• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đào tạo trung cấp chuyên nghiệp đã gần đến ngõ cụt

Giáo dục 02/10/2016 - 18:54

(Tổ Quốc) - Lãnh đạo nhiều trường trung cấp đã thốt lên như vậy trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới ngành giáo dục chuyên nghiệp.

Báo cáo số liệu tại Hội nghị cho thấy, tổng chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) hệ chính quy năm 2015 của 54 trường TCCN, Cao đẳng Hà Nội là gần 40.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp chỉ tuyển được 18.313 học sinh theo  phương thức xét tuyển, đạt 57,39% so với chỉ tiêu và so với năm 2014 giảm 7%.

Cụ thể, trong 48 trường TCCN chỉ có 5 trường tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu, 19 trường tuyển sinh dưới một nửa số chỉ tiêu. Đáng báo động nhất khi có tới 12 trường (khoảng 25%) rơi vào diện không tuyển sinh được như: Trung cấp Bách khoa Hà Nội, Trung cấp Đa ngành HN, Trung cấp Tin học Tài chính kế toán HN, Trung cấp thông tin truyền thông,… Đây là thực tế đáng buồn mà Sở GDĐT Hà Nội đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 ngành học giáo dục chuyên nghiệp.

Đào tạo trung cấp chuyên nghiệp đã gần đến ngõ cụt. Ảnh: thanhnien.vn.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều trường cũng bày tỏ sự lo lắng trước những thay đổi về mặt chủ trương trong thời gian tới về việc giáo dục chuyên nghiệp sẽ chuyển sang Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) quản lý thay vì Bộ GD ĐT và thốt lên “việc đào tạo trung cấp chuyên nghiệp đã gần đi đến ngõ cụt”.

Ngoài ra, việc Thông tư liên tịch số 26 tháng 10/2015 của liên bộ Y tế, Nội vụ quy định từ 1/1/2021 các bệnh viện ngừng tiếp nhận nhân lực trình độ trung cấp, viên chức ngành y phải có trình độ từ cao đẳng trở lên và từ năm 2025, chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y sẽ bị hủy bỏ. Do đó, trước mắt đến năm 2018, các trường trung cấp y dược sẽ phải dừng tuyển sinh một số mã ngành.

Để vấn an các trường đang lo lắng trước sự chuyển đổi cơ quan quản lý, ông Phạm Văn Đại- Phó giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho rằng, trước hết các trường cần ổn định tư tưởng, hết sức bình tĩnh nghĩ cách làm sao tồn tại và phát triển, cho dù là cơ quan nào quản lý thì các trường vẫn được hoàn toàn tự chủ về tài chính, về chương trình học thuật.

Theo ông Đại, mỗi trường cần xác định một ngành mũi nhọn và cố gắng tìm cách hợp tác với nhau để phát triển. Có thể mỗi trường một ngành, nhưng nên hợp tác lại để có một số ngành đặc biệt hay tạo thành một vài trường mạnh, mỗi trường lại tập trung đầu tư cho một khoa.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GDĐT, hiện có khoảng 250.000 học sinh tốt nghiệp THCS không học THPT, không đi học nghề và THPT, không học ĐH, CĐ chính là sự thiếu lòng tin của người dân vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp và là thách thức lớn nhất mà hiện các trường TCCN phải đối mặt.

Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn này, không còn cách nào khác các trường phải tìm đến các trường THCS, THPT để “tiếp cận” với học sinh do hiện nay các trường phổ thông không đủ giáo viên để làm giúp khâu hướng nghiệp./.

Tuấn Minh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm