Hà Nội sẽ giảm khoản thu đầu năm học
Thứ Năm, ngày 22/12/2011 - 17:05

(Toquoc)-Năm nào cũng thế, cứ đến đầu năm học, các bậc phụ huynh lại đau đầu với nhiều khoản thu. Bà Nguyễn  Ngọc Diệp, Trưởng phòng Kế hoạch- Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội, đã đưa ra những quan điểm chỉ đạo của Sở GD-ĐT về vấn đề này.

Bốn khoản học sinh sẽ không phải đóng

Thưa bà, năm nay, vấn đề thu – chi trong trường học của Hà Nội có gì thay đổi so với năm trước không?

Mức thu học phí ở Hà Nội hiện cũng rất thấp. Do đó, chủ trương của ngành là nếu học phí thấp thì ngân sách phải tăng lên để tránh việc thu các khoản khác. Năm nay, ngân sách của TP chi cho giáo dục có tăng hơn so với năm 2010. Cụ thể định mức THPT là 4 triệu đồng, THCS là 3,6 triệu đồng, Tiểu học 3 triệu đồng/học sinh.

Hà Nội sẽ giảm khoản thu đầu năm học - ảnh 1

Năm nay, ngân sách dành cho giáo dục ở Hà Nội được tăng lên, do vậy các khoản thu sẽ được cắt giảm (Nguồn: VnExpress)

Ngân sách chi cho giáo dục đã tăng, vậy các khoản thu không bắt buộc tại các trường sẽ thế nào, thưa bà?

Hiện nay chưa có mức học phí mới nên vẫn thu theo mức học cũ. Còn những khoản thu khác năm nay do ngân sách tăng lên chúng tôi sẽ giảm một số khoản thu.

Chúng tôi đang có dự định tiền trông xe, vệ sinh, bảo vệ, an ninh năm nay không thu nữa, khoản này sẽ do ngân sách chi trả.

Tuy nhiên, khi bớt đi các khoản thu này cũng là một khó khăn cho các nhà trường. Với học  phí thấp như hiện nay, dù định mức có tăng các trường vẫn khó khăn và nhà trường phải có các khoản thu dưới sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Còn các khoản thu khác theo thỏa thuận như tiền ăn, tiền bán trú hoặc tiền học ngày thứ 7 của mầm non thì vẫn như cũ.

Thực tế, định mức trên được tính toán để phù hợp với những trường có sĩ số lớp 35 học sinh, nhưng hiện nay, rất nhiều trường sĩ số lên đến 54-60 học sinh. Như vậy, những trường này sẽ “thừa” rất nhiều tiền. Bà có nghĩ rằng nên có định mức riêng cho từng trường?

Hiện tại, chúng tôi chưa có quy định riêng. Trước kia, khi làm đề án về ngân sách, chúng tôi đề xuất đối với những trường có nhiều học sinh thuộc đối tượng miễn giảm thì hỗ trợ thêm phần ngân sách nhưng vẫn không được chấp nhận. Do vậy, đây là bài toán chưa có lời giải. Một mặt đòi giảm sĩ số lớp học nhưng mức chi ngân sách không thay đổi thì các trường sẽ không muốn giảm sĩ số. Đây là thực tế. Chúng tôi đang đề xuất phương án cấp theo đầu dân theo khu vực thay vì cấp theo đầu học sinh.

Chưa có mức trần quỹ phụ huynh

Quỹ phụ huynh cũng gây ra nhiều bức xúc trong dư luận vừa qua. Trong năm học này, Sở có đưa ra mức trần cho quỹ để tiện cho các trường không, thưa bà?

Chúng tôi đang làm quy định này. Nhưng nếu đưa ra một mức cụ thể sẽ rất khó vì Hà Nội hiện có nhiều vùng mền khác nhau. Do đó, chưa thể có ngay trong năm học này.

Việc huy động tiền của phụ huynh để mua sắm thêm trang thiết bị cho lớp học. Sở có biết điều này không và hướng kiểm soát như thế nào?

Hiện nay, ngân sách đáp ứng được mua sắm trang thiết bị và cơ sở vật chất nằm trong nguồn ngoài ngân sách và chương trình mục tiêu. Tuy nhiên, khi nói về công tác xã hội hóa thì không thể cấm cha mẹ phụ huynh đồng thuận. Các nhà trường cũng phải giám sát việc này vì cha mẹ phụ huynh đứng ra làm. Thực tế, tôi thấy, có những lớp phụ huynh đồng ý lăp điều hòa thì nhà trường và phụ huynh phải cùng giám sát.

Xã hội hóa là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên, cần có sự hướng dẫn để tránh tình trạng bức xúc như trong thời gian vừa qua. Năm học mới 2011-2012, Sở có hướng dẫn như thế nào về vấn đề này?

Vấn đề này nằm trong hướng dẫn đầu năm của chúng tôi. Trong văn bản này, chúng tôi có hướng dẫn những khoản thu như tự nguyện. Sau đó chúng tôi có những đoàn kiểm tra xuống các trường. Có những năm, chúng tôi thấy những khoản thu không hợp lý đã yêu cầu nhà trường trả lại phụ huynh.

Theo bà những khoản thu tự nguyện có nên có “hóa đơn xanh” hay không?

Tôi nghĩ rằng thu theo quy định thì có hóa đơn của bên thuế. Còn những khoản thu kia thì phải có phiếu thu. Nhưng có lẽ có những trường quá đông học sinh thì điều này sẽ khó, thay vì phiếu thu họ  ghi vào sổ. Còn nếu yêu cầu các trường cần phải có phiếu như “phiếu công đức” thì không làm được việc đó.

Thực ra thu, chi là trách nhiệm của hiệu trưởng, hiệu trưởng không thể cứ thu bạt mạng. Chỉ có điều, nói là tự nguyện nhưng khi nhìn thấy người đầu tiên ghi nộp 500.000 đồng, chả nhẽ mình lại nộp 200.000 đồng. Đây là thực tế. Còn chúng tôi tin rằng hiệu trưởng các trường cũng có trách nhiệm

Xin cảm ơn bà

Hoàng Châu Bình

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm