Sinh viên Bách khoa chế tạo máy bay không người lái
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 16:27

(Tổ Quốc)- Đây là sản phẩm đạt giải cao về nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2016 của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, sản phẩm máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời (Unmanned Aerial Vehicle - UAV) của nhóm sinh viên K56 -Viện Cơ khí động lực thiết kế đã đạt giải nhất.

Một thành viên trong nhóm cho biết, ý tưởng nghiên cứu được bắt đầu từ năm 2012, nhưng không có kinh phí đầu tư. Nhưng nhờ có giảng viên hướng dẫn là TS Đinh Tấn Hưng đã thuyết phục được doanh nghiệp về sự cần thiết sử dụng UAV trong giám sát nạn chặt phá rừng, khảo sát quy hoạch mặt bằng… mà sản phẩm đã được đầu tư để chế tạo.

Sinh viên Bách khoa chế tạo máy bay không người lái - ảnh 1

Nhóm sinh viên đang đo đạc thông số của máy bay không người lái sử dụng
năng lượng mặt trời. Ảnh nguồn: Tiền phong.

Đây là mẫu máy bay không người lái sử dụng pin năng lượng mặt trời (Solar UAV) đầu tiên của Việt Nam. Solar UAV có thể giám sát, kiểm soát, tuần tra trên diện rộng với thời gian bay dài, tốc độ bay không lớn nên có thể quan sát, theo dõi mục tiêu hoặc địa hình và chụp được nhiều ảnh chất lượng tốt.

TS Đinh Tấn Hưng, Phó Viện trưởng, phụ trách Viện Nghiên cứu Công nghệ Không gian và Dưới nước đánh giá, Solar UAV sau nhiều thử nghiệm đã bay ổn định theo hành trình quỹ đạo điểm. Đây sẽ là tiền đề cho việc phát triển máy bay năng lượng mặt trời với thời gian bay dài và có thể mở rộng phạm vi ứng dụng cho UAV.

Ngoài ra, một sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao nữa của sinh viên trường này đó là chế tạo máy bay Fanwing ứng dụng phun thuốc trừ sâu của Cao Xuân Quân (Lớp Kỹ thuật Hàng không K57) cũng được đánh giá cao về tính ứng dụng.

Theo tác giả, máy bay có tính năng phun thuốc trừ sâu được thiết kế trên nhu cầu của người dân, mật độ từng loại cây trồng, diện tích đồng ruộng, hướng gió, nhiệt độ... để đưa ra quỹ đạo bay cùng lưu lượng phun phù hợp. Điều này sẽ giúp định hướng mới trong lĩnh vực khí động học với nguyên lý tạo lực nâng, lực đẩy hoàn toàn khác so với máy bay truyền thống./.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm