• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Không xa hoa lãng phí trong các dịp lễ tết Kỷ Hợi

Thời sự 10/01/2019 07:05

(Tổ Quốc) - Mới đây, ngày 28-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ thị về quản lý sử dụng pháo, không xa hoa lãng phí trong các dịp lễ tết Kỷ Hợi này.
Không xa hoa lãng phí trong các dịp lễ tết Kỷ Hợi   - Ảnh 1.

Hình minh họa: Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước (Bộ Tài chính), cho biết: đến cuối tháng 12-2018, đã có 3 địa phương đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo dịp Tết nguyên đán 2019 gồm: tỉnh Yên Bái xin hỗ trợ 380 tấn; Nghệ An xin hỗ trợ 1.264 tấn; Ninh Thuận xin 797 tấn. Đến ngày 8-1, các địa phương khác cũng đang xin hỗ trợ như: tỉnh Tuyên Quang xin 271 tấn; tỉnh Bình Định xin 1.000 tấn gạo để hỗ trợ cho 66.667 khẩu.

Hiện một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp. "Theo thống kê, hằng năm có khoảng 15-16 tỉnh xin hỗ trợ gạo cho người dân vào dịp Tết và giáp hạt. Tổng mức gạo xin hỗ trợ 11.000-12.000 tấn cho khoảng gần 1 triệu người dân" - ông Thời nói.

Đang còn hàng vạn người đói, đến cơm gạo còn chưa có vào dịp tết thì họ tâm trí đâu mà nghĩ đến pháo hoa? Ấy thế mà vẫn có những tỉnh nghèo đang dự tính bắn pháo hoa vào dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi này! Họ lý giải rằng, không dùng ngân sách nhà nước mà đi vận động tài trợ bằng hình thức xã hội hóa.  

Cũng cần nhắc lại rằng: từ tháng 3 năm 2015, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố, đề nghị không sử dụng nguồn ngân sách để bắn pháo hoa vào các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm. Mới đây, ngày 28-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ thị về quản lý sử dụng pháo, không xa hoa lãng phí trong các dịp lễ tết Kỷ Hợi này.

Nhớ lại vài năm trước, thông tin một số địa phương rất tùy tiện trong việc tổ chức huy động kinh phí để bắn pháo hoa trong dịp tết cổ truyền được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, UBND huyện ký công văn vận động các doanh nghiệp, đơn vị trong huyện đóng góp tiền để tết bắn pháo hoa chơi. Đáng chú ý là văn phòng huyện lại đóng dấu "KHẨN" vào văn bản này và qui định thời hạn phải đóng góp. Huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương từ 500 ngàn đồng đến 3 triệu đồng; Công an, Ban chỉ huy quân sự và Chi cục thuế được giao mỗi đơn vị 5 triệu đồng; thị trấn Thới Bình 10 triệu đồng; các xã trực thuộc 5 triệu đồng. Kinh phí dự trù để bắn pháo hoa khoảng 200 triệu đồng.

Tại tỉnh Đồng Tháp, nhiều cán bộ, công nhân viên chức ở thị xã Hồng Ngự đang bức xúc khi bị UBND thị xã "buộc" phải đóng một ngày lương để phục vụ chương trình bắn pháo hoa tết mừng xuân 2015. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức (kể cả hợp đồng thời vụ) các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp ở các ngành; cán bộ lãnh đạo từ cấp phó trở lên, phải có trách nhiệm gương mẫu đóng góp thêm ít nhất 50% ngày lương của mình.

Miền núi phía bắc có huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) cũng ra văn bản đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình. Trong khi dân còn nghèo; cầu đường không có; nhiều thôn bản không có điện, nhiều hộ thiếu gạo ăn, còn chưa biết có tết hay không.

Đã không có tiền ăn tết, thiếu đến cả bát gạo để cứu đói nghĩa là người dân đang rất cơ cực, còn thiết gì đến pháo hoa. Mà bắn pháo hoa thì chỉ ở khu vực trung tâm thành phố hoặc huyện và một số người dân ở đó được xem chứ phần lớn bà con nghèo khó ở xa trung tâm thì cả đời cũng không biết pháo hoa là gì.

Năm nay, có những tỉnh đã nhận thức được vấn đề, biết tỉnh còn nghèo, phải xin hỗ trợ từ Trung ương nên có thay đổi. Nghệ An dự kiến bắn pháo hoa vào đêm giao thừa trong khoảng 10-15 phút; kinh phí dự kiến khoảng 1,5 tỉ đồng bằng nguồn xã hội hóa. Năm 2018, tổng thu ngân sách của Nghệ An đạt hơn 13.800 tỉ đồng, trong đó chi tới 24.000 tỉ đồng. Vì thế, tỉnh không tổ chức bắn pháo hoa mà để dành kinh phí xin được để ủng hộ người nghèo.

UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị các huyện, thị xã trong tỉnh không tổ chức bắn pháo hoa tại địa phương. Nếu huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa để bắn pháo hoa thì tập trung vào việc chăm lo đời sống của các gia đình chính sách, gia đình khó khăn tại địa bàn. Đó là việc làm chính đáng, hợp lòng dân, các địa phương khác cần học tập!

Dân đón tết trong đói khổ thì cái họ cần là bát cơm, miếng thịt, cái bánh chưng chứ không phải pháo hoa. Như vậy có thể khẳng định rằng, tất cả những tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ dân nghèo còn cao, còn phải đi "xin ăn" bằng gạo cứu trợ của Nhà nước thì đừng nghĩ đến chuyện bắn pháo hoa!

Ngày 28-12-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 34/CT-TTg về tổ chức Tết Kỷ Hợi 2019. Theo chỉ thị này, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết nguyên đán phải phù hợp với điều kiện, khả năng địa phương, với tinh thần tiết kiệm, an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15-4-2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; không tổ chức sự kiện, lễ hội xa hoa, lãng phí trước và sau Tết.

Chỉ thị 34

Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ