Thi mẫu giáo - áp lực đầu đời với trẻ em Hong Kong
Thứ Hai, ngày 27/04/2015 - 10:42

Ở Hong Kong, trẻ dưới 3 tuổi đã phải chuẩn bị để thi vào lớp mầm, tiền đề vào học những trường mẫu giáo tốt nhất, và sau đó là những trường trung học và đại học tốt nhất.

Thi mẫu giáo - áp lực đầu đời với trẻ em Hong Kong - ảnh 1

Yoyo đang học cách dán hình cái miệng đúng vị trí vào mặt người làm bằng nỉ. Ảnh: BBC

Yoyo Chan đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn quan trọng, quyết định thành công trong cuộc sống. Cô bé mới một tuổi rưỡi.

Khi tròn hai tuổi, Chan sẽ vào học lớp mầm, nhưng ở Hong Kong, cạnh tranh rất khốc liệt, ai cũng muốn vào được lớp mầm tốt nhất. Bố mẹ Yoyo muốn con sẵn sàng cho buổi thi đầu đời.

Các lớp mầm và mẫu giáo tốt nhất được xem như cánh cửa vào trường tiểu học tốt nhất, tiếp theo đó, đương nhiên, là trường trung học và đại học tốt nhất. Vì vậy, những nhà trẻ nổi tiếng có thể nhận tới hơn 1.000 đơn xin nhập học, mà chỉ có vài chục suất đầu vào. Kết quả, những công ty luyện thi mọc lên như nấm, mời chào phụ huynh đưa con đến học chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Trong một lớp học, Yoyo được yêu cầu chào hỏi gia sư và giới thiệu bản thân. Sau đó, gia sư sẽ yêu cầu cô bé hoàn thành một số nhiệm vụ, bao gồm xếp hình ngôi nhà, vẽ tranh, dán hai con mắt vào đúng vị trí trên miếng vải, và nhận diện các loại hoa quả.

Yoyo lúc bắt đầu hơi nhút nhát, nhưng rất nhanh chóng, cô bé trở nên hào hứng với các nhiệm vụ và nghịch đồ chơi.

"Đi học và đi thi có thể rất vất vả," Emma, mẹ cô bé nói. "Nhưng tôi vẫn muốn con bé chuẩn bị sẵn sàng. Cha mẹ nào cũng muốn con cái khởi đầu tốt đẹp."

Emma đang nhắm vào một nhà trẻ có tỷ lệ chọi 9/100. Vì vậy, cô sẽ làm bất cứ điều gì để tăng cơ hội thành công của con gái. Em trai của Yoyo còn đang bú mẹ, cũng sẽ bắt đầu đi học lớp sát hạch vài tháng nữa, khi cậu bé được khoảng 8 tháng tuổi.

Thi mẫu giáo - áp lực đầu đời với trẻ em Hong Kong - ảnh 2

Gia sư hỏi cậu bé: "Đâu là bé trai, đâu là bé gái?". Ảnh: BBC

Hiệp hội Tài năng Hong Kong (HKYTA) là một công ty luyện thi. Giá tiền cho một khóa học 12 buổi ở đây là 580 USD, gần bằng một phần tư thu nhập bình quân một hộ gia đình hàng tháng.

"Chúng tôi cố gắng dạy trẻ em thông qua các hoạt động âm nhạc, những hoạt động này sẽ đáp ứng được với yêu cầu buổi thi," Teresa Fahy, một gia sư của HKYTA nói.

Thông thường, vào hôm thi, giáo viên chỉ quan sát trẻ chơi đồ chơi, kỹ năng vận động của trẻ, cũng như cách tương tác với trẻ khác. Cách trẻ tham gia vào các hoạt động như hát, hoặc chuyển động theo nhạc cũng được chấm điểm cẩn thận.

Giám khảo sẽ nói chuyện với trẻ, chấm điểm cách trẻ diễn đạt bản thân, và giao tiếp bằng mắt. Thỉnh thoảng, họ cũng có thể yêu cầu trẻ nhận diện màu sắc hay hình khối, hoặc giải thích hình vẽ trong sách.

"Yêu cầu thi ngày một khó hơn," Fahy nói. "Nhiều trường còn hỏi những câu phức tạp như, 'Mắt để làm gì?' hoặc 'Trứng này là trứng gì?'

Họ cũng có thể kiểm tra cách ứng xử của trẻ, bằng cách mời trẻ ăn kẹo khi kết thúc phỏng vấn. Trẻ chỉ được lấy một cái và phải nói 'Cảm ơn'. Lấy nhiều kẹo bị coi là tham ăn, còn từ chối bị coi là bất lịch sự."

Nhiều phụ huynh tập trung vào việc dạy trẻ nhận biết màu sắc và đồ vật, nhưng nhiều giám khảo không mấy ấn tượng với điều này.

"Tôi không mong đợi trẻ biết trước những thứ mà chúng tôi sẽ dạy trẻ sau này," Jenny, giáo viên một trường mẫu giáo song ngữ nổi tiếng cho biết. Thực tế, nhiều cha mẹ không để ý rằng giám khảo còn quan sát phụ huynh cẩn thận hơn cả trẻ, Jenny nói.

"Giáo viên muốn biết tuýp phụ huynh của đứa trẻ mình phải dạy dỗ. Nếu phụ huynh là người cao ngạo, đương nhiên tôi sẽ nói Không," cô tuyên bố. Thậm chí, nếu phụ huynh liệt kê danh sách các nhóm vui chơi hoặc lớp học mà trẻ đang tham gia, hoặc nơi trẻ được đi nghỉ, Jenny cho biết, cô cũng không để ý đến.

Những lớp luyện thi cho trẻ có thể hữu ích, một giáo viên lớp mầm cho biết. Nó giúp trẻ bớt lo lắng khi ngày trọng đại đến. Tuy nhiên, Leung Wai-fan, hiệu trưởng mẫu giáo King Shing, nói rằng rất dễ phát hiện trẻ được huấn luyện.

"Chúng tôi có thể chỉ ra đứa trẻ đó là tự nhiên hay không. Trẻ có thể học thuộc lòng vài câu trong sách, nhưng nếu ta hỏi trẻ về thứ khác, chúng sẽ đột ngột trở nên nhút nhát." Một đứa trẻ tự tin, là người trả lời được tất cả các câu hỏi, thường sẽ ghi điểm cao hơn. Nhút nhát là một bất lợi", Leung nói.

Thi mẫu giáo - áp lực đầu đời với trẻ em Hong Kong - ảnh 3

Giám khảo có thể hỏi trẻ: "Trứng này là trứng gì?", trong số những quả trứng bày ra trước mặt. Ảnh: BBC

Bí mật của trẻ thành công

"Rất dễ để dạy trẻ phân biệt màu sắc bằng cách gắn chúng với đồ chơi. Ví dụ, tôi sẽ đặt tên cho con rối bọc tất này là ông Đỏ," Fanny Yee, người sáng lập trường Fanny cho biết.

"Tôi khuyên các bậc phụ huynh nên thường xuyên chơi với con, động viên con nói chuyện với nhiều người khác nhau, từ đó, trẻ sẽ học cách tương tác với người lạ," một người khác, giáo viên trường mẫu giáo nổi tiếng nói.

Leung hiểu rõ phụ huynh mong mỏi con được vào học trường tốt. Năm ngoái, trường của bà gây xôn xao truyền thông Hong Kong, khi có người đứng xếp hàng đợi hai đêm bên ngoài, để đảm bảo rằng mình là người đầu tiên nộp đơn xin học cho con.

Bà lo lắng rằng giáo dục sớm đang bị thương mại hóa với quá nhiều đòi hỏi. Bà không mong đợi cha mẹ đăng ký cho con học tiếng Anh hoặc tiếng Trung trước khi đến trường.

"Đó không phải là cách học dành cho trẻ em," Leung nói. "Chúng tôi cố gắng nói cho phụ huynh biết giáo dục là một chặng đường dài, không phải là bài toán cần giải ngay."

Tiến sĩ Lam Ho Cheong, trợ lý giáo sư ngành Giáo dục mầm non tại Viện Giáo dục Hong Kong, cũng đồng quan điểm với bà Leung. "Một mặt, ta phải phát triển năng lực của trẻ. Mặt khác, ta lại muốn trẻ hứng thú với học tập," ông nói.

"Nếu ép trẻ học quá nhiều khi còn nhỏ, sẽ làm mất hứng thú học tập của trẻ. Ví dụ, những lớp luyện kỹ năng đọc ở Hong Kong nhiều hơn so với những quốc gia khác, nhưng tỷ lệ đọc lại thấp hơn."

Một số giáo viên cho rằng, thay vì đưa trẻ mới biết đi vào các lớp học, phụ huynh đơn giản chỉ cần dành nhiều thời gian hơn cho con.

"Tôi cho rằng, tốt nhất là cha mẹ nên dành thời gian để chơi và đọc sách với con ở nhà," Jenny nói. "Tôi không khuyến khích cha mẹ nhồi nhét con vào các lớp học thi, vì tôi cho rằng, cảm xúc của trẻ trong ngày thi còn quan trọng hơn những thứ trẻ được huấn luyện."

Tuy nhiên, năm nay, cổng vào các lớp mầm sẽ khó khăn hơn gấp bội so với các năm khác. Năm 2012-2013 là năm Rồng, năm được người Hong Kong coi là tốt lành, do đó số lượng trẻ sinh ra tăng vọt. Đối với trẻ em sinh ra năm này, đây sẽ là thử thách lớn đầu tiên, để vào được các trường mẫu giáo tốt.

Thi mẫu giáo - áp lực đầu đời với trẻ em Hong Kong - ảnh 4

Trẻ học cách xếp hàng ở các lớp luyện thi. Ảnh: BBC

Hồng Hạnh

(Nguồn: BBC/Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm