• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đạo diễn người Nhật vừa khóc vừa dựng vở kịch "Sự sống" của cố NSND Anh Tú

Văn hoá 11/01/2019 10:55

(Tổ Quốc)- Vở kịch ngắn “Sự sống” do cố NSND Anh Tú và đạo diễn Hiroyuky Muneshige cùng đóng vai trò đồng đạo diễn. Sự ra đi đột ngột của NSND Anh Tú khi vở diễn còn dang dở khiến người bạn đạo diễn hụt hẫng.

"Sự sống" là vở kịch cuối cùng còn dang dở của cố NSND Anh Tú trong vai trò đạo diễn. Vở diễn là dự án hợp tác sân khấu giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Kabenika (Nhật Bản) hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một là các hoạt động workshop của các diễn viên Việt Nam và Nhật Bản. Trong giai đoạn này, đạo diễn người Nhật bản sẽ luyện tập cho các diễn viên về cách biểu đạt thân thể thông qua việc sử dụng kỹ thuật múa, các diễn viên sẽ được tìm hiểu về kịch Nod, kịch Kabuki, kịch hiện đại của Nhật Bản. Giai đoạn hai là dàn dựng vở kịch ngắn "Sự sống" dựa theo nguyên tác tác truyện Taniko (Vách núi) của Nhật Bản.

Đạo diễn người Nhật vừa khóc vừa dựng vở kịch Sự sống của cố NSND Anh Tú - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Xuân Bắc - Đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam và đạo diễn Hiroyuky Muneshige nhận hoa của Cục Phó Cục NTBD Trần Hướng Dương

Khi đã chuẩn bị xong mọi thứ và dồn rất nhiều tâm huyết cho vở kịch thì NSND Anh Tú bị suy kiệt sức khỏe vì biến chứng bệnh tiểu đường. Và khi chưa hoàn thành xong tâm nguyện của mình thì anh đã vĩnh viễn ra đi.

Đạo diễn Hiroyuky Muneshige - người Nhật Bản đã hết sức hụt hẫng trước sự ra đi này và ông đã phải rất nỗ lực rất nhiều vở kịch mới có thể ra mắt công chúng đúng như dự kiến.Đạo diễn Hiroyuky Muneshige chia sẻ, khi ông đến Việt Nam vào năm 2014 thì nơi ông đặt chân đến đầu tiên là Nhà hát Kịch Việt Nam và người đầu tiên ông gặp gỡ ở đây chính là NSND Anh Tú.

“Trong lần gặp đó, tôi đã đặt vấn đề với NSND Anh Tú về việc liên kết dàn dựng một vở kịch giữa Nhật Bản – Việt Nam. Với ý tưởng đó, chúng tôi muốn tạo nên vở kịch để các diễn viên Việt Nam làm được những thứ mà từ trước tới giờ họ chưa bao giờ làm được.

Chúng tôi đã thống nhất, trong vở kịch này, tôi đóng vai trò bao quát chung, còn NSND Anh Tú đóng vai trò đạo diễn chính. Nhưng rất tiếc là khi mọi thứ bắt đầu thì NSND Anh Tú đã không thể cùng đồng hành với tôi.

Tôi đã vừa khóc và vừa tiến hành dàn dựng vở kịch này một mình. Tôi đã nghĩ là NSND Anh Tú sẽ chỉ đạo diễn viên làm cái này, làm cái kia… nhưng cuối cùng đã không thể thực hiện được điều đó.

Tuy nhiên, tôi vẫn rất vui mừng vì được làm việc với các diễn viên mà NSND Anh Tú đã chọn lọc. Tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì các nghệ sĩ Việt Nam tham gia bằng tâm huyết và sự cố gắng hết mình. Hiện tại, về vở kịch này cần phải tập luyện thêm. Tạm thời chúng tôi đưa vở kịch này ra tổng duyệt để mong NSND Anh Tú có thể chứng kiến được”, ông Hiroyuky Muneshige nói.

Đạo diễn người Nhật vừa khóc vừa dựng vở kịch Sự sống của cố NSND Anh Tú - Ảnh 2.

Cảnh trong vở Sự sống

Theo ông Hiroyuky Muneshige, trong 3 tháng workshop của các diễn viên Việt Nam - Nhật Bản, ông đã luyện tập cho diễn viên về cách biểu đạt thân thể thông qua việc sử dụng kỹ thuật múa, các diễn viên đã được tìm hiểu về kịch Noh, kịch Kabuki, kịch hiện đại của Nhật Bản. Kết thúc dự án chính là sự ra đời của vở kịch ngắn "Sự sống" dựa theo nguyên tác truyện "Taniko" (Vách núi) của Nhật Bản. Dựa trên câu chuyện này, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam đã sáng tác ra lời thoại và Việt hóa tư tưởng để gần gũi hơn với khán giả Việt.

"Sự sống" kể câu chuyện về cậu bé người Nhật muốn lên núi để tu hành để cầu xin đức Phật phù hộ cho người mẹ ốm yếu của mình được mạnh khỏe. Hành trình vượt núi của cậu là cả một chặng đường nguy hiểm, gian nan. Nhưng tình yêu với người mẹ đã khiến cậu bé hiếu thảo vượt lên tất cả.

Đạo diễn người Nhật vừa khóc vừa dựng vở kịch Sự sống của cố NSND Anh Tú - Ảnh 3.

Các diễn viên, bằng động tác của cơ thể, đã kể một câu chuyện cảm động mà không cần đạo cụ, không cần trang trí sân khấu

Điểm đặc biệt của vở diễn là sân khấu không cần trang trí. Các nhân vật tham gia vở diễn, bằng các động tác hình thể, sẽ hóa thân thành núi thành sông, để người xem thấy những hình ảnh của một câu chuyện được thể hiện một cách chân thực nhất. Có thể nhắc đến hình ảnh, khi cậu bé lên đường, các diễn viên sẽ kết nối với nhau, tạo thành những chướng ngại vật mà cậu bé phải vượt qua.

Một điểm mới lạ với kịch ở Việt Nam, đó là sự luân chuyển các diễn viên trong vở kịch. 15 diễn viên đều lần lượt là cậu bé, là người mẹ, nên khi cao trào, như cảnh người mẹ tiễn con lên đường, trên sân khấu có 6-7 cặp mẹ con, cùng diễn sự chia tay đầy lưu luyến, khiến người xem như được chứng kiến một sân khấu 3D, nhiều lớp diễn, tác động đến cảm xúc của khán giả.

“Có rất ít các vở kịch của Việt Nam được giới thiệu tại Nhật Bản. Vì vậy, thông qua vở kịch này, tôi nghĩ đó là bước tiến đầu tiên cho sự liên kết giữa Việt Nam – Nhật Bản”, ông Hiroyuky Muneshige nói thêm.

Vở kịch có tất cả 15 diễn viên tham gia biểu diễn gồm: Bùi Phương Nga, Khuất Quỳnh Hoa, Mika Kumon, Ngô Thị Thuận, Tống Minh Tùng, Trịnh Mai Nguyên, Kimihiro Kitamura, Yuka Shimizu, Kuu, Nguyễn Thị Diễm Hương…

"Sự sống" sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Kịch Việt Nam vào lúc 20 giờ các tối 10, 11, 12/01/2019.

Hạ Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ