• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Đáng gờm" quân sự Nga 2018: Sự thật không thể từ chối

Thế giới 29/12/2018 14:42

(Tổ Quốc) - Cùng RT điểm lại các sự kiện quân sự nổi bật của Nga trong năm 2018.

Năm 2018 đánh đấu các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn cùng với sự tiến bộ về các thiết bị quân sự. Nhà phân tích quân sự Mikhail Khodarenok đã liệt kê ra top 10 các sự kiện của quân đội Nga trong năm qua.

Đáng gờm quân sự Nga 2018: Sự thật không thể từ chối - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: RT

Bộ Quốc phòng Nga liên tục đã cố gắng duy trì tiềm năng quốc phòng quốc gia trong năm 2018 bất chấp các trừng phạt bủa vây. So sánh với năm 2017, các yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển quân đội và hải quân Nga cho thấy sự tăng trưởng, tuy nhiên vẫn còn khiêm tốn.

Các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng ước tính, lực lượng vũ trang Nga hiện luôn sẵn sàng chiến đấu và chính phủ không phải gia tăng chi tiêu quốc phòng để đảm bảo quân sự. Quân đội Nga luôn chắc chắn rằng họ sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào. Một trong những điều ấn tượng nhất về quân đội Nga hiện đại là khoảng 96% chỉ huy trung đoàn hoặc lữ đoàn đều có kinh nghiệm chiến đấu thực sự. Đây là điều mà không thể mua bằng tiền thông qua các cuộc diễn tập quân sự. Kinh nghiệm chiến đấu chỉ có thể có được trong chiến tranh, dưới hỏa lực của kẻ thù. Kinh nghiệm chiến đấu chỉ có thể có được trong chiến tranh hoặc dưới hỏa lực của kẻ thù.

Đáng chú ý, Ngân sách quốc phòng của Nga trong năm 2018 nhỏ hơn gấp 13.4 lần so với Mỹ và chỉ chiếm khoảng 2.9% GDP quốc gia (giảm 0.5% so với chi tiêu quốc phòng năm 2017). Tại Mỹ, chi tiêu quân sự ước tính lên tới 14.7% ngân sách liên bang và 3% GDP.

Điều này được hiểu rằng, Nga đã đạt được các tiến bộ đáng kể trong quân sự bất chấp cắt giảm ngân sách quốc phòng trong năm 2018.

Dưới đây là 10 kết quả ấn tượng do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra trong năm 2018:

Tập trận Vostok 2018

Tập trận Vostok 2018 là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga. Ảnh hưởng của sự kiện này đánh dấu sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tập trận Vostok 2018 mô phỏng gần giống nhất với các tình huống chiến đấu thực tế.

Liên quan đến nhân lực và vũ khí quân sự, cuộc diễn tập được so sánh với các cuộc diễn tập Zapad-1981 dưới thời Liên Xô, thậm chí có phần vượt trội hơn với sự có mặt của nhiều loại vũ khí hiện đại bậc nhất thế giới. Trong khi đó, xét về phạm vi lãnh thổ và quy mô quân sự thì cuộc diễn tập này mang tầm ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, hoạt động diễn tập tại trường bắn Tsugol có hơn 25.000 binh sĩ, 4.960 phương tiện chiến đấu, 130 máy bay chiến đấu đến từ Quân khu phía Đông và lực lượng phối hợp của Trung Quốc và Mông Cổ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã đưa ra tuyên bố nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn 5 năm một lần nhằm đánh giá tính năng vũ khí, cũng như hiệu quả của chương trình hiện đại hóa quân đội.

Các cuộc diễn tập tại biển Địa Trung Hải

Năm 2018, Hải quân Nga đã tổ chức cuộc tập trận hải quân lớn đầu tiên ở phía Đông, biển Địa Trung Hải. Lực lượng hải quân bao gồm 28 tàu chiến và tàu hậu cần kỹ thuật cùng với trong đó có 2 tàu ngầm, khoảng 34 máy bay chiến đấu các loại. Điều đó chứng minh khả năng hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ được giao và cho thấy Nga đã chuẩn bị tốt để bảo vệ lợi ích tại biển Địa Trung Hải.

Các cuộc diễn tập có sự tham gia của các tàu từ các hạm đội trong Hải quân Nga: Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội phương Bắc và Caspian Flotilla. Các cuộc diễn tập đều dẫn đầu bằng tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Marshal Ustinov của Hạm đội phương Bắc.

Các đơn vị hải quân đều có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-142, máy bay chống ngầm Tu-142 và IL-38, tiêm kích hải quân Su-33 và Su-30SM.

Mục đích của các cuộc diễn tập là thực hành các trận đánh chống tàu ngầm và phòng không, bảo vệ các tuyến đường vận tải biển, chống cướp biển và cứu hộ cứu nạn những tàu thuyền dân sự trong thảm họa trên biển. Đặc biệt, máy bay và chiến hạm sẽ thực hiện bắn đạn thật tên lửa và pháo hạm. Cuộc diễn tập cũng bao gồm cả việc thử nghiệm phóng tên lửa và diễn tập pháo binh.

Tàu ngầm Nga phóng thử 4 tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei thuộc dự án 955 của Nga, có tên là Yuri Dolgoruky đã bắn thử thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava từ Biển Trắng. Yuri Dolgoruky là tàu ngầm hàng đầu có trọng lượng 24.000 tấn, dài 160m và rộng 13m. Tàu được trang bị một loạt ICBM Bulava được phóng từ dưới biển cũng như nhiều ngư lôi.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga luôn sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu và thử nghiệm. Máy bay Nga đã trang bị hệ thống tên lửa Kinzhal thực hiện nhiệm vụ trực chiến trên vùng biển Caspian và Biển Đen.

Nga trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện thành công vụ thử vũ khí siêu thanh và sẵn sàng đưa vào nhiệm vụ chiến đấu, đáp ứng khả năng quốc phòng và tấn công. Tên lửa Kinzhal mang được đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường đạt tầm bắn 2.000 km.

Thành công thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat

Trong năm 2018, Nga đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat. Tên lửa RS-28 Sarmat thuộc hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn nhiệt hạch hạng nặng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ