Nâng cấp ĐH Cần Thơ bằng nguồn vốn của JICA
Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 - 11:26

(Tổ Quốc)- Chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ 104 triệu USD cho dự án Nâng cao năng lực cho Trường Đại học Cần Thơ.

Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế (JICA) tại Việt Nam cho biết, dự án này do chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua JICA, gồm 100 triệu đô la Mỹ cho vay bằng đồng yên (lãi suất 0,3%/năm trong 40 năm) sẽ thực hiện vào cuối năm 2016 và 4 triệu đô la Mỹ cho phần hợp tác kỹ thuật (tài trợ không hoàn lại). Gói hợp tác kỹ thuật bắt đầu từ tháng 3/2016 và kết thúc vào năm 2020.

Theo Đại diện JICA Việt Nam, hoạt động hỗ trợ Đại học Cần Thơ là một trong những hoạt động quan trọng nhất của JICA tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu và đào tạo của Đại học Cần Thơ trong ba lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản và môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế; qua đó, nâng cao giá trị thặng dư cho sản phẩm và bảo vệ môi trường vùng ĐBSCL.

Trong khuôn khổ của Dự án, JICA sẽ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, các hoạt động nghiên cứu, xây dựng các cơ sở nghiên cứu và học thuật, cung cấp tài liệu và trang thiết bị để tiến hành các hoạt động nghiên cứu và học tập nâng cao cũng như các dịch vụ tư vấn.

Dự án sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các đề tài nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Cần Thơ và các trường đại học và doanh nghiệp Nhật Bản theo hướng nâng cao năng lực nghiên cứu và thúc đẩy sự liên kết giữa Nhà trường – Doanh nghiệp - Chính quyền địa phương - Cộng đồng dân cư trong khu vực ĐBSCL, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của khu vực.

ĐH Cần Thơ là một trong bốn trường đại học được chính phủ Việt Nam chọn xây dựng thành đại học mẫu tiêu chuẩn quốc tế với vai trò tiên phong trong nâng cao năng lực giáo dục và nghiên cứu khoa học.

Vì vậy, theo PGS. TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ, Trường đang nỗ lực phấn đấu tới năm 2020 sẽ trở thành một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong đào tạo và nghiên cứu. Dự án hỗ trợ của JICA và Chính phủ Nhật Bản như góp thêm sức mạnh để Trường sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm