• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Dặn chồng chớ uống rượu say" được đưa vào hát Xẩm để nâng cao ý thức tham gia giao thông

Giải trí 06/05/2019 13:45

(Tổ Quốc) - Sau một loạt vụ tai nạn giao thông thương tâm gần đây, nhóm Xẩm Hà Thành thực hiện một số MV về an toàn giao thông, trong đó nhấn mạnh "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Trước một số vụ tai nạn khiến những người phụ nữ vô tội khi tham gia giao thông bị đoạt mất mạng sống, để lại nhiều đứa trẻ thơ dại chỉ vì ma men cầm lái khiến nhiều người phẫn nộ. Ngay sau đó, cộng đồng mạng đã kêu gọi mọi người khi tham gia giao thông không uống rượu bia hoặc đã uống rượu bia thì không lái xe.

MV dặn chồng không uống rượu

Đại diện nhóm Xẩm Hà Thành cho biết, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về ý thức khi tham gia giao thông, nhóm sáng tác nhiều bài xẩm về đề tài tuyên truyền văn hóa giao thông và thường xuyên thể hiện trong các buổi trình diễn trong nhiều năm qua.

Nhóm đã thực hiện thu âm những bài xẩm giao thông đặc sắc nhất và tiến hành thu hình nhằm nhân rộng việc tuyên truyền ý thức về văn hóa giao thông thông qua hình thức tác phẩm âm nhạc. "Rượu bia tối kỵ lái xe" và "Dặn chồng chớ uống rượu bia" là hai trong số những bài nằm trong dự án tuyên truyền về văn hóa giao thông của nhóm Xẩm Hà Thành.

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng đã nhận lời đề nghị của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long sáng tác lời lục bát "Dặn chồng chớ uống rượu bia" vừa dí dỏm, vừa gai góc.

Riêng tác phẩm "Rượu bia tối kỵ lái xe" là bài thơ được nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa sưu tầm trên mạng, nhóm vẫn để khuyết danh và mong nhận được hồi âm từ tác giả để kịp thời bổ sung tên tác giả khi nhóm công bố toàn bộ các tác phẩm về đề tài văn hóa giao thông.

Hai bài xẩm đều khai thác yếu tố đặc trưng của xẩm là dí dỏm, hài hước nhưng đã truyền tải thông tin thời sự một cách trực tiếp.

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ