• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảo chiều tuyên bố mới nhất của Mỹ về Triều Tiên sau căng thẳng "đằng đẵng"

Thế giới 12/06/2019 09:21

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 12/6 rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn giữ lời hứa sau các thông tin Bình Nhưỡng thử tên lửa và hạt nhân.

Theo CNN, tuyên bố của Tổng thống Trump được cho là hoàn toàn trái ngược với các lời nói của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trước đó khi ông Bolton nói rằng Bình Nhưỡng đã phá vỡ cam kết từ thượng đỉnh lần 1.

Đảo chiều tuyên bố mới nhất của Mỹ về Triều Tiên sau căng thẳng đằng đẵng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:CNN

Nói với các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết ông đã nhận được lá thư "ấm áp" từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đây là một động thái mà ông Bolton và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã liên tục chỉ trích rằng Bình Nhưỡng vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn giữ đúng lời hứa. Không hề có vụ thử hạt nhân. Không hề có các vụ thử tên lửa tầm xa. Đây chỉ đơn thuần là thử tên lửa tầm ngắn. Đó là một thỏa thuận hoàn toàn khác biệt nhưng, ông Kim vẫn giữ lời hứa với tôi. Điều đó là quan trọng", Tổng thống Trump khẳng định.

Trước đó, vào ngày 11/6, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông Bolton đã nói trên tờ Wall Street Journal tại một sự kiện ở Washington rằng Triều Tiên không hề tuân thủ thỏa thuận trong suốt thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên tại Singpore năm ngoái.

"Những gì Triều Tiên nói là rằng không hề tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo, tên lửa đạn đạo liên lục địa hay tên lửa hạt nhân. Điều đó là giữ đúng lời hứa. Tuy nhiên, Triều Tiên đang làm những điều khác và phá vỡ cam kết. Vậy, tại sao chúng ta [Mỹ] lại không tiếp tục tạo sức ép tối đa lên Triều Tiên", Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói.

Vào tháng Năm, Cố vấn an ninh quốc gia Bolton cho biết, không hề nghi ngờ rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, kết luận sau đó của Tổng Trump có gây ra chút mơ hồ về sự không nhất quán của Mỹ rằng liệu Triều Tiên có vi phạm hay không.

"Mọi người nghĩ rằng điều đó có thể là vi phạm. Tôi lại nghĩ khác đi", Tổng thống Trump nói.

Theo Tổng thống Mỹ, ông cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một người "muốn gây chú ý" nhưng lại nói rằng không có các vụ thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa nào được phóng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ