• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ ra toà để ly hôn vợ; Thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Lã Vọng

Kinh tế 05/08/2018 - 15:57

(Tổ Quốc) - Hàng loạt tin tức về kinh tế đã gây chú ý đặc biệt của dư luận trong tuần qua.

Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ ra toà để ly hôn vợ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ  (Nguồn: Viettimes)

Ngày 3/8, TAND TP.HCM tiến hành mở phiên hòa giải vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Vợ chồng ông Vũ, bà Thảo vốn xảy ra nhiều tranh chấp. Tháng 4/2015, ông Vũ đột ngột bãi nhiệm chức danh phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên. Tháng 10/2015, ông Vũ lại có văn bản triệu tập cuộc họp Hội đồng quản trị (HĐQT) để thảo luận, biểu quyết miễn nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT kiêm phó tổng giám đốc của bà Thảo và thay đổi người đại diện theo pháp luật tại tập đoàn này.

Từ việc tranh chấp quyền điều hành ở Tập đoàn Trung Nguyên khơi mào cho nhiều vụ kiện hành chính, kinh tế giữa hai vợ chồng.

Trong năm 2017, TAND TP.HCM, TAND tỉnh Bình Dương, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở nhiều phiên tòa liên quan tới ông Vũ và bà Thảo thì cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều không tới tham dự phiên tòa mà ủy quyền cho luật sư tham gia. Nhưng đây là lần đầu tiên cả ông Vũ và bà Thảo cùng tới tòa.

Tại phiên toà lần này, bà Thảo và ông Vũ chỉ đạt thoả thuận được việc thuận tình ly hôn. Còn các vấn đề về cấp dưỡng 4 người con chung và phân chia tài sản chung đôi bên vẫn chưa đi được đến thống nhất. 

Vụ Sky Mining bị tố: Hơn 500 lá đơn kêu cứu khẩn thiết

Sáng ngày 1/8, hàng chục nhà đầu tư vẫn đổ về trụ sở công ty Sky Mining để nghe ngóng thông tin về ông Lê Minh Tâm - Chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining. Nhiều nhà đầu tư khác tại các tỉnh miền Tây cũng gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Theo các nhà đầu tư thì họ được Sky Mining mời gọi tham gia đầu tư vào máy đào tiền ảo để sinh lợi nhuận. Họ chuyển tiền mặt cho ông Tâm rồi sau đó tuỳ theo gói đầu tư ông Tâm phân chia lợi nhuận hàng tháng cho nhà đầu tư. Tuy vậy, ông Tâm cũng chỉ chuyển các đồng coin do máy đào ra về cho nhà đầu tư chứ không trả tiền mặt.

Ngày 27/7, ông Lê Minh Tâm đã "biến mất" ra nước ngoài cùng 36 triệu USD tiền của nhà đầu tư khiến các nhà đầu tư hoang mang, khốn đốn.

Liên quan đến sự việc, ngày 2/8, website chuyên tập hợp chữ ký hàng đầu thế giới Change.org, xuất hiện bản kiến nghị trục xuất ông Lê Minh Tâm.

Bản kiến nghị được tạo bởi tài khoản có tên Doan Ngoc Anh, mục tiêu gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chính quyền bang Georgia, Nữ dân biểu Stacey Abrams của bang Georgia và Chính quyền bang California. 

Sau hai ngày, đến sáng 4/8, bản kiến nghị đã thu thập được gần 700 chữ ký.

Thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Lã Vọng

(Nguồn: Internet)

Ngày 3/8, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP. Hà Nội.

Căn cứ Quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 07/06/2018 của Văn Phòng Chính phủ.

Theo đó, đoàn thanh tra do ông Nguyễn Đức Hải, Cục trưởng Cục I – TTCP làm Trưởng đoàn và Tổ giám sát Đoàn thanh tra tại Công ty Lã Vọng Lã Vọng do ông Dương Văn Phấn, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Thời gian tiến hành thanh tra là 70 ngày làm việc thực tế.

Bộ Giao thông Vận tải lại bị Vinasun “tố” gây thất thoát ngân sách

Vừa qua, Vinasun tiếp tục có văn bản gửi các đơn vị chức năng "tố" Bộ GTVT đã làm méo mó mô hình vận tải, gây hệ lụy lâu dài và là thủ phạm gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách.

Đơn vị này cho rằng, Bộ GTVT đã không đảm bảo cơ sở thực tiễn, khoa học, khách quan, đã cố tình bảo vệ và đánh giá sai lệch đề án thí điểm mô hình xe hợp đồng điện tử và Công ty TNHH Grab Taxi theo Quyết định số 24.

Vinasun cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm trong việc Uber được cho phép hoạt động và dễ dàng rút khỏi Việt Nam và bỏ lại khoản thuế truy thu 53 tỷ đồng, trong khi đó, Grab tuyên bố không chịu trách nhiệm, bỏ lại hàng nghìn lao động mất việc làm?

Hà Giang

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ