• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Đau đầu" lựa chọn phương tiện tới Hà Nội của ông Kim Jong-un

Thế giới 12/02/2019 11:39

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ lựa chọn cách nào để di chuyển từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội tham dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai?

Tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay tới Singapore tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất, trên một chiếc máy bay thuê lại của hãng hàng không Trung Quốc Air China. Vậy lần này, ông Kim sẽ di chuyển như thế nào tới Hà Nội, Việt Nam cho cuộc gặp mặt lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Đau đầu lựa chọn phương tiện tới Hà Nội của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo hãng tin Yonhap, nhiều khả năng ông Kim sẽ sử dụng chuyên cơ mang tên "Chammae-1". Nguyên nhân là, quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội vào khoảng 2.760 km – chỉ bằng hơn nửa khoảng cách giữa Triều Tiên và Singapore. Và cho dù "Chammae-1" được sản xuất từ thời Liên Xô, nó vẫn có đủ khả năng cho chuyến bay này.

Tuy nhiên, cũng có một số nguồn tin cho rằng, nếu đặt tính an toàn là ưu tiên hàng đầu, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ lại một lần nữa thuê máy bay Trung Quốc.

Thậm chí theo một vài ý kiến khác, ông Kim có thể chọn đi tàu, qua Trung Quốc tới Việt Nam. Hệ thống đường sắt Trung Quốc và Việt Nam khá tương thích, và mới tháng trước, ông Kim vừa có chuyến công du tới Bắc Kinh bằng tàu hỏa.

Trong những năm 1950 và 1960, nhà lãnh đạo Kim Il-sung, cũng là ông nội của ông Kim Jong-un cũng từng hai lần đi tàu hỏa tới Việt Nam.

Quay trở lại với chuyên cơ "Chammae-1", về lý thuyết, dòng máy bay Ilyushin-62M này có thể di chuyển quãng đường lên tới 10.000 km mà không cần phải dừng lại giữa chừng để nạp nhiên liệu. Tháng 2 năm ngoái, em gái ông Kim là bà Kim Yo-jong từng sử dụng "Chammae-1" để bay tới Seoul tham dự Thế Vận hội Mùa đòng PyeongChang. Bản thân nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng chọn chuyên cơ quốc nội làm phương tiện di chuyển tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc – để gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018.

Tại Thượng đỉnh Singapore, "Chammae-1" cũng đã vận chuyển đoàn quan chức Triều Tiên tới Singapore tham dự cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định, lúc đó, ông Kim quyết định thuê máy bay Trung Quốc vì lý do an toàn. Chiếc Boeing 747-400 của Air China được cho là đã chuyên chở không ít quan chức cấp cao hàng đầu Trung Quốc trong các chuyến công du nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc ông Kim sử dụng máy bay Trung Quốc cũng thể hiện mối quan hệ đồng minh giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ