• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp đạt được điều chưa từng có trong lịch sử?

Thế giới 14/04/2019 13:05

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ về tiến trình đàm phán một hiệp định thương mại, nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Theo Reuters, hôm thứ Bảy (13/4), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, một hiệp định thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ "vượt xa" những nỗ lực trước đây nhằm mở ra thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ. Ông cũng hy vọng hai bên đang đi gần tới vòng cuối của quá trình đàm phán.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp đạt được điều chưa từng có trong lịch sử? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (ảnh: Reuters)

Phát biểu bên lề các cuộc gặp gỡ mùa xuân của Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới, ông Mnuchin nói, tuần tới, ông và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gọi điện cho Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Giới chức hai nước cũng đang thảo luận về khả năng có các cuộc gặp gỡ cá nhân trực tiếp.

"Chúng tôi hy vọng đang tiến tới gần vòng đàm phán cuối của các vấn đề kết luận", ông Mnuchin tiết lộ.

Bắc Kinh và Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại, đã khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tổn thất hàng tỷ USD, gián đoạn các chuỗi cung ứng và ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường tài chính.

Mỹ mong muốn những thay đổi trong chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc, bao gồm các biện pháp bảo hộ mới đối với sở hữu trí tuệ của Mỹ, chấm dứt ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp bí mật thương mại. Washington cũng hy vọng Bắc Kinh ngừng trợ cấp công nghiệp, mở cửa nền kinh tế nhiều hơn nữa cho các công ty Mỹ, và tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng và chế biến từ Mỹ, nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại lên tới 419 triệu USD giữa hai nước.

Khi được hỏi liệu các mở cửa thị trường trong hiệp định có nhiều hơn những gì từng được đề cập tới trong các đàm phán Hiệp ước đầu tư song phương (BIT) 2016 hay không, ông Mnuchin trả lời: "Chúng tôi đang có tiến triển, tôi muốn cẩn thận… Điều này vượt xa bất kỳ điều gì giống như một hiệp ước đầu tư song phương".

Các cuộc thương lượng BIT do cựu Tổng thống Barack Obama khởi xướng, đã bị ngừng lại do phía Trung Quốc từ chối thỏa mãn các yêu cầu của Mỹ về mở cửa đáng kể các lĩnh vực trong nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài. Chính quyền Trump không tiếp tục quá trình đàm phán này, mà thay vào đó, áp thuế lên các hàng hóa của Trung Quốc.

Theo ông Mnuchin, hai bên đang thảo luận về một hiệp định với bảy chương, và sẽ là "thay đổi lớn nhất trong mối quan hệ thương mại 40 năm" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ