyết định theo đa số; Tác phẩm, công trình đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về văn học, nghệ thuật trong khu vực, cả nước, tác phẩm đã đạt Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông ở các kỳ trước không được xét tặng Giải thưởng ở các kỳ tiếp theo.

Về cơ cấu Giải thưởng: Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông gồm 04 loại giải (A, B, C và khuyến khích). Trong mỗi đợt xét giải, mỗi chuyên ngành có không quá 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C và 04 giải khuyến khích). Tùy theo chất lượng tác phẩm, công trình trong từng đợt xét Giải thưởng, Hội đồng xét tặng Giải thưởng quyết định có thể không có giải A cho từng chuyên ngành.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/04/2020 và thay thế Quyết định 17/2013/QĐ-UBND ngày 08/10/2013 của UBND tỉnh Đắk Nông về ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng Văn học, nghệ thuật tỉnh Đắk Nông./.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ