• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đâu mới là siêu cường vũ khí hạt nhân “hủy diệt” thế giới 2017?

Thế giới 25/09/2017 - 11:36

(Tổ Quốc) - Theo các chuyên gia, Triều Tiên liên tục phát triển các loại vũ khí nhằm tăng cường các loại vũ khí hạt nhân đưa vào các kho vũ khí đạn dược của quân đội nước này.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, các quan chức  Triều Tiên cảnh báo trong tuần này khả năng sẽ tiến hành thử bom H tại Thái Bình Dướng sau khi Tổng thống Trump cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “người tên lửa”.

Sơ đồ các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Ảnh:CNN

Các thông tin thuộc bản tin khoa học nguyên tử (the Bulletin of the Atomic Scientists cho biết , Nga được xem là siêu cường vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 4300 loại vũ khí hạt nhân, sau đó tới Mỹ với khoảng 4000 vũ khí hạt nhân vào thời điểm hiện tại. Trong số 15.000 vũ khí hạt nhân của thế giới, có khoảng 9400 kho vũ khí quân đội. Các vũ khí còn lại đã loại trừ và đang chờ tháo dỡ. Khoảng 4000 vũ khí vẫn còn sử dụng được và có tới 1800 vũ khí sẵn sàng sử dụng trong thời gian ngắn.

Thách thức mối đe dọa vũ khí hạt nhân toàn cầu

Vào những năm 1980, Liên bang Xô viết có khoảng 40.000 vũ khí hạt nhân. Mỹ khi đó sở hữu khoảng 24000. Thực tế, Xô viết vào thời điểm đó sở hữu nhiều gấp 3 lần kho vũ khí thế giới ngày nay. Ngày nay, các nhà nghiên cứu cho biết, Nga đang có khoảng 48 nhà máy sản xuất vũ khí.

Triều Tiên được cho là quốc gia liên tục phát triển các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu quốc gia này có  đang tự sản xuất các loại vũ khí hạt nhân hay không. Các chuyên gia Mỹ nhận xét, phải thừa nhận Bình Nhưỡng liên tục sản xuất vật liệu rời nhằm phát triển thành vũ khí hạt nhân.

Mỹ cho rằng, Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân vào đầu năm 2018, một quan chức Mỹ về tình báo Mỹ xác nhận trên CNN vào tháng 7.

Ông Hans Kristensen, Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học nói trên CNN rằng, các hoạt động tình báo cho biết Triều Tiên có thể sản xuất các vật liệu tự tách ra để phát triển khoảng 30-60 đầu đạn hạt nhân và được xem là con số này ở mức cao.

Theo các nhà quan sát, thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức khi tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân ở nhiều quốc gia liên tục gia tăng, loại trừ châu Phi và Nam Mỹ. Mặc dù Israel hiện tại chưa công khai các chương trình vũ khí hạt nhân tuy nhiên, các chuyên gia khoa học nguyên tử cho rằng, đất nước này có khoảng 80 vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, theo "Sáng kiến đe dọa hạt nhân" (Nuclear Threat Initiative - NTI), Nam Phi vẫn sở hữu các vũ khí hạt nhân nhưng họ liên tục bác bỏ điều này.

(Theo CNN)

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ