• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảm bảo đúng tiến độ việc xây dựng Dự án Luật Thư viện

Thời sự 11/03/2019 15:33

(Tổ Quốc) - Sáng nay (11/3), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về tiến độ triển khai xây dựng Dự án Luật Thư viện. Cùng dự có Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.
Đảm bảo đúng tiến độ việc xây dựng Dự án Luật Thư viện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cho biết, từ đầu năm đến nay, Vụ đã trình và tiếp thu ý kiến của Chính phủ về Dự án Luật Thư viện.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Thông báo về Dự án Luật này, Vụ cũng đã tiến hành hoàn thiện Dự án Luật Thư viện để trình Quốc hội.

Trên cơ sở các ý kiến góp ý tại cuộc họp thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Vụ Thư viện cũng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị cho phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 13/3/2019.

Được biết, Luật Thư viện có 7 chương 51 điều. Dựa trên điều kiện thực tiễn, tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, chuyên gia, trong quá trình xây dựng Luật, cơ quan soạn thảo đã điều chỉnh một số nội dung của 3/7 giải pháp được xác định trong báo cáo đánh giá chính sách.

Cùng với đó là sửa đổi, bổ sung 19 điều, quy định mới 32 điều so với Pháp lệnh và các quy định hiện hành.

Phát biểu tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Vụ Thư viện trong việc xây dựng Luật.

"Đến thời điểm này, việc xây dựng Luật Thư viện đã đảm bảo đúng tiến độ so với yêu cầu đặt ra" – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Vụ Thư viện tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sắp tới. Trên cơ sở đó, tiếp tục hoàn thành hồ sơ về Luật Thư viện để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Bộ trưởng đánh giá, nếu được Quốc hội thông qua, Luật Thư viện chính là hành lang pháp lý để phát triển sự nghiệp thư viện, phát triển văn hóa đọc. Khuyến khích cộng đồng, xã hội tham gia và thiết lập cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện.

Chính vì vậy, trong công tác xây dựng Luật, Vụ Thư viện phải hết sức kiên trì, cẩn trọng để việc thông qua dự luật này được thực hiện theo lộ trình đã đặt ra. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ