Thanh tra ủy quyền không còn “cắm chốt”
Thứ Năm, ngày 15/04/2010 - 11:42

(Toquoc)- Sẽ không còn tình trạng các đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ về cắm chốt tại các sở GD-ĐT. Đây là điểm mới nhất về công tác thanh tra thi tốt nghiệp 2010. Ông Lê Quang Hướng, Phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT đã trao đổi với Tổ Quốc một cách cụ thể về công tác thanh tra thi tốt nghiệp năm 2010.

Thanh tra Bộ không còn “cắm chốt”  tại các hội đồng thi

- Thưa  ông, ông có thể cho biết những điểm mới của công tác thanh tra tốt nghiệp THPT năm 2010?

Năm nay sẽ  tăng cường mạnh trách nhiệm của các sở GD-ĐT. Năm nay sẽ không còn lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ GD-ĐT cắm chốt tại các địa phương như những năm trước nữa. Thay vào đó, mỗi tỉnh, thành phố sẽ chỉ có 2-3 đoàn thanh tra lưu động của Bộ GD-ĐT với tính chất kiểm tra đột xuất. Do lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ rút khỏi các hội đồng thi nên sẽ tăng cường trách nhiệm thanh tra của Sở GD-ĐT, nếu năm ngoái 15 phòng thi mới có một cán bộ thanh tra của Sở GD-ĐT  thì năm nay  tỷ lệ này là 10 phòng thi có một thanh tra. Năm nay, việc kiểm tra hồ sơ của học sinh cũng giao cho các sở. Vì năm nay, hồ sơ của học sinh không lưu tại các hội đồng thi mà lưu tại các trường và các trung tâm giáo dục thường xuyên. Hiệu trưởng có trách nhiệm trong việc lập hồ sơ, thí sinh được dự thi hay không được dự thi.

Thanh tra ủy quyền không còn “cắm chốt” - ảnh 1

Ông Lê Quang Hướng khẳng định: Năm nay thanh tra bộ sẽ không cắm chốt ở các hội đồng thi (Ảnh: T.Anh)

- Vậy Bộ có cần huy động lực lượng thanh tra là cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ nữa không, thưa ông?

Có, nhưng số lượng ít hơn rất nhiều so với trước. Mỗi tỉnh chỉ có một trường ĐH hoặc CĐ đến một tỉnh (năm ngoái mỗi tỉnh có thể có tới vài ba trường). Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 01 đoàn thanh tra gồm Trưởng đoàn và từ 5 đến 10 thành viên.

- Liệu giảm thanh tra ủy quyền có dẫn tới tình trạng “nới lỏng” giám sát việc thực hiện một kỳ thi nghiêm túc?

Không nên quan niệm thanh tra là người giám sát và quyết định tính nghiêm túc của kỳ thi, điều này phụ thuộc phần lớn vào cấp cơ sở và muốn như vậy phải tăng trách nhiệm của địa phương. Việc Bộ thực hiện cuộc vận động “hai không” đã vào nề nếp nên tiếp tục tăng cường lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ cắm chốt tại các hội đồng coi thi là không thực sự cần thiết nữa và gây lãng phí. Như thế không có nghĩa là buông lỏng vì quy chế vẫn rất chặt chẽ. Chỉ có cách làm thay đổi, Bộ giao trách nhiệm “cắm chốt” cho các sở, còn thanh tra Bộ sẽ thanh tra đột xuất, nếu phát hiện thí sinh, cán bộ hoặc giám thị, nhân viên… tại hội đồng thi vi phạm quy chế thì cán bộ thanh tra phải kiên quyết xử lý hoặc yêu cầu xử lý theo quy định; lập biên bản ghi nhớ và theo dõi việc xử lý đó.

Thanh tra ủy quyền không còn “cắm chốt” - ảnh 2

Lưu ý thí sinh 2 vấn  đề

- Ông có lời khuyên nào để tránh cho thí sinh  vi phạm quy chế thi?

Đặc biệt nhất vẫn là việc mang điện thoại di động vào phòng thi, dù không sử dụng hoặc để ở chế độ tắt nguồn thì vẫn bị coi là vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. Bởi vậy, thí sinh phải rất lưu ý điều này, trước khi vào phòng thi nếu có mang theo điện thoại thì phải nhớ gửi lại ở ngoài phòng thi. Chúng tôi cũng yêu cầu các hội đồng thi phải có nơi để thí sinh gửi điện thoại di động trước khi vào phòng thi.

Còn về  tài liệu, thí sinh cần biết rằng, cách ra đề hiện nay không phải để kiểm tra học thuộc. Thí sinh không thể lấy tài liệu ra chép.

- Việc thi hộ, thi kèm vẫn xảy ra ở  các năm trước. Vậy năm nay, Bộ  GD-ĐT có biện pháp gì để tránh hiện tượng này?

Năm nay, bên cạnh thẻ dự thi thì khi vào phòng thi yêu cầu thí sinh phải có kèm thêm bản sao giấy chứng minh nhân dân (có công chứng) và thẻ học sinh. Đây chính là biện pháp để đối chiếu tránh thi hộ, thi kèm. Và đây cũng là điểm mới của năm nay.

- Vậy trong trường hợp thí sinh bị mất hết giấy tờ tùy thân ngay trước kỳ thi thì sẽ được giải quyết thế nào, thưa ông?

Những trường hợp chưa được cấp hoặc mất giấy chứng minh nhân dân phải có xác nhận của UBND cấp xã hoặc cơ  quan Công an có thẩm quyền; nếu gia đình thí sinh không có sổ hộ khẩu riêng, có thể sử dụng giấy xác nhận của UBND cấp xã với đầy đủ thông tin như trong sổ hộ khẩu.

Với trường hợp thí sinh bị mất hoặc quên thẻ dự thi, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các hội đồng thi vẫn phải tạo điều kiện để thí sinh đó dự thi với điều kiện thí sinh đó phải viết cam đoan, có ít nhất hai thí sinh khác ký xác nhận. Sau đó thi sinh phải bổ sung những giấy tờ còn thiếu.

- Vừa qua, có hiện tượng một số  trường phân loại học sinh và  không cho học sinh có học lực yếu dự  thi tốt nghiệp THPT. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Theo quy chế,  học lực kém thì đương nhiên học sinh đó không được dự thi; còn nếu học lực yếu nhưng đủ các điều kiện mà quy chế yêu cầu về đối tượng dự thi  thì vẫn phải cho thí sinh đó dự thi bình thường.

- Xin cảm  ơn ông!

Tuệ  Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại