• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đặt ưu tiên chi tiêu quốc phòng: Bước ngoặt Trung Quốc đọ sức mạnh quân sự với Mỹ

Thế giới 28/05/2020 13:18

(Tổ Quốc) - Việc bổ sung ngân sách quốc phòng Trung Quốc chỉ ra ưu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Theo CNN, khi Trung Quốc tuyên bố tăng thêm 6.6% vào ngân sách quân sự tuần trước cùng với động thái cắt giảm một số lĩnh vực khác thì các nhà phân tích giải thích một điều rõ ràng rằng: Bắc Kinh đang cảm nhận được mối đe dọa an ninh ngày càng tăng và ủy quyền cho quân đội Trung Quốc nỗ lực phát huy sức mạnh đối phó với mọi thách thức.

Đặt ưu tiên chi tiêu quốc phòng: Bước ngoặt Trung Quốc đọ sức mạnh quân sự với Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

"Chủ tịch Tập Cận Bình đã liên tục hối thúc phát huy sức mạnh quân sự đất nước nhằm xây dựng quân đội Trung Quốc vững mạnh đối phó với mọi kịch bản xấu nhất, tăng cường tham gia huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu cũng như kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển quốc gia", Tân Hoa Xã cho biết.

Cam kết hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng kinh tế vì đại dịch Covid-19.

Theo hãng CNN, năm 2020 sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ Trung Quốc không đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Vào năm ngoái, Bắc Kinh đã đạt mục tiêu tăng trưởng vào khoảng 6%-6.5%. GDP đã tăng trưởng 6.1% - mức thấp nhất trong gần 30 năm.

Đại dịch bùng phát và kinh tế suy thoái trong nhiều tuần liên tiếp đã ảnh hưởng nặng nề đến Trung Quốc trong các tháng qua. GDP giảm 6.8% trong quý đầu tiên. Trong bối cảnh kinh tế như vậy, Trung Quốc cũng phải đối mặt với các thách thức bên ngoài.

Chỉ số tiêu dùng trong năm 2020 của Trung Quốc đã thông báo vào hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy Bắc Kinh đặt ra các ưu tiên rõ ràng. Bổ sung chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong thời điểm hiện tại rõ ràng Bắc Kinh đang đặt ra ưu tiên an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các ảnh hưởng đối với quân đội Trung Quốc đều được đánh giá là nhỏ hơn so với các cú đánh khác trực tiếp vào nước này trong dịch bệnh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Trung Quốc đã giảm ngân sách 13.3% đối với dịch vụ công nói chung; giảm 11.8% cho các hoạt động đối ngoại; giảm 7.5% cho giáo dục và giảm 9.1% cho khoa học và công nghệ.

"Ngân sách đề xuất cho bổ sung chi tiêu quân đội cho thấy Bắc Kinh đang cảm thấy mối đe dọa an ninh quốc gia. Việc tăng cường chi tiêu ngân sách quốc phòng phản ánh mức độ căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington hiện tại cùng với các vấn đề liên quan đến Đài Loan", ông Timothy Heath – nghiên cứu cấp cao tại RAND Corp cho biết.

"Bắc Kinh có lý do thúc đẩy chi tiêu an ninh và quốc phòng nhằm kiểm soát các vấn đề trong khu vực ở bối cảnh hiện tại cùng như tình trạng thất nghiệp và ảnh hưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19", Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc – Wu Qian nhấn mạnh đồng thời khẳng định việc tăng ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh vào thời điểm hiện tại là hoàn toàn phù hợp.

"Điều này có thể nói rằng thế giới không hề hòa bình. An ninh quốc gia Trung Quốc và lợi ích các quốc gia nước ngoài đang đối mặt với thách thức thực sự. Điều này chỉ phù hợp và cần thiết khi Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng ổn định và linh hoạt", ông Wu nhấn mạnh.

So sánh với sức mạnh quân sự Mỹ

Bắc Kinh cũng khuyến khích tăng ngân sách quân sự hàng năm và nhấn mạnh rằng con số chi tiêu cho ngân sách đối phó với các thách thức bên ngoài là cần thiết.

Thực tế, ông Zhang Yesui – người phát ngôn tại phiên họp thứ ba của Đại hội Nhân dân toàn quốc lần thứ 13 đã nói tại cuộc họp báo tuần trước rằng, tổng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2019 chỉ bằng 1/4 so với quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới. Và đó chính là Mỹ, Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) cho biết.

Số liệu của IISS cho biết vào tháng Hai rằng Mỹ đã chi tiêu 686 tỷ đôla vào quốc phòng trong năm 2019 trong khi Trung Quốc chỉ dừng ở mức 181 tỷ đô la, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng thế giới của IISS.

Trong nghiên cứu giữa IISS và Quỹ Di sản có trụ sở tại Washington cho biết, khoảng cách ngân sách quân sự của Mỹ và Trung Quốc chỉ đạt mức 13%.

Và khi nhìn vào các tiến bộ mà quân đội Trung Quốc đã đạt được dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình từ năm 2013, Bắc Kinh đã đạt được những điều sau đây:

- Chỉ trong vài năm, Trung Quốc đã đã đưa vào sử dụng tàu sân bay đầu tiên có tên là Sơn Đông;

- Trung Quốc đã ra đời máy bay chiến đấu tàng hình J-20, được xem là đối thủ của F-22 và F-35 của Mỹ, luôn sẵn sàng chiến đấu; - Tăng cường hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo, trang bị cả tàu mới và tên lửa bên trong;

- Mở cửa căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở quốc gia châu Phi – Djibouti

Các động thái trên là một phần nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm mục tiêu đưa quân đội Trung Quốc sánh vai cùng với quân đội Mỹ tại châu Á. Và cùng với các tiến bộ đạt được, quân đội Trung Quốc đã có thể sánh vai với thế giới cùng với nỗ lực không thể xem nhẹ.

Ông Frederico Bartels, nhà nghiên cứu của Quỹ Di sản cho biết, việc chi tiêu ngân sách cho quốc phòng của Trung Quốc gửi đến một thông điệp mạnh mẽ rằng: "Chúng tôi thực sự đánh giá cao những gì quân đội Trung Quốc đã làm và muốn thúc đẩy chi tiêu quân sự trong bối cảnh kinh tế đang ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ