Thành lập Trường ĐH Fulbright Việt Nam
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 09:29

(Tổ Quốc)-Theo tin từ VPCP cho biết, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký giấy phép thành lập Trường Đại học Fulbright, với tổng vốn đầu tư là 70 triệu USD, trụ sở đặt tại TP.HCM.

ĐH Fulbright Việt Nam lần đầu tiên được đề cập trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama ngày 25/7/2013. Sau đó, điều này được khẳng định lại một lần nữa trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tháng 12/2013.

Thành lập Trường ĐH Fulbright Việt Nam - ảnh 1

Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư dự án trường ĐH Fulbright Việt Nam - Ảnh: DV

Ngày 3.6.2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công văn 821 đồng ý chủ trương đầu tư Dự án thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận, do Quỹ tín thác Sáng kiến đại học Việt Nam (TUIV) đầu tư tại TP.HCM.

Vào tháng 7/2015 tại New York, bên lề chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, ĐH Fulbright (FUV) đã nhận được chứng nhận đầu tư của TP HCM để được xây dựng trên 15 hecta đất tại khu công nghệ cao TP HCM.

Mong muốn xây dựng đại học Fulbright tại Việt Nam cũng được lãnh đạo hai nước nêu ra, đặc biệt trong cuộc gặp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào tháng 7.2015. Hợp tác giáo dục, khoa học được coi là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trường đại học Fulbright Việt Nam sẽ bắt đầu tuyển sinh sớm nhất vào cuối năm 2016. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của đại học Fulbright sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính sách công và quản lý, các ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, cơ khí, toán) và y khoa, các ngành khoa học xã hội – nhân văn và các ngành khoa học liên ngành.

Việc xây dựng đại học Fulbright tại Việt Nam cũng là trọng tâm trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam từ 23-25/5.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm