• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đây có phải "điều rất mạnh mẽ" chính quyền Tổng thống Trump sắp làm liên quan tới Trung Quốc và Hong Kong?

Thế giới 27/05/2020 11:01

(Tổ Quốc) - Bloomberg đưa tin, Mỹ đang cân nhắc một loạt các đòn trừng phạt lên Trung Quốc liên quan tới những động thái của chính phủ Bắc Kinh đối với Hong Kong.

Một số nguồn tin nội bộ tiết lộ, Bộ Tài chính Mỹ có thể áp dụng các hình thức kiểm soát giao dịch và đóng băng tài sản của giới chức cũng như doanh nghiệp Trung Quốc. Các biện pháp khác đang được xem xét bao gồm cả hạn chế visa nhập cảnh Mỹ đối với giới chức Trung Quốc. Washington cho rằng, việc Bắc Kinh triển khai đạo luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong sẽ hạn chế quyền và tự do của người dân nơi đây.

Đây có phải "điều rất mạnh mẽ" chính quyền Trump sắp làm liên quan tới Trung Quốc và Hong Kong? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại sân bay quốc tế Detroit, Mỹ (ảnh: Reuters)

Các cuộc thảo luận liên ngành đang tiếp diễn và quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Hôm thứ ba (26/5), Tổng thống Donald Trump đã đề cập tới khả năng trừng phạt tại Nhà Trắng và tuyên bố, chính quyền của ông "đang làm điều gì đó" và sẽ hé lộ trong tuần này.

"Đó là thứ mà các bạn sẽ được biết vào trước cuối tuần", ông Trump nói. "Sẽ rất mạnh mẽ đấy".

Theo Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong mà Tổng thống Trump từng phê chuẩn năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải đánh giá về tình trạng tự trị của Hong Kong hàng năm. Những nhận định tiêu cực có thể sẽ ảnh hưởng tới việc Mỹ cân nhắc về các ưu đãi thương mại đặc biệt mà Hong Kong đang được hưởng. Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, đánh giá có thể sẽ được công bố trong một tuần tới.

Chính quyền Trump đang chịu nhiều áp lực áp lực từ các nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ về việc đáp trả các kế hoạch của Bắc Kinh dành cho Hong Kong. Tuy nhiên, Mỹ cũng phải đối mặt với một thách thức nếu trả đũa Trung Quốc bởi vì bất kỳ hình phạt nặng nào nhằm vào Bắc Kinh có thể để lại các tác động ngược lên cả Hong Kong và Mỹ.

Cộng đồng doanh nghiệp và đầu tư đang dõi theo căng thẳng leo thang giữa các bên trong những ngày gần đây. Ngày 26/5, Phòng Thương mại Mỹ kêu gọi chính phủ Trung Quốc bảo toàn khuôn khổ "Một đất nước, Hai chế độ" đối với Hong Kong, đồng thời đề nghị Washington tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ mang tính xây dựng giữa Mỹ và Hong Kong.

"Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng ở nhiều cấp độ nếu hủy hoại vị thế đặc biệt của Hong Kong – vốn là nền tảng cho vai trò của nó như một điểm đến đầu tư hấp dẫn và một trung tâm tài chính quốc tế", một thông cáo của Phòng Thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bắc Kinh liên tục cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ