• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đầu tư ra nước ngoài: Trắng tay vì thiếu thông tin

Kinh tế 26/12/2013 - 06:52

(Toquoc)– Nhiều doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài đầu tư sau một thời gian thì trắng tay bởi thiếu thông tin.

(Toquoc)– Nhiều doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài đầu tư sau một thời gian thì trắng tay bởi thiếu thông tin.

Đây là thực trạng được ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nêu ra tại Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2013 diễn ra tại TP.HCM ngày 25/12.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết, không ít doanh nghiệp tại Bình Định cầm cố tài sản vay tiền sang Campuchia trồng cao su vì tin rằng sau năm ba năm sẽ trở thành đại gia, tuy nhiên, sau một thời gian ngắn trắng tay vì thiếu thông tin.Nhiều doanh nghiệp trồng cao su trắng tay vì thiếu thông tin (ảnh minh họa).

Theo ông Dũng, nhiều tỉnh thành cũng chú trọng xúc tiến thương mại, hỗ trợ các phái đoàn đi châu Âu, châu Mỹ để quảng bá sản phẩm địa phương nhưng không hiệu quả. “Thành thử sản phẩm gì cũng có nhưng cuối cùng lại chẳng có gì”, ông Dũng nửa đùa nửa thật.

Liên quan đến vấn đề doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Camphuchia có thể bị lừa, ông Vũ Thịnh Cường, Tham tán thương mại tại Campuchia khuyến cáo các doanh nghiệp mới tiếp cận thị trường này nên liên hệ với thương vụ Việt Nam tại Campuchia để được hỗ trợ.

Trong khi đó, ông Đào Trần Nhân, Tham tán thương mại tại Hoa Kỳ cho rằng, các cơ quan thương vụ tại nước ngoài cũng thiếu thông tin về doanh nghiệp trong nước.

Nhiều Tham tán, Tùy viên thương mại đề nghị Sở Công Thương các tỉnh thành chỉ đạo các Trung tâm Xúc tiến Thương mại xây dựng danh mục các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín theo từng ngành hàng để các thương vụ có thể tiếp cận và hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị các Tham tán, Tùy viên thương mại hỗ trợ thông tin, tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp trong nước trong việc ký kết các hợp đồng đầu tư, thương mại nhằm tránh các rủi ro, đồng thời, xác minh “lý lịch” đối tác nước ngoài nhằm tránh “tiền mất tật mang”.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, các cơ quan xúc tiến thương mại địa phương rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài trong việc cập nhật thông tin cũng như dự báo các biến động thị trường.

Các cơ quan ngoại giao cũng cần hỗ trợ các quy định pháp luật về đầu tư cũng như thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa; các chương trình, chính sách của Chính phủ nước sở tại dành cho doanh nghiệp nước ngoài.

“Các Tham tán thương mại đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá môi trường đầu tư cũng như kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước sở tại”, bà Hồng nhận định.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội các ngành hàng cần chủ động phối hợp với các thương vụ tại nước ngoài để khắc phục những bất cập mang tính hệ thống trong công tác thông tin trong và ngoài nước.

“Đồng thời, Sở Công Thương các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các đầu mối của Bộ Công Thương, qua đó gắn kết chặt chẽ với các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Lệnh Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ