• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đâm chém nhau trong Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội như trong phim

Thời sự 21/06/2018 - 10:29

(Tổ Quốc) - Lâu nay các trại cai nghiện được xem là một nơi để các gia đình tin tưởng gửi gắm con em đến tập trung học tập cải tạo, cắt cơn và cai nghiện ma túy, thế nhưng trước hiện trạng số lượng đối tượng đến cai nghiện tăng cao, nhiều cơ sở cai nghiện đang rơi vào tình trạng quá tải, mất an toàn.

Chuyện xảy ra ở Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội thành phố Lào Cai gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sự mất an toàn trong môi trường cai nghiện.

Vụ việc xảy ra vào ban đêm khi mọi người đã ngủ thì tại phòng cắt cơn của Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội thành phố Lào Cai, một học viên cai nghiện ma túy đã dùng dao thái thịt giấu trong người chém tới tấp vào một học viên khác khiến người này bị trọng thương.

Mặc dù vụ việc nhanh chóng được cán bộ trực camera giám sát phát hiện, ngăn chặn và kịp thời đưa học viên Bùi Đình Tứ đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Thế nhưng do học viên Tứ bị chém, đâm nhiều vị trí trên cơ thể... nên học viên đã rơi vào trạng thái hôn mê và phải thực hiện hỗ trợ thở bằng máy. Sau ba ngày được điều trị tích cực, học viên Tứ đã dần tỉnh lại, không cần hỗ trợ thở máy.

Ảnh minh họa: baotintuc.vn

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội thành phố Lào Cai Nguyễn Thanh Sơn khi được hỏi cũng đã xác nhận với báo chí vụ việc xảy ra tại Trung tâm giữa hai học viên Nguyễn Mạnh Hùng dùng dao chém nhiều nhát vào người học viên Bùi Đình Tứ khiến học viên này bị trọng thương.

Theo ông Sơn, trước khi xảy ra vụ việc vào đêm đó, hai học viên Tứ và Hùng vẫn vui vẻ trò chuyện cùng nhau, không phát hiện có mâu thuẫn hay xô xát gì.

Qua quá trình xác minh, các cán bộ Trung tâm cho hay con dao học viên Hùng dùng đâm bạn cùng phòng là từ một dao thái thịt đã được bẻ ngắn một phần, tang vật thu giữ cả chuôi và lưỡi dao đo được dài khoảng 30cm.

Việc học viên Hùng giấu dao mang vào phòng là vi phạm nội quy của trung tâm, quy địnhh cấm mang các vật sắc, nhọn, cháy, nổ vào Trung tâm.

Tìm hiểu thêm thì được biết trước đó, hồi cuối năm 2017, cũng tại Trung tâm này đã xảy ra một vụ đánh chết học viên Nguyễn Tiến Toàn, cư trú xã Vạn Hòa, TP. Lào Cai. Sau khi xảy ra sự vụ này, Trung tâm đã đầu tư lắp đặt 16 mắt camera giám sát tại khu cắt cơn, phục hồi sức khỏe và một số khu vực quan trọng khác.

Tuy nhiên, qua sự việc xảy ra giữa hai học viên Tứ và Hùng, các  cán bộ quản lý Trung tâm cho biết vẫn cần được quan tâm đầu tư lắp đặt thêm một số thiết bị giám sát để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý.

Hiện tại, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội thành phố Lào Cai đang trong tình trạng quá tải vì theo thiết kế, Trung tâm này chỉ đủ chỗ cho khoảng 250 học viên lao động, chữa bệnh, nhưng hiện đang có gần 350 học viên ở Trung tâm. Ngoài ra những vấn đề về nhân sự, đội ngũ cán bộ làm việc tại Trung tâm cũng thiếu vì hiện chỉ có 38 người, mà theo quy định thì một cán bộ quản lý 7 học viên.

Chính những sự thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như con người đã khiến công tác quản lý cũng như cai nghiện… tại Trung tâm ngày càng khó khăn. Vì vậy cần có một đề xuất hợp lý cho các Trung tâm như thế này để tránh những vụ việc xấu tiếp tục xảy ra sau này.

Nhật Cường

--------------

(*) Tên các nhân vật đã được thay đổi

NỔI BẬT TRANG CHỦ