Ứng dụng công nghệ nhận dạng sóng vô tuyến trong quản lý thư viện
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 20:32

(Tổ Quốc)- Dự án áp dụng kỹ thuật quản lý thư viện mới nhất – công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến (RFID) sẽ được thực hiện tại các thư viện ở thành phố Brisbane (Australia) nhằm giám sát và quản lý sách, tạp chí và tài liệu điện tử một cách đơn giản và hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ nhận dạng sóng vô tuyến trong quản lý thư viện - ảnh 1

Hệ thống RFID sử dụng các thiết bị phát mã RFID dạng nhỏ có gắn chíp hay còn gọi là thẻ và anten điện tử được dính vào từng cuốn sách hay tài liệu hoặc thậm chí được ẩn bên trong trong suốt quá trình sản xuất. Các nội dung của con chíp có thể được đọc bằng thiết bị thu phát đặt gần nơi tiến hành mượn, trả, theo dõi và thực hiện các quá trình lưu thông tài liệu nói chung.

Với quy trình này thì thư viện viên không phải quét mã vạch. Công cụ điều khiển từ xa sẽ tự nhận dạng tư liệu. Công cụ này chứa đựng nhiều thông tin hơn và khác biệt so với mã số được đọc từ một mã vạch. Lượng dữ liệu thêm từ một thẻ RFID có thể chứa các tiêu đề, mã số tên tài liệu, số điện thoại, tên thư viện và các thông tin khác.

Một thẻ RFID có một mã an toàn được bật khi tiến hành kiểm tra quá trình mượn và trả tài liệu. Một ưu điểm vượt trội khác là nếu thẻ RFID không được kiểm tra bởi thư viện viên, các cổng ra vào của thư viện sẽ đưa ra cảnh báo.

 

Hiền Lê (Theo afr.com)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm