• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Đao to búa lớn"căng thẳng với Mỹ: Đòn rắn đáp trả bất ngờ của Trung Quốc

Kinh tế 16/05/2019 13:54

(Tổ Quốc) - Theo scmp, Bắc Kinh vẫn tỏ ra hoàn toàn tự tin vào nền kinh tế nước này mặc dù Washington vẫn thể hiện cứng rắn các biện pháp áp thuế cao.

Trung Quốc vào ngày 15/5 đã đáp trả lại tuyên bố của Tổng thống Trump cho rằng Mỹ thắng thế trong chiến tranh thương mại.

Đao to búa lớncăng thẳng với Mỹ: Đòn rắn đáp trả bất ngờ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:EPA-EFE

Tổng thống Trump đã nó với báo chí vào ngày 14/5 rằng Mỹ đã có căng thẳng với Trung Quốc bởi vì được cho là đối xử không công bằng trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: "Trung Quôc sẽ phải chi nhiều hơn vào hệ thống của họ và có thể phải giảm tỷ lệ lãi xuất nhằm bù đắp cho công việc kinh doanh mà họ đang mất mát".

"Các mức thuế mà Mỹ áp dụng đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ khiến cho các nhà sản xuất phải xa Trung Quốc và tiếp cận thị trường Mỹ", Tổng thống Trump nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump và nói rằng Bắc Kinh hoàn toàn tự tin vào nền kinh tế đất nước tiếp tục tăng trưởng bất chấp các hàng rào thuế quan do Mỹ áp dụng.

"Mỹ không có quyền để nói về diễn biến nền kinh tế Trung Quốc. Tại sao họ lại có thể nói những điều đó? Các thông tin hoàn toàn sai sự thật", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố.

Các căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau khi Tổng thống Trump áp mức thuế cao khoảng 200 tỷ đôla Mỹ,tăng 25% vào các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cho biết, nông dân Mỹ sẽ là người được lời nhất trong chiến tranh thương mại bởi Trung Quốc vẫn phải tiếp tục mua lương thực.

Theo ông Cảnh Sảng, mặc dù mức thuế Mỹ áp dụng cao nhưng các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 4 vãn tăng khoảng 4.3% trong năm.

"Đối tác của chúng tôi là tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu những ai không muốn giao dịch với Trung Quốc thì chắc chắn sẽ còn nhiều người khác", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

"Chúng tôi tự tin và sẵn sàng đối phó với các khó khăn và thách thức. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cải cách và điều chỉnh cho phù hợp với các thay đổi hiện tại", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Cảnh Sảng khẳng định.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ